Virus Corona có nguy cơ xâm nhập Việt Nam [Tin nước ngoài]

Ngày đăng: May 14, 2014 2:32:37 AM

Virus Corona đang hoành hành ở khu vực Trung Đông, có nguy cơ xâm nhập Việt Nam qua những du khách và người lao động trở về.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm virus Corona tuy nhiên, virus này có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Theo ông Phu, Tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận 500 trường hợp mắc virus Corona và có hơn 100 người tử vong tại khu vực Trung Đông. Hiện tại, virus này đã lan tới 16 quốc gia. Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi giám đốc sở y tế các địa phương yêu cầu kiểm tra, giám sát người nhập cảnh Việt Nam tại tất cả cửa khẩu, trong đó đặc biệt chú ý những người gần đây đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh.

Ông Phu cho biết, phần lớn các ca bệnh đều có viêm phổi cấp tính nặng, sốt, ho và khó thở. WHO nhận định trong thời gian tới, có thể sẽ ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc virus Corona tại các quốc gia khác do những du khách và người lao động trở về.

Virus Corona đang lan rộng ở khu vực Trung Đông.

Tại Việt Nam, ông Phu lo ngại, số lượng lớn người Việt Nam xuất khẩu lao động tại khu vực Trung Đông khi trở về có thể mang theo mầm bệnh. Đến nay, ngay cả ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia và Philippines đã ghi nhận các trường hợp mắc virus Corana sau khi trở về từ khu vực Trung Đông.

Theo ông Phu, phần lớn bệnh nhân nhiễm virus Corana có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp như: sốt trên 38°C, ho, khó thở, có tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau và kèm theo có hội chứng suy thận cấp. Virus Corana có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua tiếp xúc gần hoặc giọt nước bọt nhỏ.

Virus Corana gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm vi rút này; khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong.

Hầu hết các độ tuổi đều có khả năng nhiễm virus Corana. Tuy nhiên, theo ghi nhận hầu hết các trường hợp mắc là người già, nam giới; những người có bệnh bệnh mãn tính kèm theo thường có nguy cơ cao hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có các dấu hiệu nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp, có thể có sốt (≥ 38°C), ho, nghi ngờ bệnh viêm phế quản phổi, trước đó có tiền sử đi/đến vùng bán đảo Ả Rập hoặc các nước láng giềng trong vòng 14 ngày cần đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị.

Để phòng tránh virus Corona lây lan, chuyên gia khuyên người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, che mũi và miệng khi ho và hắt hơi, tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng khi tay chưa được rửa sạch, tránh tiếp xúc gần (ăn, uống chung cốc chén... ) với người nhiễm bệnh, thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như: đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa...

Đối với những người có biểu hiện sốt hoặc các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp như ho, khó thở ít nhất trong vòng 14 ngày sau khi trở về từ các nước thuộc bán đảo Ả Rập hoặc các nước láng giềng cần phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Những trường hợp có hội chứng viêm đường hô hấp cấp mà chưa xác định rõ nguyên nhân tại cộng đồng cũng cần được theo dõi và khám xác định chẩn đoán để điều trị kịp thời.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh do virus Corona, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đang phối hợp với các đối tác để nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng chống bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ hiện không khuyến cáo người dân không nên đến khu vực có người bị bệnh. Người dân vẫn có thể đến những quốc gia có virus Corona, tuy nhiên trước khi đi du lịch, khách du lịch cần tìm hiểu thông tin và các biện pháp phòng ngừa với bệnh này.

Diệu Thu (khampha.vn)