Giám sát trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Mer-Cov [Tin trong nước]

Ngày đăng: Jun 09, 2014 1:57:59 AM

Trước tình hình dịch bệnh do nhiễm Mers-Cov trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành giám sát các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Mer-Cov.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có công văn đề nghị Sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện các hoạt động theo tình huống khi có có ca bệnh tại Việt Nam như trong kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A H7N9.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của tỉnh, thành phố tăng cường hoạt động, thường xuyên cập nhật các thông tin về Mers-Cov để có kế hoạch ứng phó theo tình huống diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo kịp thời các cơ sở y tế thực hiện; giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm Mer-Cov đầu tiên.

Theo công văn, tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý người trở về từ các quốc gia có dịch bệnh, kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa, kiểm tra nhiệt độ người sốt từ 38 độ C trở lên. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp cần thực hiện ngay cách ly, khám sơ bộ, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ này theo quy định để hạn chế lây lan.

Đối với cơ sở y tế có giường bệnh, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiên, thuốc men, hóa chất, khu vực, phòng cách ly, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tử vong. Thực hành tốt chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện phòng ngừa lây truyền Mers-Cov.

Đồng thời giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở y tế đối với các trường hợp viêm đường hô ấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Mers-Cov, có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày, lấy mãu bệnh phẩm xét nghiệm gửi Viện vệ sinh dịch tễ TƯ và Viện Pasteur TP.HCM xác định chẩn đoán.

Bệnh nhân nhiễm virus MERS-CoV có biểu hiện sốt trên 38°C, ho, khó thở

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 9/5, thế giới đã ghi nhận 536 trường hợp nhiễm chủng virus mới gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp khu vực Trung Đông tại 17 quốc gia, trong đó có 145 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, ông Trần Đắc Phu Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng lo ngại, số lượng lớn người Việt Nam xuất khẩu lao động tại khu vực Trung Đông khi trở về có thể mang theo mầm bệnh. Đến nay, ngay cả ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia và Philippines đã ghi nhận các trường hợp mắc virus MERS-CoV sau khi trở về từ khu vực Trung Đông.

Theo ông Phu, phần lớn bệnh nhân nhiễm virus MERS-CoV có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp như: sốt trên 38°C, ho, khó thở, có tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau và kèm theo có hội chứng suy thận cấp. MERS-CoV có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua tiếp xúc gần hoặc giọt nước bọt nhỏ.

MERS-CoV gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm vi rút này; khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong.

Hầu hết các độ tuổi đều có khả năng nhiễm virus này. Tuy nhiên, theo ghi nhận hầu hết các trường hợp mắc là người già, nam giới; những người có bệnh bệnh mãn tính kèm theo thường có nguy cơ cao hơn.

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh do MERS-CoV gây ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đang phối hợp với các đối tác để nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng chống bệnh này.

Virus MERS-CoV gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm virus này; khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong.

Diệu Thu (khampha.vn)