Châu Âu đề nghị đình chỉ một thuốc điều trị loãng xương “nguy hiểm” [Tin nước ngoài]

Ngày đăng: Mar 31, 2014 4:13:1 AM

Thuốc chống loãng xương Protelos/Osseor đã bị Cơ quan Thuốc châu Âu (EMA) khuyến cáo đình chỉ việc sử dụng do nguy cơ gây đau tim

Thuốc là sản phẩm của hãng Servier Laboratories được kê đơn cho bệnh nhân bị loãng xương dẫn đến gãy xương gây tàn phế. Protelos/Osseor có tác dụng làm xương vững chắc và ngăn ngừa gay xương.

Nhưng ủy ban đánh giá nguy cơ của EMA (PRAC) cho biết nguy cơ gây bệnh tim nặng, bao gồm đau tim, huyết khối và tắc động mạch của thuốc rất cao, vượt xa so với lợi ích.

Cứ 1.000 bệnh nhân được điều trị thì có thêm bốn trường hợp có vấn đề nặng về tim và bốn trường hợp huyết khối ở người dùng Protelos/Osseor so với người dùng giả dược.

Thuốc chống loãng xương Protelos/Osseor

Các nguy cơ khác bao gồm co giật và viêm gan.

Về tác dụng điều trị loãng xương, thuốc cho thấy có “hiệu quả khiêm tốn” – phòng ngừa được khoảng 5 trường hợp gãy xương không phải xương sống, 15 trường hợp gãy xương sống và 0,4 trường hợp gãy cổ xương đùi trên mỗi 1.000 bệnh nhân dùng thuốc.

“PRAC đã so sánh lợi ích của thuốc với những nguy cơ có thể có và kết luận rằng nguy cơ của thuốc vượt quá lợi ích, và khuyến nghị đình chỉ Protelos/Osseor cho đến khi có các dữ liệu mới”.

Khuyến nghị sẽ được Ủy ban các sản phẩm thuốc dùng cho người xem xét để ra quyết định cuối cùng.

Hãng Servier cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin khi có kết luận của EMA.

Theo Channelnewsasia