Hội chứng ruột dễ kích thích ( Irritable bowel syndrome ) [Sức khỏe người cao tuổi]

Ngày đăng: Apr 28, 2014 1:52:5 AM

Rối loạn tiêu hoá là triệu chứng thường gặp, nhất là trong các dịp lễ, Tết cổ truyền của người Việt nam. Hội chứng ruột dễ bị kích thích được định nghĩa như là một rối loạn chức năng tiêu hoá mãn tính, chiếm khoảng 10 % ở người lớn và thường ở phái nữ, nguyên nhân không được xác định với triệu chứng đau bụng và rối loạn đại tiện. Chẩn đoán chủ yếu được dựa trên tiền sử bệnh, như là một chẩn đoán loại trừ.

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bao gồm:

  • Các cơn đau bụng thuyên giãm ngay sau khi được đi đại tiện.

  • Tính chất phân không tốt khi xảy ra cơn đau: phân lõng, phân sống, phân nhầy...

  • Đi đại tiện nhiều lần trong cơn đau.

  • Chướng bụng, bụng lình bình.

  • Cảm giác đi đại tiện không hết.

 • Cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau khi ăn “ cái gì lạ “ nào đó.

Các triệu chứng kết hợp.

Các triệu chứng kết hợp bao gồm: mệt mõi triền miên, đau lưng, đau mõi cơ, ăn uống không tiêu, tiểu nhiều, rối loạn sinh dục và rối loạn tâm sinh lý.

Các bước chẩn đoán : đây là bệnh lý chẩn đoán tương đối khó, chủ yếu dựa vào loại trừ và phải mất nhiều thời gian lẫn tốn kém nên cần phải có sự hiểu biết và hợp tác chặt chẽ giữa người bệnh và người thầy thuốc. Các buớc chẩn đoán bao gồm:

  • Ghi kỹ bệnh sử, tiền sử bệnh, tính chất bệnh lý và các yếu tố liên quan.

  • Khám lâm sàng một cách tổng quát và đầy đủ.

  • Siêu âm bụng và tổng quát các bệnh có thể kết hợp như tim mạch, tuyến giáp nhằm mục đích loại trừ các bệnh lý thực thể.

  • Chụp x quang tim phổi.

  • Xét nghiệm máu, tốc độ máu lắng. Xét nghiệm sinh hoá, một số loại nội tiết tố, ion đồ, chức năng gan mật,…

  • Xét nghiệm phân để đánh giá tính chất phân và ký sinh trùng đường ruột.

  • Nội soi tiêu hoá để loại trừ các nguyên nhân thực thể.

Hướng điều trị

Cho đến ngày nay, người ta cho rằng hội chứng ruột dễ bị kích thích là hậu quả liên đới của nhiều yếu tố như sự tăng nhạy cảm của các cơ quan nột tạng, rối loạn vận động nội tạng, tăng nhạy cảm của não bộ, hậu quả của viêm nhiễm đường tiêu hoá trước đó, các rối loạn về tinh thần và có thể do di truyền. Từ đó các phương pháp điều trị theo y học hiện đại là điều trị triệu chứng như điều trị bằng thuốc chống co thắt, chống táo bón, giãm đau,…

Nhưng trên cơ sở phân tích theo hoàn cảnh Việt nam, về con người Việt nam thì chúng tôi nghĩ rằng khi đã có hội chứng ruột dễ bị kích thích thì nó đã ở giai đoạn rối loạn về hệ thần kinh thực vật. Do đó, điều trị cơ bản phải dựa trên sự điều trị tại GỐC này và chính NGƯỜI BỆNH sẽ TỰ ĐIỀU TRỊ cho chính mình là CHỦ YẾU.

Về cơ bản để đạt được điều này thì người bệnh phải hiễu rõ bệnh lý chính mình, tự quản lý chính mình, từ đó sẽ có chương trình điều trị cụ thể. Để ý thức được điều này, theo chúng tôi thì người bệnh có thể tập THIỀN, tập Yoga để làm chủ được tinh thần của chính mình, để đạt được 3 KHÔNG : “ KHÔNG LO, KHÔNG SỢ, KHÔNG NGHĨ “. Không lo, tới đâu hay tới đó, tới đâu điều trị tới đó. Không sợ bị ung thư gì cả, chỉ là bệnh xoàng thôi. Không nghĩ đến nó nữa.

Kết hợp điều trị tâm lý trên thì cũng cần phải điều trị hỗ trợ với các loại thuốc thích hợp đề người các biến chứng, nâng đở khả năng đề kháng của cơ thể. Cũng như cần phải có chế độ ăn thích hợp, lành mạnh và cuộc sống sinh hoạt tích cực, trong sạch, thoải mái,… Hãy chiến thắng bản ngã của mình.