CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG [Sức khỏe người cao tuổi]

Ngày đăng: Apr 23, 2014 1:25:46 AM

Ăn uống cho người tiểu đường là một trong nhưng vấn đề khó khăn và không phải ai cũng có thể kiềm chế để tuân thủ theo chế độ. Nhưng trên hết , chúng ta phải có sự tính toán y- khoa học để đảm bảo đúng theo quy trình điều trị và cũng hợp với điều kiên sống và sinh hoạt để người bệnh có chất lượng cuộc sống và chất lượng sức khỏe tốt nhất.

Ăn đúng số lượng của các loại thực phẩm khác nhau là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bạn. Để đơn giãn hóa chế độ ăn cho người tiểu đường, chúng ta chia phần trên đĩa như sau:

- Rau củ quả là phần chính trong bữa ăn, chiếm ½ dĩa. Nó giúp cung cấp đầy đủ các loại vitamins và khoáng chất cần thiết cho chuyên hóa và hoạt động của cơ thể.

- Chất đạm không thể thiếu trong thành phần ăn của người tiểu đường, tốt nhất là thịt cá, thịt gà, heo, bò, nhưng cần hạn chế tối đa mỡ và lòng động vật, trứng,… Thành phần đạm chiếm ¼ dĩa.

- Thành phần còn lại cho khẩu phần ăn chủ yếu là chất đường ( cơm, trái cây, sữa chua, chuối, khoai lang, khoai tây,…). Chất đường cũng rất cần cho hoạt động của cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhất là não.

Tóm lại, đối với người bị tiểu đường, chúng ta cần nhớ đến nguyên tắc 3 chân “ thuốc, chế độ ăn và chế độ tập thể dục “. Ba chân này chúng ta không thể bỏ chân nào cả, vì chúng ta không thực hiện 1 trong 3 nguyên tắc trên thì sự điều trị của chúng ta chắn chắn sẽ thất bại và dẫn đến các biến chứng đáng tiếc xãy ra do bệnh lý này.

Chúng ta cố gắng tuân thủ nguyên tắc điều trị, nhưng cũng đơn giãn hóa các thủ tục không cần thiết để chúng ta có cuộc sống thoải mái hơn, như chúng ta vẫn sinh hoạt ăn uống tiệc tùng bình thường, miễn sau chúng ta tôn trong nguyên tắc “ chiếc đĩa” và nếu khó khăn trong việc “ từ chối lời mời bắc buột” thì chúng ta có thể uống thuốc hỗ trợ để kiềm chế ngay lượng đường sau khi ăn tiệc lớn.

Bs Trương Hiếu Nghĩa