Bệnh lý Tiểu đường và sức khỏe tình dục

Ngày đăng: Apr 19, 2014 1:26:54 AM

Nhiều người cho rằng bệnh mãn tính sẽ có ảnh hưỡng ít nhiều đến đời sống tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng nếu duy trì đời sống tình dục thường xuyên sẽ giúp cải thiện được các bệnh lý mạn tính và vẫn duy trì được sức khỏe tình dục, nhất là đối với bệnh lý tiểu đường.

Các vấn đề tình dục cho cả nam và nữ

Một trong những vấn đề tình dục phổ biến nhất ở những bệnh nhân tiểu đường type 2 là giảm ham muốn tình dục, hoặc mất ham muốn tình dục và rối loạn cương dương ở phái nam. Điều này có thể ga6ygia4m chất lượng cuộc sống và cả hạnh phúc gia đình. Nhưng chúng ta cần duy trì và giãi quyết trước khi các biến chứng thực thể xãy ra như viêm dây thần kinh, viêm mạch máu,… thì sẽ ngăn được các tình trạng rối loạn tình dục này. Nguyên nhân của ham muốn tình dục thấp có liên quan với bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

· tác dụng phụ của thuốc tình dục

· mệt mỏi cùng cực

· thiếu năng lượng

· trầm cảm

· thay đổi nội tiết tố

· các vấn đề sức khỏe tình cảm bao gồm căng thẳng, lo lắng và các vấn đề mối quan hệ

Bệnh thần kinh đái tháo đường cũng có thể là một vấn đề vì nó có thể dẫn đến tê, đau, hoặc thiếu cảm giác trong bộ phận sinh dục . Điều này có thể ức chế cực khoái, làm cho quan hệ tình dục đau đớn hoặc “ mất điện “ ngày từ đầu.

Thiếu sự giao tiếp chân tình và thông cảm giữa các đối tác về các vấn đề tình dục có thể ảnh hưởng đến tình dục và thân mật bên một mối quan hệ. Đôi khi các cặp vợ chồng chỉ "trả bài" và “ an bài “ trong mối quan hệ tình dục chứ không tích cực duy trì chất lượng.

Các vấn đề tình dục của nam giới

Vấn đề hầu hết đàn ông phải đối mặt là rối loạn cương dương , trên bảo dưới chẳng thèm nghe .Trong thực tế, trong một số trường hợp bệnh tiểu đường được chẩn đoán khi người đàn ông tìm cách điều trị rối loạn cương dương mới phát hiện ra mình bị bệnh tiểu đường.

Thất bại trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng cho đến khi xuất tinh có thể được gây ra từ viêm dây thần kinh, rối loạn cơ bắp, hoặc viêm mạch máu. Thay đổi trong mức độ testosterone cũng có thể ảnh hưởng đến sự cương cứng, cũng như có thể do tác dụng phụ của thuốc. Các bệnh đi kèm với bệnh tiểu đường cũng góp phần làm rối loạn chức năng cương dương. Ví dụ:

· béo phì

· huyết áp cao

· vấn đề tình cảm và tâm lý như trầm cảm, lòng tự trọng thấp, và lo lắng

· tập thể dục quá ít

Xuất tinh ngược dòng cũng là một vấn đề tình dục có thể người đàn ông có thể gặp như một biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Xuất tinh ngược dòng, đó là khi tất cả hoặc một phần của tinh dịch xuất tinh trở lại vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật, xảy ra do có một vấn đề với cơ thắt của cơ vòng cổ bang quang. Lượng đường cao bất thường có thể dẫn đến tổn thương thần kinh điều khiển cơ vòng cổ bang quang gây xuất tinh ngược dòng.

Các vấn đề tình dục của phụ nữ

Đối với phụ nữ, vấn đề tình dục phổ biến nhất mà đi kèm với bệnh tiểu đường loại 2 là khô âm đạo.Điều này có thể được gây ra bởi những thay đổi nội tiết tố hoặc các vấn đề về lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đã tăng tỷ lệ nhiễm trùng âm đạo và viêm, cả hai đều có thể làm cho quan hệ tình dục đau đớn. Một vấn đề nữa là tổn thương thần kinh đến bàng quang có thể gây ra tiểu không tự chủ làm cho quan hệ tình dục xấu hổ. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên, mà cũng có thể làm cho quan hệ tình dục đau đớn và khó chịu.

Lời khuyên và thủ thuật để giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưỡng lên cuộc sống tình dục của bạn

Vấn đề tình dục xảy ra với bệnh tiểu đường loại 2 có thể khó chịu, chán nãn và gây ra sự lo lắng trong đời sống. Nhưng chủ yếu chúng ta phải hiểu rằng chúng ta cần phải duy trì đời sống tình dục để cải thiện lại bệnh lý tiểu đường và chất lượng cuộc sống. Nếu chúng ta buông suôi đời sống tình dục thì tình trạng chúng ta sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Chúng ta cần duy trì tập thể dục thường xuyên, tinh thần thoái mãi, duy trì chất lượng giấc ngũ tốt, ăn uống đầy đủ chất thì chúng ta sẽ duy trì được chất lượng sức khỏe một cách tốt nhất và ngừa các biến chứng có thể xãy ra do bệnh lý tiểu đường.

Nếu đã lỡ xãy ra một số vần đề thì chúng ta cần phải khắc phục ngay để tiếp tục duy trì đời sống tình dục. Sử dụng chất bôi trơn tự do để đối phó với khô âm đạo.

Sữ dụng nội tiết tố thay thế cũng có thể giúp cả nam giới và phụ nữ có ham muốn tình dục, âm đạo bị khô và khả năng cương cứng.

Duy trì sức khỏe tổng thể tối ưu cho một cuộc sống tình dục lành mạnh. Điều này bao gồm việc duy trì lượng đường trong máu thích hợp. Hãy nhớ rằng, quan hệ tình dục cũng giống như tập thể dục trong ý nghĩa đó là sử dụng hết năng lượng, vì vậy phải nhận thức được mức đường của bạn. Hạ đường huyết có thể xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục, giống như với tập thể dục. Xem xét kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi tham gia vào hoạt động tình dục. Cũng nên nhớ rằng những gì là tốt cho tim là tốt cho bộ phận sinh dục.

Hãy mạnh dạng thố lộ về vấn đề tình dục cho bác sĩ của bạn. Rối loạn chức năng tình dục có thể là một triệu chứng chỉ báo về sự tiến triển của một bệnh hoặc một dấu hiệu cho thấy một căn bệnh không được kiểm soát. Ngoài ra, cũng cần thảo lu6a5n với bác sĩ các thuốc có ảnh hưỡng đến tình dục đang dùng ( nội tiết tố, thuốc điều trị rối lọan cương dương,..)

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm cho hoạt động tình dục khó khăn hơn, nhưng nó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ sinh hoạt tình dục hoàn toàn. Hãy cố gắng duy trì và hoạt động thường xuyên chăm chỉ hơn

Bs Trương Hiếu Nghĩa