Báo động Béo phì : hãy kiềm chế bản ngã của mình !!!! [Sức khỏe người cao tuổi]

Ngày đăng: Apr 21, 2014 1:33:23 AM

Những người béo phì có nguy cơ lớn hơn nhiều so với những người có một cân nặng lý tưởng, có nguy cơ rất cao các bệnh lý như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đái tháo đường, bệnh về túi mật, ngưng thở khi ngũ và bệnh ung thư khác nhau.

Nguyên nhân

Béo phì xảy ra khi calo nạp vào nhiều hơn tiêu thụ hoặc do rối loạn chuyễn hóa hoặc rối loạn hóc môn hoặc do dùng thuốc hoặc do bệnh lý.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy một số yếu tố di truyền có thể gây ra những thay đổi trong sự thèm ăn và chất béo chuyển hóa dẫn đến bệnh béo phì. Nguy cơ béo phì là cao đối với một người dễ mắc về mặt di truyền để đạt được trọng lượng (ví dụ . do sự trao đổi chất chậm hơn) và một lối sống ít vận động và không lành mạnh.

Các yếu tố môi trường và lối sống cũng có ảnh hưởng như thức ăn nhanh, thức uống chế biến nhiều năng lượng, ít vận động. Yếu tố tâm lý cũng có thể bị chứng béo phì. Cảm giác vô dụng, cảm giác tội lỗi, căng thẳng tinh thần hoặc chấn thương có thể kích hoạt một cơ chế bảo vệ như ăn quá nhiều.

Triệu chứng và biến chứng

Trong số các nguy cơ sức khỏe có liên quan đến béo phì bao gồm:

 • Rối loạn hô hấp (ví dụ ngưng thở khi ngủ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)

 • Một số loại ung thư (ví dụ: ung thư tuyến tiền liệt và ruột cho nam giới, ung thư vú và ung thư tử cung cho phụ nữ)

 • Bệnh động mạch vành (tim)

 • Trầm cảm

 • Bệnh tiểu đường

 • Một căn bệnh của túi mật hoặc gan

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

 • Huyết áp cao

 • Tăng cholesterol máu

 • Bệnh khớp (ví dụ: viêm xương khớp)

 • Một cơn đột quỵ

Những người béo phì có thể có các triệu chứng của bệnh ở trên. Trong số các phổ biến nhất, có huyết áp cao, cholesterol cao, các vấn đề hô hấp và đau khớp (ở đầu gối hoặc lưng dưới). Còn một người béo phì, càng có nhiều khả năng có vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh béo phì.

Ngoài các biến chứng y khoa, béo phì cũng liên quan đến vấn đề tâm lý như lòng tự trọng thấp, phân biệt đối xử, khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc và chất lượng cuộc sống giảm.

Chẩn đoán

Đo chỉ số khối cơ thể (BMI) không trực tiếp đánh giá khối lượng chất béo, nhưng là một công cụ hữu ích cho việc đánh giá các nguy cơ sức khỏe của tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Người ta ước tính rằng các giá trị của chỉ số BMI khỏe mạnh là giữa 18,5 và 24,9. BMI được tính bằng cân nặng (kg) / chiều cao (m) bình phương

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng các biện pháp khác, chẳng hạn như vòng bụng, để đánh giá các nguy cơ sức khỏe liên quan đến mỡ bụng dư thừa. Khi chỉ số BMI và vòng eo chỉ ra một nguy cơ cao của các vấn đề sức khỏe, xét nghiệm bổ sung có thể xảy ra.

Điều trị và phòng ngừa

Thay đổi lối sống của bạn

Quản lý và điều trị bệnh béo phì nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Một chương trình quản lý trọng lượng thích hợp thường kết hợp hoạt động thể chất với một chế độ ăn uống lành mạnh và một sự thay đổi thói quen hàng ngày. Các chương trình khác cũng có thể bao gồm tư vấn tâm lý và, trong một số trường hợp, thuốc men. Mất cân thành công và giữ cho nó đi là một mục tiêu đầy tham vọng đòi hỏi phải có những thay đổi trong lối sống và hành vi.

Điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chế độ ăn kiêng và chế độ ăn nghiêm ngặt hiếm khi thành công và có thể nguy hiểm. Việc cung cấp năng lượng phải cung cấp cho cơ thể năng lượng tối thiểu để hoạt động bình thường. Không có chế độ ăn uống có ít hơn 1.000 hoặc 1.200 calo / ngày. Các "chế độ ăn uống nghiêm ngặt" không bao giờ là một giải pháp lâu dài tốt bởi vì trọng lượng bị mất thường trở lại khi họ không được thực hiện.

Để giảm cân thành công và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, bạn phải luôn luôn thay đổi thói quen ăn uống và lối sống ít vận động và học cách nhận biết trạng thái cảm xúc ảnh hưởng đến hành vi ăn uống và kích hoạt ăn quá nhiều. Nó cũng nên đặt ra mục tiêu cụ thể và thực tế phải đạt được.

Hoạt động thể chất thường xuyên là một phần quan trọng của chương trình quản lý cân nặng của bạn. Không chỉ tập thể dục góp phần kiểm soát cân nặng, nhưng nó cũng cải thiện sức khỏe tổng thể và có thể làm giảm nguy cơ các bệnh như một số hình thức ung thư, tim mạch và loãng xương. Điều quan trọng là nên tập thể dục thường xuyên và chất lượng với lịch trình hàng ngày nhưng phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người.

Can thiệp y tế

Thuốc có thể là một thành phần của một chương trình quản lý trọng lượng. Thuốc không phải là "chữa bệnh bằng phép" dẫn đến giảm cân lâu dài. Họ thường sử dụng kết hợp với một chế độ ăn uống và chương trình tập luyện thích hợp. Họ được dành riêng cho những người tìm thấy béo phì (BMI lớn hơn 30) hoặc những người có chỉ số BMI từ 27 và có các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim như cholesterol cao hoặc bệnh tiểu đường .

Một số loại thuốc đã được phê duyệt chỉ có việc làm ngắn hạn. * Orlistat, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự hấp thu chất béo trong ruột, là một ví dụ về một loại thuốc được sử dụng để giảm cân. Thảo luận với bác sĩ của bạn cho dù thuốc này sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn.

Phẫu thuật là một lựa chọn khi những cách khác để chăm sóc người thừa cân đã không thành công. Có nhiều hình thức phẫu thuật béo phì, nhưng thường phẫu thuật làm giảm kích thước của dạ dày để chỉ một lượng nhỏ thức ăn có thể ăn mà không gây ra cảm giác khó chịu. Trong số các lựa chọn phẫu thuật được sử dụng để điều trị béo phì bao gồm:

 • phẫu thuật dạ dày,

 • phẫu thuật dạ dày

 • các điều chỉnh nội soi dạ dày dải,

 • Bypass dạ dày Roux-en-Y

 • đóng ghim của các bức tường dạ dày.

Khi bạn xem xét điều trị thích hợp cho việc quản lý của thừa cân, điều quan trọng là phải xem xét những rủi ro và lợi ích của mỗi người. Bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có thể cung cấp cho bạn những thông tin bạn cần phải thực hiện một sự lựa chọn.

Bs TRƯƠNG HIẾU NGHĨA