Ngưng thở khi ngủ

Ngày đăng: Jul 30, 2014 1:2:23 AM

Ngưng thở khi ngủ ( NTKN) là một rối loạn trong đó ngưng thở trong một thời gian ngắn và nhiều lần bị gián đoạn trong khi ngủ. "Ngưng thở" trong khi ngủ là một tạm dừng thở kéo dài ít nhất mười giây. Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn xảy ra khi các cơ bắp ở mặt sau của cổ họng không thể giữ cho đường thở thông thoáng, bất chấp những nỗ lực để thở. Một hình thức khác của chứng ngưng thở khi ngủ là chứng ngưng thở khi ngủ trung tâm, trong đó não bộ không đúng cách kiểm soát hơi thở trong khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là phổ biến hơn so với ngưng thở khi ngủ trung tâm.

Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, hoặc chỉ đơn giản là ngủ ngưng thở, có thể gây ra giấc ngủ bị phân mảnh và mức độ oxy trong máu thấp. Đối với những người bị ngưng thở khi ngủ, sự kết hợp của rối loạn giấc ngủ và thiếu oxy có thể dẫn đến cao huyết áp, bệnh tim và các vấn đề về tâm trạng và bộ nhớ. Ngưng thở khi ngủ có thể đe dọa tính mạng và có thể gây rối loạn nhịp tim gây “ đột tử “ ( trúng gió ???) trong đêm khi ngủ.

Hơn 18 triệu người Mỹ trưởng thành có ngưng thở khi ngủ. NTKN xảy ra trong tất cả các nhóm tuổi và cả hai giới, nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ, bao gồm có một đường dẫn khí nhỏ phía trên (hoặc lớn lưỡi, amidan hoặc lưỡi gà), thừa cân, có một cằm hốc, hàm nhỏ hoặc lớn, cổ có kích thước lớn (17 inch hoặc lớn hơn trong một người đàn ông, hoặc 16 inch hoặc lớn hơn ở một người phụ nữ), hút thuốc và sử dụng rượu, Ngoài ra, NTKN có vẻ như có yếu tố gia đình gia đình, cho thấy một cơ sở có thể di truyền.

Triệu chứng:

Ngủ ngáy mạn tính là một chỉ số mạnh mẽ của chứng ngưng thở khi ngủ và nên được đánh giá bởi một chuyên gia y tế. Kể từ khi những người bị ngưng thở khi ngủ có xu hướng ngủ bị tước đoạt, họ có thể bị mất ngủ và một loạt các triệu chứng khác như khó tập trung, trầm cảm, khó chịu, rối loạn chức năng tình dục, học tập và bộ nhớ khó khăn và rơi vào giấc ngủ trong khi tại nơi làm việc, trên điện thoại, hoặc lái xe. Nếu không điều trị, các triệu chứng ngưng thở khi ngủ có thể bao gồm rối loạn giấc ngủ, buồn ngủ quá mức vào ban ngày, huyết áp cao, đau tim, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim, đột quỵ hay trầm cảm.

Chẩn đoán:

- Khám sức khỏe tổng quát.

- Dùng máy theo dõi giấc ngủ.

- Dùng máy theo dõi ECG holter và có chức năng chẩn đoán cơn ngưng thở khi ngủ.

Điều trị:

Nếu bạn nghi ngờ bạn có thể phải ngưng thở khi ngủ, điều đầu tiên cần làm là gặp bác sĩ của bạn. Mang theo một hồ sơ về giấc ngủ của bạn, mức độ mệt mỏi suốt cả ngày và các triệu chứng khác mà bạn có thể có. Yêu cầu đối tác giường của bạn nếu anh ta hoặc cô ta thông báo rằng bạn ngáy rất nhiều, bị nghẹt thở, thở hổn hển, hoặc ngừng thở trong khi ngủ. Hãy chắc chắn để có một danh sách cập nhật các loại thuốc, bao gồm các loại thuốc không truy cập, với bạn bất cứ lúc nào bạn ghé thăm một bác sĩ lần đầu tiên. Bạn có thể gọi cho nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn để tìm hiểu xem giới thiệu là cần thiết cho một chuyến thăm một trung tâm giấc ngủ.

Một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán ngưng thở khi ngủ là một nghiên cứu giấc ngủ, có thể yêu cầu ở lại qua đêm tại một trung tâm giấc ngủ. Nghiên cứu giấc ngủ giám sát một loạt các chức năng trong giấc ngủ bao gồm cả trạng thái ngủ, chuyển động mắt, cơ bắp hoạt động, nhịp tim, nỗ lực hô hấp, luồng không khí, và nồng độ oxy trong máu. Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán ngưng thở khi ngủ và để xác định mức độ nghiêm trọng của nó. Đôi khi, điều trị có thể được bắt đầu trong đêm đầu tiên ở trung tâm giấc ngủ.

Các lựa chọn điều trị ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là thiết bị thở áp lực dương liên tục (CPAP). CPAP là một mặt nạ phù hợp với trên mũi / miệng, và nhẹ nhàng thổi không khí vào đường hô hấp để giúp giữ cho nó mở ra trong khi ngủ. Phương pháp này điều trị có hiệu quả cao. Sử dụng CPAP theo khuyến cáo của bác sĩ là rất quan trọng.

Thứ hai phương pháp điều trị ngưng thở khi ngủ bao gồm các thiết bị nha khoa, đặt lại vị trí hàm dưới và lưỡi, và phẫu thuật đường hô hấp trên để loại bỏ tế bào trong đường hô hấp. Nói chung, các phương pháp tiếp cận này là hữu ích nhất cho bệnh nhẹ hoặc nặng ngáy.

Thay đổi lối sống là cách hiệu quả giảm nhẹ các triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng ngưng thở:

• Giảm cân. Nếu bạn đang thừa cân, đây là hành động quan trọng nhất mà bạn có thể làm để chữa bệnh ngưng thở khi ngủ (CPAP chỉ xử lý nó, giảm cân có thể chữa trị nó trong người thừa cân).

• Tránh uống rượu, nó gây ra thường xuyên thức giấc vào ban đêm, và làm cho các cơ đường hô hấp trên hơi thở thư giãn.

• Bỏ hút thuốc. Thuốc lá nặng hơn hút thuốc lá sưng ở đường hô hấp trên, làm cho ngưng thở và ngáy tồi tệ hơn.

• Một số bệnh nhân ngưng thở khi ngủ mức độ nhẹ hoặc nặng ngáy có vấn đề hô hấp ít hơn khi họ đang nằm trên các cạnh của họ thay vì lưng của họ.

• Tập thể dục thường xuyên, nhất là tập Yoga hoặc thiền hoặc luyện khí công.

Bs Trương Hiếu Nghĩa