Giấc ngủ và lão hóa

Ngày đăng: Oct 01, 2015 1:20:50 AM

Chúng ta đều mong muốn có một đêm ngủ thật ngon giấc. Ngủ giúp cho cơ thể nghỉ ngơi và khôi phục lại mức năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Nếu ngủ không đủ giấc và không đủ chất lượng giấc ngủ sẽ làm cho chúng ta có thể trở nên gắt gỏng và cáu kỉnh, mất chú ý và dễ bị tai nạn. Cũng giống như thực phẩm và nước, ngủ đủ giấc là điều cần thiết để có sức khỏe tốt và chất lượng cuộc sống tốt.

Hai loại giấc ngủ

Có hai loại giấc ngủ: không củ động nhanh mắt ( Non Rapid Eye Movement)- hoặc NREM ngủ - và chuyển động nhanh mắt ( Rapid Eye Movemant) - hoặc giấc ngủ REM. NREM giấc ngủ bao gồm bốn giai đoạn, từ nhẹ đến giấc ngủ sâu. Sau đó chúng ta đi vào giấc ngủ REM, Ngủ bị mơ thường xảy ra trong giấc ngủ REM. Trong giấc ngủ REM, mắt di chuyển qua lại bên dưới mí mắt và cơ bắp trở nên bất động. Chu kỳ các giai đoạn NREM-REM của giấc ngủ khoảng 90 phút mỗi lần.

Làm thế nào ngủ được tốt ?

Các nhà nghiên cứu cho rằng hai hệ thống cơ thể - quá trình thức-ngủ và đồng hồ sinh học của chúng ta sẽ điều hòa giấc ngủ của chúng ta. Nó lập trình cho cơ thể chúng ta cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm và tỉnh táo trong ngày.

Đồng hồ sinh học sinh học của chúng ta là một nhịp điệu cơ thể 24 giờ bị ảnh hưởng bởi hoạt động của ánh sáng mặt trời. Hormone melatonin được tiết ra từ tuyến tùng ( pineal gland) sẹ được tiết ra khi màng đêm buông xuống gây buồn ngủ và thúc đẩy giấc ngủ, củng như điều tiết các quá trình khác như nhiệt độ cơ thể, hoạt động tim mạch, tiêu hóa, miễn dịch,…. Ngủ ở một thời điểm thích hợp và cố định trong đêm sẽ đồng bộ với nhịp điệu này và sẽ có một giấc ngủ khỏe mạnh, chất lượng.

Nhu cầu ngủ có thay đổi theo tuổi không ?

Nhu cầu ngủ sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của một người. Trẻ em và thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn so với người lớn. Điều thú vị là, người cao tuổi cũng cần cùng một lượng giấc ngủ như người trẻ - bảy đến chín giờ ngủ mỗi đêm.

Thật không may, nhiều người lớn tuổi thường ngủ ít hơn họ cần. Một lý do là họ thường có nhiều rắc rối đi vào giấc ngủ. Một nghiên cứu của người lớn trên 65 tuổi cho thấy rằng 13 % đàn ông và 36 % phụ nữ mất hơn 30 phút để đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, những người lớn tuổi thường ngủ ít sâu và thức dậy thường xuyên hơn trong suốt cả đêm, đó có thể là lý do tại sao họ chợp mắt thường xuyên hơn vào ban ngày.Lịch trình giấc ngủ ban đêm có thể thay đổi theo tuổi tác. Nhiều người cao tuổi có xu hướng ngủ sớm vào buổi tối và thức dậy sớm vào buổi sáng.

Tại sao có sự thay đổi ?

Có nhiều cách giải thích cho những thay đổi này. Người lớn tuổi có thể sản xuất và tiết ít melatonin, hormone thúc đẩy giấc ngủ. Họ cũng có thể nhạy cảm hơn và có thể dễ bị đánh thức vì những thay đổi trong môi trường của họ, chẳng hạn như tiếng ồn.

Người lớn tuổi cũng có thể có các vấn đề sức khỏe và tâm thần khác có thể ảnh hưởng giấc ngủ ban đêm của họ. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng những người không có bệnh nội khoa hoặc tâm thần sẽ có giấc ngủ tốt hơn.

Giấc ngủ kém có thể dẫn đến một số vấn đề

Không ngủ cũng có thể dẫn đến một số vấn đề. Người lớn tuổi có giấc ngủ ban đêm kém sẽ có tâm trạng chán nản, giãm sự chú ý và giãm trí nhớ , buồn ngủ ban ngày nhiều, thức giấc nhiều lần vào ban đêm và sử dụng nhiều các loại thuốc ngủ bán không cần toa hoặc theo toa. Ngủ kém cũng được kết hợp với một chất lượng cuộc sống kém hơn.

Nếu bạn có vấn đề khó ngủ

Nhiều người cho rằng ngủ kém là một phần bình thường của sự lão hóa, nhưng không phải ai cũng vậy. Trong thực tế, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh sẽ có ít hoặc không có vấn đề về giấc ngủ. Nếu bạn đang gặp khó ngủ, hãy gặp bác sĩ hoặc một chuyên gia giấc ngủ. Có phương pháp điều trị có thể giúp.

Các cách khắc phục rối loạn giấc ngủ

1. Tập thể dục thường xuyên và đúng sức. Không tập ngay trước khi ngủ, ít nhất 2 giờ trước khi ngủ.

2. Tránh ăn quá no vào buổi tối.

3. Tránh xem ti vi trước khi ngũ.

4. Hít thở sâu vài lần và thư giãn tinh thần hoàn toàn trước khi ngủ.

5. Tắm nước ấm nhẹ vào ban đêm.

6. Nếu thiếu Melatonin do tuổi tác thì bổ sung thường xuyên, uống 30 phút trước khi ngủ.

7. Ngủ đúng giờ, lý tưởng nhất ngủ từ 9 giờ đến 5 giờ sáng cho người lớn tuổi.

8. Điều trị các bệnh lý nội khoa cho ổn định : tiểu đường, phì đại tiền liệt tuyến, nhiễm trùng tiểu,…

9. Nên nhớ: cơ thể khỏe mạnh - Giấc ngủ ngon. Giấc ngủ ngon – cơ thể sẽ khỏe mạnh.

Bs TRƯƠNG HIẾU NGHĨA