CẢM LẠNH VÀ CÚM .

Ngày đăng: May 13, 2015 3:37:49 AM

Cảm lạnh do Rhinovirus gây ra và cúm do Influenza A virus gây ra.

Dù bị cảm lạnh hay cảm cúm cũng đều rất quan trọng vì cả hai có thể có biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi hoặc thậm chí tử vong, mặc dù xãy ra đối với cúm thường hơn. Điều trị triệu chứng cảm cúm trong vòng 48 giờ là tốt nhất. Thuốc kháng virus theo toa có thể giảm thời gian bạn đang bị bệnh.

Triệu chứng của bệnh cúm thường rầm rộ và nặng nề hơn. Các triệu chứng cúm như đau họng, sốt, nhức đầu, đau cơ và đau nhức, tắc nghẽn mũi, và nó có xu hướng đi đột ngột và dữ dội hơn triệu chứng cảm lạnh. Cảm lạnh thường có chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi nhiều hơn. Triệu chứng của cúm thường cải thiện trong 2-5 ngày, nhưng bạn có thể cảm thấy dịch còn chạy xuống vùng hầu họng kéo dài một tuần hoặc lâu hơn. Cảm lạnh giãm dần và kết thúc khoảng một tuần.

Sốt: Sốt cao lien tục thường phải nghĩ đến bị cúm

Thường chỉ bị sốt nhẹ khi bị cảm lạnh hoặc không sốt. Nếu bạn bị cúm, có thể bạn sẽ bị sốt 39- 39.5 độ C hoặc cao hơn. Sốt cúm cho trẻ em có xu hướng cao hơn, và trẻ em có thể có nhiều khả năng có một cơn sốt với cảm lạnh thông thường.

Cúm: Mệt mỏi có thể kéo dài hàng tuần

Khi bạn bị bệnh cúm, bạn có thể bắt đầu cảm thấy vô cùng mệt mỏi và đau nhức khắp nơi. Sự mệt mỏi và suy nhược có thể kéo dài đến 3 tuần - hoặc thậm chí lâu hơn ở người lớn tuổi, và những người có bệnh mãn tính hoặc một hệ thống miễn dịch yếu. Với cảm lạnh, bạn thường cảm thấy yếu và mệt mõi chỉ một vài ngày.

Cảm lạnh và cúm: có thể nhức đầu

cả hai đều có thể gây nhức đầu, nhưng nhúc đầu trong cảm al5nh thường nhẹ hơn trong cúm.

Ho: Có thể xãy ra ở cả hai cảm lạnh và cúm

Bởi vì cả hai cảm lạnh và cúm là những căn bệnh có ảnh hưỡng trên đường hô hấp, và gây phản ứng xuất tiết, ngứa và ho.

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi, có thể là một biến chứng của bệnh cúm. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị ho dai dẳng, sốt cao hơn 39 độ và ớn lạnh, thở nhanh, khó thở, đau ngực do ho, hay khạc ra đờm màu vàng-xanh hoặc có máu.

Đau tai: có thể đến từ cảm lạnh hoặc cúm

Cảm lạnh và cúm có thể gây đau tai vì chúng có thể gây kích ứng ống Eustache, nối cổ họng của bạn vào tai giữa. Kích thích có thể gây ra cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội. Đau tai âm ĩ và liên quan đến cúm thường tự biến mất.

Nếu cơn đau kéo dài, đau dữ dội thì cầm khám chuyên khoa tai mũi họng và chú ý coi chừng bị viêm bôi nhiễm tai giữa cần phải điều trị.

Cảm lạnh: Thường bắt đầu với đau họng

Hầu hết các bệnh cảm lạnh bắt đầu bằng chứng đau cổ họng trong 1-2 ngày. Một mũi chảy nước mũi và nghẹt mũi cũng là phổ biến. Đau họng cũng có thể là một triệu chứng của bệnh cúm - cúm, đau họng kèm theo mệt mỏi và các triệu chứng khác thường xảy ra cùng một lúc.

Mũi nghẹt: Có nghĩa là một cảm lạnh

Xuất tiết, nghẹt mũi và không kèm sốt cao, đau nhức thì phải nghĩ đến cảm lạnh. .

Cả hai cảm lạnh và cảm cúm có thể dẫn đến nhiễm trùng xoang. Thường triệu chứng nhức đầu, đau vùng sau hốc mắt, vùng má của các xoang hàm và sang hoặc trán.

Cúm: Test nhanh chẩn đoán cúm.

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để biết nếu bạn bị cúm hay cảm lạnh là phải được khám trực tiếp với bác sĩ.

Bằng cách lấy một mũi hay ngoáy họng, bác sĩ thường có thể biết bạn có vi-rút cúm, thường là trong vòng 30 phút hoặc ít hơn. Nếu bạn thử nghiệm dương tính với cúm và các triệu chứng của bạn bắt đầu trong vòng 48 giờ qua, bác sĩ có thể đề nghị điều trị kháng virus để giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Cúm: Thuốc kháng virus

Bệnh cúm có thể tàn bạo, nhưng thuốc kháng virus có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và rút ngắn thời gian bạn bị bệnh bởi 1-2 ngày - nếu chúng được bắt đầu trong vòng hai ngày kể từ ngày bị bệnh. Loại thuốc này cũng có thể giảm bớt một số triệu chứng cúm như ho và nghẹt mũi.

Cảm lạnh: Chủ yếu điều trị triệu chứng

Thuốc cảm và giãm đau hạ sốt kèm tang sức đề kháng được sữ dụng đề điều trị cảm lạnh và thường chỉ cần dung vai ngày đến khi giãm các triệu chứng và sẽ hết trong vòng 1 tuần. Thận trọng khi sử dụng aspirin để điều trị cúm có thể có biến chứng liên quan đến hội chứng Reye ở trẻ em dưới 18. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng thuốc aspirin cho trẻ em.

Lạnh và phòng ngừa cúm: vệ sinh cá nhân

Rửa tay sạch sẽ để giúp ngăn chặn sự lây lan của cúm từ người này sang người khác. Bằng xà phòng và nước ấm, mạnh mẽ chà tay của bạn với nhau trong 20 giây;đừng quên giữa các ngón tay của bạn và xung quanh móng tay của bạn. Rửa sạch và khô hoàn toàn. Thuốc rửa tay có cồn cũng tốt .

Rửa tay thường xuyên trong mùa lạnh và cúm, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi hoặc hỉ mũi.

Phòng chống cúm: Vắc xin

Mỗi năm cần chích ngừa cúm 1 lần. Chúng đặc biệt quan trọng đối với trẻ trên 6 tháng, phụ nữ có thai, người lớn hơn 50 tuổi, và những người có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch bị ức chế.

Bs Trương Hiếu Nghĩa