CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG KHÔNG THỂ BỎ QUA

Ngày đăng: May 15, 2014 1:22:14 AM

Cuộc sống bình thường êm ả trôi qua rất nhanh, nhưng có 1 số dấu hiệu và triệu chứng chúng ta cần phải chú ý và cần phải hỏi ý kiến ngay các nhà y khoa chuyên môn để tầm soát sớm nhưng cũng khi hơi trễ vì nó đã có “ triệu chứng”. Các tầm soát sớm nhất vẫn là khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Các dấu hiệu và triệu chứng đó là:

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân mà không có nguyên nhân ảnh hưỡng nào ( không bị stress, không vì công việc, không bị biếng ăn,…). Nếu bị mất lên đến 10 phần trăm trọng lượng trong vòng sáu tháng thì phải tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Giãm cân thong thường do các bệnh lý thường gặp sau : tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), bệnh tiểu đường, trầm cảm, bệnh gan, ung thư hoặc rối loạn gây trở ngại cho cách cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng (rối loạn kém hấp thu).

- Sốt dai dẳng hoặc cao

Sốt thường là nguyên nhân nhiễm trùng. Nhưng nếu sốt kéo dài > 10 ngày không kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng nào khác thì chúng ta cần phải khám bác sĩ ngay.

Sốt kéo dài thường do các nguyên nhân nhiễm trùng ( lao, nhiễm trùng tiểu, sốt rét, nhiễm ký sinh trùng,…) hoặc các bệnh lý ác tính như ung thư bạch cầu lympho,..

- Khó thở hoặc dễ mật khi gắng sức

Khó thở không do các nguyên nhân thực thể như cảm cúm, viêm phổi,…thì cần khám ngay.

Nguyên nhân dẫn đến khó thở có thể bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, viêm phổi, một cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi), cũng như các vấn đề về tim và phổi khác. Khó thở cũng có thể xảy ra cùng vơi bệnh cảnh suy tim

- Thay đổi thói quen đại tiện và tính chất phân

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn có những thay đổi bất thường hoặc không giải thích được những gì là bình thường đối với bạn, chẳng hạn như:

· Phân có máu, màu đen hoặc hắc ín màu

· Tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón

· Không giải thích được cảm giác mắc đi tiêu

Thay đổi thói quen đi cầu có thể là dấu hiệu nhiễm trùng - chẳng hạn như vi khuẩn campylobacter hay salmonella - hoặc nhiễm virus hoặc ký sinh trùng. Nguyên nhân có thể khác bao gồm hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột kết.

- Sự nhầm lẫn, quên hoặc tính cách thay đổi

Đi khám bác sĩ nếu bạn có:

· Suy nghĩ lẫn lộn đột ngột

· Nhầm lẫn về thời gian hoặc địa điểm (mất phương hướng)

· Vấn đề bất ngờ với sự tập trung hoặc bộ nhớ

· Tính cách hoặc hành vi thay đổi đột ngột, chẳng hạn như trở thành tích cực

Những thay đổi trong hành vi hay suy nghĩ có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề, bao gồm cả nhiễm trùng, thiếu máu, lượng đường trong máu thấp, điều kiện sức khỏe mất nước hoặc tinh thần. Đôi khi thuốc góp phần vào sự nhầm lẫn hoặc tính cách thay đổi.

- Cảm thấy no hoặc dầy bụng sau khi ăn mặc dù ăn rất ít

Nếu bạn luôn cảm thấy no sớm hơn bình thường hoặc sau khi ăn ít hơn bình thường, thì cần thao khảo ý kiến bác sĩ. Cảm giác này, được gọi là ăn mau no, cũng có thể kèm theo buồn nôn, nôn, đầy hơi, sốt, và giảm cân hoặc tăng.

Nguyên nhân có thể ăn mau no bao gồm bệnh trào ngược dạ dày, thường được gọi là GERD, và hội chứng ruột kích thích. Trong một số trường hợp, một vấn đề nghiêm trọng hơn - chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày.

- Khó chịu với ánh sang đèn flash hoặc đèn chiếu cường độ cao.

Điểm sáng hoặc nhấp nháy của ánh sáng và các rối loạn thị giác đôi khi chỉ ra chứng đau nửa đầu. Trong trường hợp khác, đèn nhấp nháy đột ngột có thể là dấu hiệu bong võng mạc. Chăm sóc y tế ngay lập tức có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn.

- Nhức đầu liên tục và khu trú.

NHức đầu thường do các nguyên nhân thực thể từ viêm xoang mũi, cảm cúm, cao huyết áp, căng thẳng thần kinh,… Nhưng nếu nhức đầu khu trú và kéo dài, uống thuốc giãm đâu rồi bị lại thì cần tham khảo ngay với bác sĩ để sớm truy tim các bệnh lý trong não nhu u hoặc nhiễm ký sinh trùng,…

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH VÀ CHẨN ĐOÁN SỚM ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Bs Trương Hiếu Nghĩa