CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CHÚNG TA CẦN PHẢI BIẾT TRONG CUỘC SỐNG.

Ngày đăng: Jan 16, 2015 1:28:7 AM

Trong cuộc sống chúng ta với nhiều công việc, tính toán, lo toan nhưng chúng ta cần phải biết 1 số dấu hiệu và triệu chứng đe dọa tính mạng và chúng ta phải biết để cấp cứu và điều trị kịp thời. Các dấu hiệu cần biết đó là:

1. Tê liệt của cánh tay hoặc chân, ngứa ran, tê, lú lẫn, chóng mặt, nhìn đôi, nói lắp, khó khăn khi tìm những từ, hay yếu, đặc biệt là ở một bên của khuôn mặt hoặc cơ thể. Đây là những dấu hiệu của đột quỵ do tai biến mạch máu não, nghẽn tắc hoặc xuất huyết não . Độ nặng nhẹ tùy thuộc vào mạch máu bị tổn thương.

Nếu bạn có triệu chứng, hãy gọi 115 ngay lập tức để được điều trị ngay lập tức để đánh tan cục máu động hoặc bít mạch máu bị vỡ. Cần phải được đưa ra trong vòng 3 giờ đầu tiên sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Thời gian là cấp bách, điều trị nhanh chóng thì khả năng ngăn chặn chết mô não trước khi tổn thương não vĩnh viễn xảy ra.

2. Đau ngực hoặc khó chịu, đau ở cánh tay, hàm, hoặc cổ, toát mồ hôi lạnh, yếu ớt cùng cực,buồn nôn, nôn mửa, cảm giác mờ mắt hoặc là khó thở.

Đây là những dấu hiệu của cơn đau tim. Nếu bạn nhận được một số các triệu chứng, hãy gọi 115 ngay lập tức và đi đến phòng cấp cứu bằng xe cứu thương.

Chú ý, một số người, đặc biệt là phụ nữ, người già, và những người có bệnh tiểu đường, có được cơn đau tim "không đau", chỉ có các triệu chứng như có thể bao gồm suy nhược, chóng mặt đột ngột, một trái tim đập thình thịch, hơi thở ngắn, ra mồ hôi nặng, một cảm giác của nghẹt thở sắp xảy ra, buồn nôn và nôn. Do đó, đối với các trường hợp này chúng ta cần phải ngừa chủ động trước bằng thuốc chống đông và giữ huyết áp ổn định.

3. Đau và đau ở mặt sau của chân của bạn thấp hơn, đau ngực, khó thở, hoặc ho ra máu.

Đây là những triệu chứng của một cục máu đông nguy hiểm tiềm tàng trong chân của bạn, đặc biệt là nếu xãy ra khi bạn đã ngồi lâu ( đi xe hoặc máy bay đường dài,..) . Chân bị sưng đau và có triệu chứng ho ra máu hoặc triệu chứng của tai biến thì do cục máu đông di chuyển nơi khác gây thuyên tắc và bạn cần gọi cấp cứu 115 ngay để điều trị kịp thời.

4. Máu trong nước tiểu mà không kèm theo đau

Bất cứ lúc nào bạn thấy có máu trong nước tiểu của bạn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức, ngay cả khi bạn không có đau.

Sỏi thận hoặc bàng quang hoặc tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến của máu trong nước tiểu. Nhưng những vấn đề này thường gây đau đớn hoặc khó chịu, mà sẽ gửi người đến bác sĩ kịp thời.

Ung thư thận, niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc có thể gây chảy máu vào đường tiết niệu; khi các bệnh ung thư phát hiện sớm và còn khu trú thì có thể chữa trị được. Vì vậy, đừng bỏ qua dấu hiệu quan trọng này bởi vì "máu trong nước tiểu có thể là duy nhất đầu mối cho một chẩn đoán sớm. "

5. Triệu chứng hen suyễn mà không cải thiện hoặc tồi tệ hơn.

Cơn suyễn được đánh dấu bằng thở khò khè hoặc khó thở. Khi xãy ra cơn điều trị không cải thiện hoặc nặng hơn, bệnh nhân nên được chăm sóc khẩn cấp.

Vì bệnh suyễn làm cho việc thở khó khăn, các cơ hô hấp suy yếu, phế quản co thắt làm sự trao đổi không khí của phổi sẽ giảm gây thiếu oxy trong máu và tăng khí carbon dioxide gây tử vong.

Cần gọi cấp cứu 115 ngay trong khi sử dụng tạm thời các loại khí dung có sẵn.

Phòng ngừa quan trọng bằng cách tuân thủ theo chương trình chăm sóc và quản lý của bác sĩ chuyên khoa.

6. Trầm cảm và ý nghĩ tự tử.

"Trầm cảm có thể là một vấn đề rất, rất nghiêm trọng bởi vì mọi người có thể tự tử", Theo Shulman nói. "Một số người sẽ không tìm kiếm sự chăm sóc khi họ đang chán nản vì họ nghĩ rằng họ sẽ được nhìn nhận như là điên hay không mạnh mẽ hay không nam tính, và họ phải hiểu rằng có một sự mất cân bằng hóa học xảy ra trong bộ não của họ. Đó là một bệnh giống như các bệnh khác. "

Các triệu chứng của trầm cảm bao gồm buồn bã, mệt mỏi, thờ ơ, lo âu, thay đổi thói quen ngủ, và chán ăn. Trầm cảm có thể được điều trị bằng thuốc và tâm lý trị liệu.

Nếu bạn có ý nghĩ tự tử, bạn có thể nói chuyện với một người nào đó ngay lập tức với chuyên gia để có biện pháp điều trị phòng ngừa và dập tắc ngay ý nghĩ không mong muốn này xãy ra.

BS Trương Hiếu Nghĩa