Bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng

Ngày đăng: Mar 03, 2015 7:21:14 AM

Thời tiết nắng nóng nhiều ngày qua đã làm nhiều người đỗ bệnh. Ghi nhận từ bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và một số bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, số lượng người khám bệnh tăng mạnh.

Theo BS.Lê Văn Nhâm, phó giám đốc Trung Tâm y tế dự phòng TP.HCM, thời tiết thay đổi ảnh hưởng rất nhiều đến một số đối tượng có sức đề kháng yếu như: trẻ con đang bú mẹ, trẻ ở độ tuổi mẫu giáo; người già trên 60 tuổi (sức đề kháng bắt đầu suy giảm); người có bệnh mãn tính( tiểu đường, cao huyết áp…) phụ nữ có thai hoăc cho con bú và cả những đối tượng hoàn toàn khỏe mạnh nhơng phải làm việc thường xuyên trong điều kiện khắc nghiệt như ngoài trời nắng của công nhân xây dựng; trong môi trường nhiệt độ cao như công nhân lò hơi…

Trẻ em và người già thường bị say nắng khi ra ngoài nắng (khi nhiệt độ tăng cao); nhiệt độ gia tăng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển, gây ra nhiều bệnh như: bệnh đươgn tiêu hóa (tiêu chảy cấp, ngộ độc thứ ăn); bệnh đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản); bệnh ngoài da (rôm sảy, thủy đậu, bệnh tay chân miệng)…

Nhóm người mắc bệnh mãn tính như: cao huyết áp, suy tim, tiểu đường trong những ngày nắng nóng dễ làm nhịp tim tăng nhanh do vậy huyết áp cũng tăng theo (nguy hiểm đến tính mạng).

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, các bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng, mùa nắng nóng cũng là dịp tốt để phát bệnh.

Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, phó giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Ăn uống đủ chất sẽ giúp cơ thể chóng chọi với các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài.

Theo đó cần giữ gìn vệ sinh ăn uống bằng cách rửa tay trước khi ăn, ăn chín, uống nước đun sôi để nguội. Nên ăn ngay sau khi chế biến. Thức ăn thừa cần được bảo quản trong tủ lạnh và hâm kĩ trước khi ăn. Hạn chế ăn uống ngoài đường vì không đảm bảo vệ sinh.

Cần cung cấp đủ nước (nước chín, sữa, nước trái cây…) Tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng. Cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin C (có trong rau, trái cây tươi…) để tăng cường hệ miễn dịch

Minh Uyên – Khoa Học Phổ Thông