Đột tử do bệnh lý tim mạch

Ngày đăng: May 28, 2014 1:23:45 AM

Định nghĩa

Ngừng tim đột ngột xảy ra khi trái tim của bạn đột nhiên bắt đầu đập rất nhanh và run rẩy, thay vì bơm máu cho cơ thể và não. Nếu không được điều trị, tim ngừng đập đột ngột có thể dẫn đến tử vong trong vài phút.

Các triệu chứng ngừng tim đột ngột là gì?

Một số người có thể gặp các triệu chứng ngừng tim đột ngột, chẳng hạn như đánh trống ngực hoặc họ có thể cảm thấy chóng mặt, cảnh báo rằng một trái tim nhịp điệu có vấn đề, khả năng gây nguy hiểm đã bắt đầu. Tuy nhiên, trên một nửa các trường hợp, ngừng tim đột ngột xảy ra mà không có triệu chứng trước.

Các yếu tố nguy cơ của đột tử tim

1. Bệnh cơ tim:

Ở những người bình thường, thiếu máu cục bộ cơ tim cấp tính là một nguyên nhân phổ biến gây tử vong tim đột ngột. Nhất là bệnh lý phì đại tâm thất trái, viêm cơ tim, bệnh lý động mạch vành, cao huyết áp không điều trị đúng cách,…

2. Bệnh lý về máu

Biến động khối lượng máu và hồng cầu là một trong những gây nguyên nhân chính của cái chết đột ngột. Tăng kali máu, hạ kali máu trong quá trình điều trị huyết áp, suy thận sẽ gây rối loạn co bóp cơ tim dẫn đến ngưng tim đột ngột.

3.3. Kiểm soát ngưng thở khi ngủ kịp thời: Có thể dùng máy theo dõi cơn ngưng thở hoặc dùng máy ECG holter có thêm chức năng chẩn đoán cơn ngưng thở trong lúc ngủ.

Giảm yếu tố nguy cơ của bạn:

Nếu bạn có bệnh động mạch vành và ngay cả khi bạn không có, thay đổi lối sống nhất định, bạn có thể làm để giảm nguy cơ ngừng tim đột ngột. Những thay đổi lối sống bao gồm:

• Bỏ thuốc lá

• Giảm cân

• Tập thể dục thường xuyên

• Sau một chế độ ăn ít chất béo

• Quản lý bệnh tiểu đường

• Quản lý điều kiện sức khỏe khác bao gồm huyết áp cao và cholesterol

Cách điều trị cho ngừng tim đột ngột

Hiệu quả nhất để điều trị ngừng tim đột ngột là khử rung tim. Máy khử rung tim được trái tim của bạn trở lại nhịp điệu bình thường của nó. Máy khử rung tim có thể được bên ngoài, giống như những người thực hiện bởi phi hành đoàn trường hợp khẩn cấp, hoặc cấy vào cơ thể của bạn để bảo vệ lâu dài.

BS. Trương Hiếu Nghĩa

3.2. Cần khảo sát điện giải đồ cho nhưng người bị suy thận, tiểu đường và đang điều trị cao huyết áp có thuốc lợi tiểu

Biện pháp dự phòng cho đột tử do tim

3.1. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

- Các yếu tố như bệnh mạch vành, suy tim và loạn nhịp tim là một trong những lý do tử vong hàng đầu.

- Xét nghiệm tổng quát, chủ yếu bộ mỡ máu, chức năng gan, thận, đường huyết, huyết đồ, CRP, homocysteine.

- Siêu âm tim và điện tâm đồ một cách thường xuyên có thể giúp bạn biết cho dù bạn là một trong các nhóm nguy cơ.

- Đặt biệt, khi bạn nằm trong nhóm nguy cơ cao thì cần phải làm ECG holter trong vòng 24 giờ và có đôi khi cần phải ghi liên tục trong vòng 7 ngày. Chỉ có phương pháp chẩn đoán này mới có thể phát hiện bất thường về điện tim và cơn ngưng thở trong lúc ngủ. Phương pháp này thực hiện thường quy trên thế giới cho những người có nguy cơ về tim mạch để phòng tránh cơn đột tử do tim.

3. Hội chứng ngưng thở khi ngủ (SAS)Chủ yếu là những người bị béo phì, tiểu đường, rối loạn mỡ có nhiều khả năng bị hội chứng ngưng thở khi ngủ. Phù nề niêm mạc ở cổ và cổ họng gây ra bởi các chất độc tích lũy trong quá trình rối loạn chuyển hóa là lý do chính cho tỷ lệ cao của hội chứng ngưng thở khi ngủ.