Vú phát triển bình thường như thế nào ?

Ngày đăng: Mar 23, 2015 2:48:40 AM

Vú phát triển bình thường là gì?

Vú phát triển là một phần quan trọng trong sinh sản ở nữ và cũng là niềm tự hào cua phái nữ. Tuy nhiên, không giống như động vật có vú khác, người nữ phát triển ngực đầy đủ trước khi thực hiện nhiệm vụ cần thiết để chăm sóc cho con cái.

Phát triển vú xảy ra ở từng giai đoạn riêng biệt trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ, đầu tiên là dậy thì, rồi trước khi sinh, trong những năm sinh đẻ cho con bú và nhưng năm mạn kinh. Thay đổi này cũng xảy ra với các vú trong suốt chu kỳ kinh nguyệt như đau vào nhưng ngày giữa chu kỳ hoặc cuối chu kỳ kinh.

Khi nào thì bắt đầu phát triển ngực?

Vú bắt đầu hình thành trong quá trình phát triển của thai nhi với một dày lên ở vùng ngực được gọi là núm vú hoặc đường dẫn sữa. Trong lúc còn là một trẻ sơ sinh mầm vú đã có mô vú, núm vú và sự khởi đầu của các hệ thống ống dẫn sữa đã được hình thành.

Thay đổi của vú tiếp tục xảy ra trong suốt cuộc đời. Tuyến vú phát triển tiếp theo và bao gồm 15-24 thùy. Tuyến vú chịu ảnh hưởng của nội tiết tố kích hoạt trong tuổi dậy thì. Sự co hay co rút của các ống dẫn sữa là sự thay đổi lớn cuối cùng xảy ra trong các mô vú. Vú teo lại dần dần của các tuyến vú thường bắt đầu khoảng 35 tuổi.

Vú gì thay đổi xảy ra ở tuổi dậy thì ?

Vào tuổi vị thành niên, các dấu hiệu bên ngoài đầu tiên của vú phát triển bắt đầu xuất hiện. Khi buồng trứng bắt đầu tiết ra estrogen, chất béo trong các mô liên kết bắt đầu tích lũy gây vú để vú phát triển to dần lên. Hệ thống ống dẫn cũng bắt đầu phát triển. Thông thường sự khởi đầu của những thay đổi này vú còn được đi kèm với sự xuất hiện của lông mu và lông dưới cánh tay.

Sau khi rụng trứng và kinh nguyệt bắt đầu, sự trưởng thành của vú bắt đầu với sự hình thành của các tuyến nội tiết ở phần cuối của ống dẫn sữa. Vú và hệ thống ống dẫn tiếp tục phát triển và trưởng thành, với sự phát triển của nhiều tuyến và các tiểu thùy. Tốc độ phát triển ngực thay đổi lớn và là khác nhau cho mỗi người phụ nữ trẻ.

Những thay đổi theo chu kỳ xảy ra với các vú trong suốt chu kỳ kinh nguyệt?

Mỗi tháng, phụ nữ trải qua những biến động về hormone, tạo nên chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Estrogen được sản xuất bởi buồng trứng trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, kích thích sự tăng trưởng của các ống dẫn sữa ở vú. Mức tăng của estrogen dẫn đến rụng trứng nửa chu kỳ, và sau đó các hormone progesterone có hơn trong nửa sau của chu kỳ, kích thích sự hình thành của các tuyến sữa. Những hormone này được cho là chịu trách nhiệm cho những thay đổi mang tính chu kỳ như sưng, đau, và sự dịu dàng mà nhiều phụ nữ kinh nghiệm trong ngực của họ ngay trước kỳ kinh nguyệt.

Trong thời gian kinh nguyệt, nhiều phụ nữ cũng trải qua những thay đổi trong kết cấu vú, với bộ ngực cảm giác đặc biệt sần. Đây là những tuyến trong vú mở rộng để chuẩn bị cho một kỳ mang thai có thể. Nếu thai kỳ không xảy ra, bộ ngực trở lại kích thước bình thường. Một khi bắt đầu thấy kinh, chu kỳ bắt đầu một lần nữa.

Điều gì xảy ra với bộ ngực khi mang thai và cho con bú?

Nhiều bác sĩ cho rằng vú là không hoàn toàn trưởng thành cho đến khi một người phụ nữ đã sinh con và sản xuất sữa. Thay đổi của vú là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ - một kết quả của các hormone progesterone. Ngoài ra quần vú bắt đầu xịn màu đến tiếp theo là sưng nhanh chóng của ngực mình.Hầu hết phụ nữ mang thai trải nghiệm đau xuống hai bên của ngực và ngứa ran hoặc đau nhức của núm vú vì sự phát triển của các hệ thống ống dẫn sữa và hình thành nhiều tiểu thùy hơn.

Đến tháng thứ năm hoặc thứ sáu của thai kỳ, ngực là hoàn toàn có khả năng sản xuất sữa. Như trong tuổi dậy thì, estrogen điều khiển sự tăng trưởng của các ống dẫn, và progesterone kiểm soát sự tăng trưởng của các chồi tuyến. Nhiều hormone khác, như hormone kích thích nang (FSH), hormone luteinizing (LH), prolactin, oxytocin, và nhau thai của con người lactogen (HPL) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa.

Những thay đổi về thể chất khác, chẳng hạn như sự nổi bật của các mạch máu trong vú và sự lớn mạnh và tối của quầng vú xảy ra. Tất cả những thay đổi này là để chuẩn bị cho con bú em bé sau khi sinh.

Điều gì xảy ra với bộ ngực ở thời kỳ mãn kinh?

Tuổi mạn kinh xuất hiện tùy vào gien của mỗi người, thường sau độ tuổi 40 bắt đầu giai đoạn tiền mạn kinh và sau 50 thời kỳ mãn kinh được bắt đầu rõ ràng. Tại thời điểm này, mức độ estrogen và progesterone bắt đầu dao động, với mức độ estrogen giảm đáng kể. Điều này dẫn đến nhiều triệu chứng thường liên quan với thời kỳ mãn kinh. Với mức giảm này trong sự kích thích của estrogen cho tất cả các mô của cơ thể, bao gồm cả các mô vú, có một giảm trong mô tuyến vú. Nếu không có estrogen, các mô liên kết của vú trở nên mất nước và không đàn hồi, và các mô vú, mà đã được chuẩn bị để làm cho sữa, co lại và mất đi hình dạng. Điều này dẫn đến sự "võng" của vú thường gắn liền với phụ nữ ở độ tuổi này.

Những phụ nữ đang dùng liệu pháp hormone có thể gặp một số triệu chứng tiền kinh nguyệt vú mà họ đã trải qua trong khi họ vẫn còn có kinh nguyệt, có thể bao gồm đau và sưng. Tuy nhiên, nếu có được chùng của vú trước khi mãn kinh, điều này không đảo ngược lại với liệu pháp hormone.

Có thể đánh giá ngực sẽ kém phát triển và “ nhỏ” không ?

Đánh giá này hoàn toàn chủ quan và không có cơ sở thống kê chính xác. Tuy nhiên, cần đánh giá chung sự phát triển hài hòa cho bộ ngực và trong tổng thể sự phát triển của người nữ. Ví dụ, khi núm và quầng vú đã phát triển “ hoàn chỉnh “ mà thể tích vẫn “ án binh bất động “ và thể tích nhỏ thì có thể xem như vú đã phát triển đến mức tối đa của nó rồi, đôi khi nằm trong tình trạng thiểu sản hay ngực lép !!! Hoặc khi cơ thể phát triển hoàn chỉnh vê lông, mông, chiều cao và thể tích ngực vẫn đứng yên thì cũng cần xem như vú đã chậm phát triển .

Có thể cải thiện sự phát triển vú không ?

Sự phát triển mô vú tùy thuộc vào gien và mầm mô vú ngay từ đầu. Nó chịu ảnh hưỡng của nội tiết tố của người nữ. Nếu mầm vú đã như vậy thì khó cải thiện, tuy nhiên có thể cải thiện được sự phát triển vú nếu do sự thiếu hụt nội tiết tố nữ, thiếu một số chất cần thiết cho qui trình phát triển vú như vitamine, khoáng chất, acide amine,…nếu được chẩn đoán và bổ sung thích hợp thì vú sẽ phát triển hoàn chỉnh về chức năng và thẫm mỹ cho phái nữ.

Đo đó, để có được niềm tự hào của phái nữ thì mẹ cần quan tâm đến con gái của mình, đánh giá sự phát triển của ngực và khi thấy có “ vấn đề” phát triển thì cần tham khảo sớm ý kiến của bác sĩ để xem có cần “ giúp đở” hoàn chỉnh sự việc này không ?

BS Trương Hiếu Nghĩa