Thay đổi thể chất xảy ra trong tuổi dậy thì ở bé gái

Ngày đăng: Mar 25, 2015 2:17:35 AM

1. Phát triển của ngực

Trong độ tuổi từ 8-13, cô gái bắt đầu phát triển ngực. Hình thái (có nghĩa là về mặt hình thức và hình dạng), ngực trông giống như dạng một hình nón vùng trước thành ngực và đỉnh là núm vú. Lúc đầu phát triển dạng “ trái chanh” dưới núm vú, quầng vú sẫm màu dần và núm vú nhô cao dần. Vú phát triển nhanh hay chậm tùy tinh trạng của mỗi người hoặc kể cả do gien di truyền và thương vú không bao giờ đối xứng 2 bên.

Để dánh giá vú có phát triển hay không cũng rất khó, nhưng bình thường vú sẽ tăng thể tích suốt trong tuổi dây thì và tăng bình quân khoảng 4-6 cm / năm, nếu không tang thì cần xem lại có vấn đề rối loạn nội tiết hay do di truyền ngực nhỏ.

2. Mọc lông ở nách

Ở tuổi dậy thì, lông bắt đầu mọc ở nách của bạn.

3. Mở rộng mông ( khung chậu) và sự xuất hiện của lông mu

Thông qua những năm của tuổi dậy thì, mông của một cô gái mở rộng và lông bắt đầu phát triển ở khu vực bộ phận sinh dục.Lông ở khu vực bộ phận sinh dục được gọi là lông mu.

4. Tăng trưởng bứt phá

Trong thời gian dậy thì cô gái trải qua một sự tăng trưởng mạnh về chiều cao của họ. Điều này được gọi là dậy thì. Khi cô 16 tuổi, cô đạt khoảng 98% chiều cao cuối cùng mà cô ấy cuối cùng sẽ tăng lên.

5. Khởi phát của kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một quá trình trưởng thành của hệ sinh dục, tử cung buồng trứng phát triển và bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt của một người phụ nữ với một lượng nhỏ máu và mô xuất ra âm đạo. Kinh nguyệt là một quá trình bình thường mà mọi cô gái và phụ nữ khỏe mạnh và xuất hiện điều đặn một lần mỗi tháng với chu kỳ bình thường là 28 ngày. Xuất hiện đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được gọi là kinh nguyệt và nó đánh dấu tuổi khi cô gái thành thục. Nói chung kinh nguyệt xảy ra trong độ tuổi từ 9 đến 14 tuổi và thay đổi trên cơ sở cá nhân.

BS Trương Hiếu Nghĩa