Bị sỏi thận: hạn chế ăn rau lang

Ngày đăng: Nov 07, 2014 4:57:28 AM

Người bị sỏi thận không nên ăn rau lang thường xuyên mỗi ngày vì sẽ làm sỏi mau lớn hơn do rau lang có chứa các tinh thể calci…

Người bị tiêu chảy hay viêm dạ dày do thừa dịch vị, đường huyết thấp cũng không nên ăn rau lang và khoai lang. Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi bụng đói sẽ làm tăng tiết dịch vị làm ợ chua, sình hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải nấu, luộc, nướng thật chín (và phải uống thêm nước gừng).

Vỏ khoai lang chưa nhiều vitamin và khoáng chất, do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết. Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy nên rửa sạch trước khi luộc và luộc khoai nên để cả vỏ.

Bảo quản khoai lang ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, chỉ nên dùng trong 1 tuần (lưu ý không nên dùng khoai đã mọc mầm).

Vài ứng dụng nhỏ nên thuốc khác như sau: phụ nữ băng huyết, lá rau lang tươi một nắm, giã nát, lấy nước cốt uống. Chữa mụn nhọt: khoai lang 40g, lá bồ công anh 40g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn bọc vào vải, đắp lên mụn nhọt. Để hút mũ họt đã vỡ, lấy lá khoai lang non 50g, đậu xanh 12g, thêm chút muối, giã nhuyễn bọc vào vải đắp lên,

Theo Khoa Học Phổ Thông