CHẾ ĐỘ ĂN CHO TRÁI TIM LUÔN KHỎE MẠNH

Ngày đăng: Jan 21, 2015 1:38:54 AM

Tim chúng ta gần như là một động cơ vĩnh cữu cho đến khi chúng ta nằm xuống ! Do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tránh thuốc lá rượu bịa thật sự là điều cần thiết. Trong đó, ăn gì ? uống gì ? để trái tim luôn khỏa mạnh là vấn đề chúng ta cần phải giúp cho chính trái tim chúng ta.

Việc áp dụng một chiến lược dinh dưỡng lành mạnh cho tim có thể giúp giảm triglyceride và LDL cholesterol (cholesterol "xấu"), hạ huyết áp, lượng đường trong máu thấp hơn, và giảm trọng lượng cơ thể.

Sau đây là 5 chiến lược dinh dưỡng để giảm nguy cơ bệnh tim của bạn:

1. Ăn nhiều cá hơn. Cá là một nguồn protein và chất dinh dưỡng khác. Nó cũng có chứa các axit béo omega-3, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Y học khuyến cáo mỗi tuần ăn 2 lần thành phần omega-3 acid béo trong cá như cá hồi, cá ba sa, cá mòi,…

2. Ăn nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, và đậu. Những chất sạch và ngon của thiên nhiên có thể là một trong những chiến lược mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến chống bệnh tim.

3. Chất béo vẫn là thành phần cần thiết cho cơ thể, Nhưng cần phải chọn năng lượng chất béo một cách khôn ngoan. Hạn chế tổng số gram chất béo.

Ăn một mức tối thiểu của chất béo bảo hòa và không quá 7% đến 10% lượng calo từ chất béo bão hòa (ví dụ, chất béo được tìm thấy trong bơ, trứng, salad trôn, thức ăn chiên xào, các loại thực phẩm ăn nhẹ, đồ ngọt, và món tráng miệng).

Nên sữ dụng chất béo tốt được tìm thấy trong hạt cải, dầu ô liu, dầu đậu phộng.

4. Ăn chậm, nhai kỹ và ăn vừa đủ. Ăn cân bằng và vửa phải các loại chất đạm. Các loại thực phẩm chứa protein cao, nhiều chất béo (thịt, sản phẩm từ sữa) là một trong những thủ phạm chính trong việc gia tăng nguy cơ bệnh tim. Giảm yếu tố nguy cơ dinh dưỡng này bằng cách cân bằng động vật, cá, và các nguồn thực vật protein và lựa chọn những nguồn protein nạc nhất.

5. Giới hạn tiêu thụ cholesterol. Hạn chế cholesterol được khuyến cáo trong hướng dẫn dinh dưỡng. Nạp năng lượng bằng cách ăn đường hỗn hợp (mì ống mì, khoai lang, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt) và hạn chế các loại đường đơn (nước giải khát , đường, đồ ngọt). Có thể ăn một quả trứng một ngày cho người lớn khỏe mạnh. Khi nói đến hạ huyết cholesterol , hạn chế chất béo bão hòa là quan trọng hơn lượng cholesterol. Đề nghị không phải là vượt quá 300 mg cholesterol mỗi ngày.

Chiến lược khác trái tim khỏe mạnh

1.Giảm lượng muối. Điều này sẽ giúp kiểm soát huyết áp.

2. Tập thể dục. Cơ thể con người có nghĩa là phải hoạt động . Tập thể dục tăng cường cơ tim, cải thiện lưu lượng máu, làm giảm huyết áp cao, làm tăng HDL cholesterol (cholesterol "tốt"), và giúp kiểm soát lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể.

3. Uống nhiều nước. Nước là rất quan trọng cho cuộc sống. Hãy luông cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Chúng ta luôn có chế độ ăn uống, tập luyên thể thao thích hợp là cách rèn luyện cơ thể và trái tim ta một cách tốt nhất. Phương châm của chúng ta là nên được tăng cường chế độ ăn uống cân bằng, không thiếu thốn. Khi bạn tận hưởng những gì bạn ăn, bạn cảm thấy tích cực hơn về cuộc sống, giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Hãy luôn có ý thức phòng bệnh hơn là chữa bệnh để có chất lượng cuộc sống tốt nhất và hạnh phúc nhất.

BS Trương Hiếu Nghĩa