VAI TRÒ CỦA VITAMINE VÀ CHẤT CHỐNG OXY HÓA TRONG CHĂM SÓC DA.

Ngày đăng: Oct 20, 2014 1:9:32 AM

Da sẽ bị lão hóa dưới tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài ( ánh sáng mặt trời, khói thuốc lá, khói xe, hóa chất độc hại,….) và môi trường bên trong ( thiếu hụt các chất chống oxy hóa và chất bảo vệ da, suy giãm các nội tiết tố, stress, mất ngũ, chất chuyển hóa từ thức ăn,… ). Tập trung lại, dù do yếu tố bên ngoài hoặc bên trong nó điều dẫn đến hệ quả là các gốc tự do tồn tại nhiều trong cơ thể giết hại các tế bào gây lão hóa da và toàn cơ thể. Các loại vitamine giữ vai trò chính yếu trong việc chống lại các gốc tự do này.

Các loại vitamins và các chất chống oxy hóa giúp cải thiện về sức khỏe và lão hóa của da. Sau đây là 1 số chất thiết yếu không thể thiếu được cho cơ thể trong việc chống lão hóa này.

Vitamins C, E và Selenium

Vitamins C, E và selenium có thể giúp da chống lại tác hại của ánh sang mặt trời và ngừa ung thư da. Và sữ dụng tại chỗ nó giúp làm cho da sáng lên, chống lại các vết nám, thâm và cải thiện các nếp nhăn. Sữ dụng các thuốc uống và tại chỗ sẽ giúp cho da có nền tảng vững chắc và lâu bền. Chất chống oxy hóa sẽ giúp sữa chữa nhanh chóng các tổn thương, bảo vệ tế bào .

Nhu cầu cơ thể cần khoảng 1,000 to 3,000 milligrams vitamin C, 400UI vitamin E (dạng D-alpha-tocopherol),và 100-200 micrograms selenium (l-selenomethionine) ( Không cần cho trẻ em uống thêm selenium cho đến khi trẻ em đa mọc răng trưởng thành hoàn toàn.)'

Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 là chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Nó rất cần thiết cho sự trưởng thành của tế bào và chống lại ung thư. Coenzyme Q10 cũng góp phần chống lại sự lão hóa của da, nhất là chống nhăn da..

Alpha-lipoic Acid cho da.

Chất chống oxy hóa này sữ dụng tại chỗ dạng kem cho da sẽ giúp da chống lại các tổn thương da do ánh sáng mặt trời.

Retinoic Acid cho da

Retinoic acid là dạng hoạt động của vitamin A trong da và là tiêu chuẩn vàng trong điều trị chống lão hóa của da. Kem retinoic acid ( Renova , Retin-A) có thể điều trị các vết nhăn nhỏ, tàn nhang, da vẫy sừng,..

Nếu dùng tại chỗ liều cao nó có thể gây đỏ da, khô da và lột da. Nồng độ thường dùng khoảng 0.01% - 0.1% dưới dạng kem và sữ dụng vào buổi tối.

Flavonoids (Green Tea and and Chocolate) cho da.

Flavonoids có nhiều trong trà xanh và ngay cả trong chocolate giúp cải thiện làn da rất tốt. Nó là chất chống oxy mạnh, giúp da chống lại các hiện tượng viêm và 1 phần ung thư.

Vitamins nhóm B cho làn da

Các loại vitamine nhóm B thì rất cần thiết cho tất cả các tế bào của cơ thể, bao gồm cả tế bào da.các loại thức ăn giàu vitamine nhóm B như thịt gà, trứng, các loại hạt ngũ cốc. Thiếu vitamine nhóm B nó sẽ làm cho da khô, ngứa da, rụng tóc,…

Các loại chống oxy hóa khác

Nhiều chiếc xuất từ cây cỏ, thực vật tự nhiên có tác dụng tích cực tốt trên da qua đường uống, đường tại chỗ hoặc cả đường chích.Thí dụ, cây hương thảo (rosemary), cà chua (lycopene), chiếc xuất hạt nho, hạt lựu và đậu nành. Vài kinh nghiệm cho biết rằng nếu chúng ta phối hợp vài loại chống oxy hóa với nhau thì tác dụng sẽ tốt hơn dùng 1 loại.

Đánh giá quảng cáo các sản phẩm vitamine cho chăm sóc da

Vài công ty luôn luôn quảng cáo quá lố tác dụng kỳ diệu các sản phẩm của họ nhưng đừng quá vội tin. Dù sao thì các sản phẩm bỗ sung dinh dưỡng và làm đẹp đã dược thử nghiệm độ an toàn, nên cũng yên tâm sữ dụng miễn sao thích hợp với làn da của mình và chọn lựa sản phẩm uy tin và rẽ tiền để sữ dụng lâu dài. .

Bs Trương Hiếu Nghĩa