Các nguyên ngân gây lão hóa da

Ngày đăng: May 22, 2014 2:32:49 AM

Nghiên cứu cho thấy rằng, trên thực tế, có hai loại riêng biệt của sự lão hóa. Lão hóa gây ra bởi các gen, nội tiết, bệnh lý,… gọi là yếu tố nội tại (bên trong). Các loại hình khác của sự lão hóa được biết đến như lão hóa bên ngoài và được gây ra bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với tia nắng mặt trời.

Yếu tố nội tại

Lão hóa nội tại, còn được gọi là quá trình lão hóa tự nhiên, là một quá trình liên tục mà thường bắt đầu từ tuổi 20. Trong da, collagen sản xuất chậm lại, và elastin, các chất giúp cho da để chụp lại vào vị trí, có mùa xuân một chút ít. Các tế bào da chết không đổ một cách nhanh chóng và doanh thu của các tế bào da mới có thể giảm nhẹ. Trong khi những thay đổi này thường bắt đầu ở độ tuổi 20, những dấu hiệu của sự lão hóa nội tại thường không nhìn thấy được trong nhiều thập kỷ. Các dấu hiệu của sự lão hóa nội tại là:

• Xuất hiện các nếp nhăn

• Da mỏng và trong suốt

• Mất chất béo cơ bản, dẫn đến má và hốc mắt rỗng cũng như mất mát, đáng chú ý độ săn chắc trên tay và cổ

• Xương giảm đi từ da do mất xương, khiến da bị chảy xệ

• Da khô có thể ngứa

• Không có khả năng đổ mồ hôi đủ để làm mát da

• Tóc bạc màu

• Rụng tóc

• Móng tay và móng chân mỏng

Bên ngoài lão hóa

Một số bên ngoài, hoặc bên ngoài, các yếu tố thường đóng vai trò cùng với quá trình lão hóa bình thường để sớm tuổi da của chúng ta. Hầu hết các lão hóa sớm được gây ra bởi ánh nắng mặt trời. Các yếu tố khác bên ngoài mà sớm tuổi da của chúng ta là biểu thức lặp đi lặp lại trên khuôn mặt, trọng lực, vị trí ngủ, và hút thuốc.

Tia tử ngoại

Nếu không có bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời, chỉ một vài phút tiếp xúc mỗi ngày trong những năm qua có thể gây ra những thay đổi đáng chú ý cho da. Tàn nhang, đốm đồi mồi, tĩnh mạch mạng nhện trên mặt, da thô và khô. Ung thư da có thể tất cả được bắt nguồn từ ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng xảy ra trong khoảng thời gian của năm. Với sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với ánh nắng mặt trời, da mất khả năng tự sửa chữa, và thiệt hại tích lũy. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lặp đi lặp lại tiếp xúc với tia cực tím (UV) phá vỡ collagen và làm suy yếu quá trình tổng hợp collagen mới. Mặt trời cũng tấn công elastin của chúng ta.

Tư thế ngủ

Nằm nghiêng ép khuôn mặt của bạn trên gối cũng dẫn đến nếp nhăn

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây ra những thay đổi sinh hóa trong cơ thể của chúng ta là đẩy nhanh lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng một người hút thuốc lá 10 điếu thuốc mỗi ngày tối thiểu là 10 năm là thống kê có khả năng phát triển sâu nếp nhăn, da hơn người không hút thuốc. Nó cũng đã được chỉ ra rằng những người hút thuốc cho một số năm có xu hướng để phát triển một màu vàng nhạt không lành mạnh về da của họ. Ngoài ra, một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2002 cho thấy nếp nhăn trên khuôn mặt, trong khi chưa nhìn thấy được, có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi ở người hút thuốc như trẻ như 20.

Những dấu hiệu này có thể được giảm bớt rất nhiều, và trong một số trường hợp tránh được bằng cách ngừng hút thuốc. Ngay cả những người đã hút thuốc trong nhiều năm, hoặc hút thuốc rất nhiều ở độ tuổi trẻ hơn, cho thấy nếp nhăn trên khuôn mặt ít hơn và làn da được cải thiện khi họ bỏ thuốc lá.

Phòng ngừa

Trong khi bạn không thể dừng lại hoặc thậm chí làm chậm quá trình lão hóa nội tại, bạn có thể ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa sớm bằng cách bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, bỏ hút thuốc, và loại bỏ các bài tập trên khuôn mặt.

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên chống nắng toàn diện để ngăn chặn lão hóa sớm do ánh nắng mặt trời gây ra. Chống nắng toàn diện bao gồm:

• Tránh cố ý làm tổn thương da.

• Tia mặt trời mạnh nhất từ 10:00 am và 4:00 pm. Mặc quần áo bảo hộ, chẳng hạn như một chiếc mũ rộng vành và áo dài tay, khi ở ngoài trời trong ngày.

• Áp dụng kem chống nắng quanh năm. Kem chống nắng phổ rộng (cung cấp bảo vệ UVA và UVB) và có một nhân tố bảo vệ Sun (SPF) từ 30 trở lên. Kem chống nắng nên được áp dụng 20 phút trước khi đi ngoài trời cho tất cả các da sẽ được tiếp xúc. Nó sẽ được bôi lại sau khi ra mồ hôi hoặc trong nước.

Điều trị

Nếu bạn đang làm phiền bởi những dấu hiệu nhìn thấy được của lão hóa, một số phương pháp điều trị có sẵn. Chất độn tiêm độc tố botulinum và phù hợp cho những người có lối sống bận rộn, những người không muốn sự bất tiện của một sự hồi phục dài. Chăm sóc và điều trị bằng các máy laser, xung ánh sáng, ánh sáng sinh học, máy ion, xung điện, siêu âm, từ trường ,… giúp kích thích và nuôi dưỡng các mô dưới da, giúp tăng tái tạo chất collagen, loại bỏ độc chất và đẩy chất nuôi dưỡng sâu vào trong da.

Sử dụng mỹ phẩm đúng cách và chất lượng là phương pháp tối ưu cho làn da. Uống nước nhiều và thường xuyên. Tập thể dục điều đặn. giảm stress. Ngủ đủ giấc và chất lượng là thuốc tiên cho chống lão hóa làn da và cả cơ thể.

Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chống lão hóa tiếp tục làm gia tăng sự lựa chọn điều trị mới đầy hứa hẹn. Một bác sĩ da liễu có thể giúp bạn sắp xếp thông qua các tùy chọn rất nhiều, bao gồm vô số các sản phẩm-the-counter. Trong thời gian tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu sẽ kiểm tra da của bạn, thảo luận về mong đợi của bạn, và đề xuất các lựa chọn điều trị phù hợp.

Bs Trương Hiếu Nghĩa