BỆNH GÚT (GOUT – GOUTTE) HAY CÒN GỌI LÀ BỆNH THỐNG PHONG

Ngày đăng: Sep 10, 2014 1:48:31 AM

Từ ngàn xưa, bệnh gút được xem như là bệnh của người “ giàu” vì nó lien quan chặc chẽ đến cách ăn uống sơn hào hải vị ! Nhưng ngày nay dường như nó vẫn còn có ý nghĩa đối với thế hệ con người ngày nay, nhất là ở xứ sở Việt nam dời sống không cao nhưng tỉ lệ bệnh gút vẫn gia tăng và vẫn xãy ra dối với tầng lớp ăn uống dư thừa, uống rượu tây, dư cân béo phì !!!!

Gout là gì?

Gút là một dạng viêm khớp, một tình trạng viêm gây đau và sưng các khớp gây ra bởi sự tích tụ của uric acid trong cơ thể do ăn quá nhiều một số thực phẩm gây bệnh gout, vì vậy chế độ ăn uống đóng một vai trò.

Nguyên nhân của gút

Đây là một trong số ít các loại viêm khớp mà nguyên nhân được biết đến. Nó là kết quả từ sự lắng đọng của các tinh thể dạng que kim của acid uric trong mô liên kết, sụn các khớp. Đây là một sản phẩm của sự phân hủy của purines hoặc các sản phẩm chất thải trong cơ thể.Thông thường uric acid bị phá vỡ trong máu và được thải trừ qua nước tiểu.Khi cơ thể tăng sản xuất uric acid hoặc nếu thận không loại bỏ đủ của nó ra khỏi cơ thể, sẽ gây tăng uric acid trong máu và sẹ tạo các tinh thể urat lằng động trong các mô lien kết của các khớp gây bệnh gút.

Nhưng có trường hợp tăng uric acid máu nhưng không gây bệnh gút và không nguy hiểm.

Yếu tố di truyền cũng được xem như có yếu tố góp phần gây ra bệnh gút nếu yếu tố gia đình rõ ràng.

Người dư cân hoặc thừa cân sẽ dễ bệnh gút hơn nhưng người khác.

Các loại thực phẩm gây ra bệnh gút ?

Các loại thực phẩm giàu purine. Chúng bao gồm bia và đồ uống có cồn khác, cá cơm, cá mòi (dầu), bọc trứng cá, cá trích, nấm men, thịt nội tạng (ví dụ như, gan, thận), các loại đậu (ví dụ, đậu khô, đậu Hà Lan và đậu nành), chiết xuất thịt, consommé , nước thịt, nấm, rau bina, măng tây, súp lơ, và gia cầm. Giảm cân có thể giúp làm giảm nồng độ acid uric trong những người thừa cân.

Các triệu chứng bệnh gút

Các triệu chứng bệnh gút thường xãy ra đột ngột, cơn đau dữ dội trong đêm ở các khớp, nhất là khớp bàn chân ngón cái kèm sưng, nóng và đỏ. Nó cũng có thể xãy ra ở các khớp đầu gối, mắt cá chân, bàn chân, bàn tay, cổ tay và khuỷu tay.Tinh thể của uric acid, được gọi là hạt tophi, đọng thành cục dưới da quanh khớp và lâu ngày phá hủy cả khớp. Ngoài ra, tinh thể uric acid cũng có thể thu thập trong thận và gây sỏi thận.

Gout phát triển nhanh chóng, thường trong vòng 12-24 giờ.

Kiểm tra và chẩn đoán

Khám lâm sàng trong đợt cấp rất dễ chẩn đoán bệnh gút. Nếu cần Bác sĩ có thể trích xuất một mẫu dịch khớp để nó có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi cho bất kỳ sự hiện diện của các tinh thể urat.

Xét nghiệm máu có thể cho thấy nồng độ uric acid trong máu và tiếp tục xác định chẩn đoán.

Trong vài trường hợp, có thể chụp x quang khớp để chẩn đoán mức độ tổn thương của các khớp.

Điều trị và chế độ ăn uống

Điều trị y tế là nhằm mục đích giảm đau và viêm cấp tính tấn công và ngăn chặn sự xuất hiện của các cuộc tấn công trong tương lai.

Nếu không điều trị có thể mất đến một tuần các triệu chứng của một cuộc tấn công bệnh gút dịu bớt. Các cuộc tấn công của bệnh gút có thể tái phát. Lúc đầu, khoảng thời gian giữa các cuộc tấn công có thể được miễn là vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tuy nhiên theo thời gian các cuộc tấn công có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn và có xu hướng trầm trọng hơn.

Điều trị gút cần phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định thuốc và phương pháp đều trị phù hợp cho từng người bệnh. Các thuốc thông thường bao gồm thuốc giãm đau, kháng viêm, colcichin trong đợt cấp. Thuốc Allopurinol để làm giãm uric acid trong máu để ngừa gút tái phát ở người đã bị gút.

Phẫu thuật có thể cần thiết để khôi phục lại chức năng khớp. Điều này có thể liên quan đến phẫu thuật thay khớp.

Ngăn chặn sự xuất hiện của các cuộc tấn công trong tương lai:

Ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh gút cũng quan trọng như điều trị các triệu chứng của một cuộc tấn công cấp tính. Cách thức mà bệnh gout có thể được ngăn chặn bao gồm:

- Thuốc:

Allopurinol vẫn là thuốc ngừa tăng uric acid được sữ dụng rộng rãi, nhất là người đã bị gút.

- Chế độ ăn uống thay đổi - là nhằm mục đích hạn chế hoặc tránh các thực phẩm giàu purin. Purin là những chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và sản xuất acid uric khi bị phá vỡ bởi cơ thể. Thực phẩm giàu purin bao gồm:

  • Động vật có vỏ (pipis, paua, sò, hến), cá trứng

  • Thực phẩm bộ phận nội tạng (não, gan, thận, bao tử)

  • Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn / thịt xông khói, thịt cừu)

  • Chất chiết xuất từ nấm men (Marmite, Vegemite)

  • Thực phẩm có chứa nấm men (bánh mì, bia)

  • Dầu cá (cá mòi, cá trích và cá cơm).

- Hạn chế uống rượu - cũng rất quan trọng. Rượu làm cho cơ thể mất nước (bằng cách tăng lượng nước tiểu và kéo nước từ máu), do đó làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Bia rất giàu purin như vậy nên tránh.

- Uống nhiều nước không cồn - từ tám đến 10 ly một ngày được khuyến khích. Điều này sẽ giúp để tuôn ra những tinh thể acid uric ra khỏi cơ thể.

- Duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh - sẽ giúp giảm căng thẳng trên các khớp bị ảnh hưởng và làm giảm khả năng phát triển bệnh gút.

Các biến chứng của bệnh gút

Nếu nồng độ acid uric vẫn tăng trong thời gian dài của thời gian, hoặc có thường xuyên, các cuộc tấn công thường xuyên của bệnh gút, lắng đọng các muối urat của uric acidc có thể gây tổn thương và biến đạng các khớp kèm nốt Tophi và

gây tổn thương vĩnh viễn cho các khớp.

Để ngăn chặn các biến chứng của bệnh gút thì điềut quan trọng nhất là phải điều trị cơn gút một cách nhanh chóng và ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút tái phát bằng cách áp dụng các biện pháp nêu trên.

HÃY CÓ Ý THỨC BỆNH GÚT KHI BẮT ĐẦU CÁC CUỘC ĂN UỐNG, RƯỢU MẠNH DƯ THỪA !!!!

Bs. Trương Hiếu Nghĩa