BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA XƯƠNG ĐỂ PHÒNG TRÁNH LOÃNG XƯƠNG

Ngày đăng: Jul 07, 2014 1:48:33 AM

Bảo vệ sức khỏe xương chúng ta không quá khó khăn nếu chúng ta biết lo và biết nghĩ về nó. Chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và các cấu trúc chính của nó.

Tại sao sức khỏe của xương quan trọng?

Xương của bạn đang thay đổi liên tục , xương mới được tạo ra để thay cho xương già cũ mất đi. Khi còn trẻ, cơ thể của chúng ta sản sinh và tăng sinh xương mới nhanh hơn quá trình mất xương, và tăng khối lượng xương tạo khung xương vững chắc cho cơ thể chúng ta. Hầu hết mọi người đạt khối lượng xương hoàn chỉnh vào khoảng 30 tuổi. Sau đó, sự tu sửa xương vẫn tiếp tục, nhưng bạn bị mất xương nhiều xương tái tạo và sự loãng xương xuất hiện dần dần.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của xương?

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương bao gồm:

• Lượng canxi trong chế độ ăn uống của bạn. Một chế độ ăn ít canxi góp phần giảm sút mật độ xương, mất xương sớm và tăng nguy cơ gãy xương.

• Hoạt động thể chất. Những người có thể chất không hoạt động có nguy cơ loãng xương nhiều hơn so những người không hoạt động thể chất ( tập thể dục, chơi thể thao)

• Thuốc lá và rượu. Hút thuốc lá góp phần làm xương yếu. Tương tự như vậy, uống thường xuyên có nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ loãng xương bởi vì rượu có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

• Giới tính, tạng và tuổi tác. Nữ bị loạng xương nhiều hơn nam giới. Nhẹ cân và nhỏ con dễ bị loạng xương và càng lớn tuổi thì loãng xương tăng dần, nhất là sau tuổi mãn kinh.

• Chủng tộc và yếu tố gia đình. Người da trắng và người châu á có tỉ lệ loãng xương cao hơn. Ngoài ra, có cha mẹ hoặc anh chị em bị loãng xương sớm và bị gãy xương thì bạn có nguy cơ bị loãng xương sớm và nhiều hơn.

• Mức độ hormone. Quá nhiều hormon tuyến giáp có thể gây mất xương. Ở phụ nữ, mất xương tăng đáng kể ở thời kỳ mãn kinh do lượng estrogen giảm. Kéo dài thời gian không có kinh nguyệt (vô kinh), trước khi mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ loãng xương. Ở nam giới, nồng độ testosterone thấp có thể gây ra một sự mất mát khối lượng xương.

• Rối loạn và biếng ăn. Những người bị chứng biếng ăn hoặc ăn vô độ có nguy cơ mất xương. Ngoài ra, dạ dày phẫu thuật (phẫu thuật cắt), phẫu thuật và điều kiện như bệnh Crohn, bệnh celiac và bệnh Cushing dễ bị loãng xương do không hấp thu đủ calci

• Một số thuốc. Sử dụng lâu dài của thuốc corticosteroid như prednisone, cortisone, prednisolone và dexamethasone, đang gây tổn hại cho xương. Các loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ loãng xương bao gồm các chất ức chế aromatase để điều trị ung thư vú, các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, methotrexate, một số loại thuốc chống động kinh và thuốc ức chế bơm proton.

Các cách có thể làm để giữ cho xương khỏe mạnh:

Có một vài cách đơn giản để ngăn chặn hoặc làm chậm mất xương như:

• Đủ chất canxi trong chế độ ăn uống của bạn. Đối với người lớn tuổi từ 19 đến 50 và nam giới độ tuổi từ 51-70, chế độ ăn uống được đề nghị 1.000 miligram (mg) canxi mỗi ngày. Đề nghị tăng đến 1.200 mg một ngày cho phụ nữ sau 50 tuổi và cho những người đàn ông sau 70 tuổi. Nguồn cung cấp canxi bao gồm các sản phẩm sữa, hạnh nhân, bông cải xanh, cải xoăn, cá hồi đóng hộp với xương, cá mòi và các sản phẩm đậu nành như đậu phụ.Nếu bạn cảm thấy khó khăn để có được đủ canxi từ chế độ ăn uống của bạn, hãy hỏi bác sĩ của bạn về bổ sung.

• Chú ý đến vitamin D. Cơ thể bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi.Đối với người lớn tuổi từ 19-70, chế độ cần vitamin D là 600 đơn vị quốc tế (IU) một ngày. Đề nghị tăng lên 800 IU mỗi ngày cho người lớn tuổi 71 trở lên. Nguồn cung cấp vitamin D bao gồm dầu cá, như cá ngừ và cá mòi, lòng đỏ trứng và sữa. Ánh sáng mặt trời cũng góp phần vào sản xuất của cơ thể của vitamin D.

• Hoạt động thể chất mỗi ngày. Bài tập mang nặng, chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, quần vợt và leo cầu thang, có thể giúp chúng ta củng cố xương vững chắc và mất xương chậm.

• Tránh lạm dụng thuốc. Không hút thuốc và tránh uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày.

• Khám sức khỏe định kỳ : khám sức khỏe định kỳ để kịp thời chỉnh đốn sự lão hóa của cơ thể, bổ sung sự thiếu sót của cơ thể như vitamine, khoáng chất, hốc môn, collagen,….

XƯƠNG CHÚNG TA NHƯ MỘT CÂY CỔ THỤ, NẾU CÓ NỀN ĐẤT TỐT, ĐƯỢC CHĂM SÓC TỐT VỚI ĐẦY ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG, ĐẦY ĐỦ CHẤT DƯỠNG KHÍ, KHÔNG BỊ SỰ TÀN PHÁ Ô NHIỄM CỦA MÔI TRƯỜNG THÌ SẼ LUÔN VỮNG CHẮC TRƯỚC PHONG BA BẢO TỐ VÀ TRƯỜNG SINH THEO THỜI GIAN. HÃY CHĂM SÓC SỚM ĐỪNG ĐỂ QUÁ MUỘN.

BS Trương Hiếu Nghĩa