Tin y tế

Tin mới

Hiển thị bài đăng 1 - 15trong tổng số 19. Xem nội dung khác »


CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT THÁNG 10-16

đăng 18:33, 6 thg 10, 2016 bởi Hieu Nghia   [ đã cập nhật 18:33, 6 thg 10, 2016 ]

CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT THÁNG 10-16
phòng khám đa khoa Eurovie. 210 A Trần bình Trong, p4,Q5, TP.HCM sẽ khám truy tìm bệnh lý Phì đại và ung thư tiền liệt tuyến, 100 suất miễn phí cho người lớn hơn 50 tuổi có hoàn cảnh khó khăn .vào các buổi sáng từ thứ hai đến thứ sáu trong tháng 10/ 2016
Đăng ký qua điện thoại: 39381488

“Bệnh lạ” tái xuất, Bộ Y tế yêu cầu giám sát

đăng 20:19, 6 thg 1, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:20, 6 thg 1, 2015 ]

Ngày 27.12, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế Quảng Ngãi yêu cầu tăng cường phòng chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (người dân hay gọi là "bệnh lạ").

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các trường hợp bệnh, người có men gan cao và người có nguy cơ mắc bệnh tại cộng đồng; tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh.
https://sites.google.com/a/drhieunghia.com/web/tin-trong-nuoc/benhlataixuatboyteyeucaugiamsat

Bác sĩ Trương Hiếu Nghĩa: Đạo đức ngành y cần được tôn trọng [Tin trong nước]

đăng 17:40, 4 thg 1, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 17:45, 4 thg 1, 2015 ]

Thời gian gần đây, sau một loạt các sai phạm về vấn đề trong y tế thì một lần nữa câu hỏi về đạo đức ngành y đối với người thầy thuốc lại được xã hội đặt ra.
Trong thời gian gần đây, khi mà nền kinh tế đang có sự phát triển lớn, xã hội đang chuyển mình dần sang thời đại của kim tiền thì các giá trị về nhân văn, con người đang bị xuống cấp một cách nghiêm trọng. Trong đó, đạo đức lối sống, nghề nghiệp của một số bộ phận trong xã hội đang bị dư luận lên án.
https://sites.google.com/a/drhieunghia.com/web/tin-trong-nuoc/bacsitruonghieunghiadhaoducnganhycanduoctontrong

Bộ Y tế hướng dẫn bệnh nhân cách sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn [Tin trong nước]

đăng 18:35, 17 thg 12, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 18:35, 17 thg 12, 2014 ]

Trong thời gian qua, tại một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng...tình trạng người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn ngày càng nhiều gây hoang mang, lo lắng cho cộng đồng xã hội.

Để hạn chế những hậu quả xấu có thể xảy ra, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn trên toàn quốc về cách sơ cứu, chẩn đoán và điều trị khi bị rắn lục xanh đuôi đỏ cắn.
https://sites.google.com/a/drhieunghia.com/web/tin-trong-nuoc/boytehuongdanbenhnhancachsocuukhibiranlucduoidocan

Người đầu tiên được tiêm vaccine phòng Ebola [Tin nước ngoài]

đăng 18:10, 18 thg 9, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 18:10, 18 thg 9, 2014 ]

(SGGPO).- Theo Daily Mail, cô Ruth Atkins (48 tuổi) là người đầu tiên ở Anh cũng là người đầu tiên trên thế giới tình nguyện tiêm vaccine thử nghiệm phòng virus Ebola. Cô Ruth Atkins là Giám đốc Truyền thông, đồng thời cũng là y tá lâu năm của Dịch vụ y tế Anh (NHS).


Vaccine này được đặt tên là Chimp Adenovirus type 3 (ChAd3), do Trung tâm vaccine tại Đại học Oxford nghiên cứu.

Theo chương trình sẽ có 60 tình nguyện viên từ 18 đến 50 tuổi được tiêm vaccine từ đây đến cuối năm. Nếu kết quả thành công, vaccine này sẽ được phát triển để đưa ra sử dụng phổ biến trong cộng đồng. Chi phí cho đợt thử nghiệm này là khoảng 45 triệu USD, được các tổ chức xã hội và cơ quan y tế của Anh tài trợ.

Sau khi được tiêm vaccine, cô Ruth Atkins cho biết: “Tôi thấy hoàn toàn bình thường. Đây là những bước đầu tiên mà ngành y tế đang nỗ lực để đẩy lùi dịch Ebola và may mắn tôi được là người đầu tiên có trải nghiệm này”. Trong 8 tuần tới, Ruth Atkins sẽ phải liên tục cập nhật nhật ký phản ứng với vaccine mỗi ngày đồng thời liên tục được xét nghiệm máu.

Cô Ruth Atkins được tiêm vaccine thử nghiệm phòng Ebola.

Dịch Ebola hiện đã khiến hơn 2.400 người chết ở Tây Phi, là dịch lớn nhất kể từ khi virus Ebola được phát hiện năm 1976. Tuần trước, Đại học Oxford đã cảnh báo dịch bệnh có thể tấn công 15 quốc gia ở Tây Phi, ảnh hưởng đến 22 triệu người.

Nguy cơ lây nhiễm virus Ebola ở Việt Nam rất thấp [Tin trong nước]

đăng 01:16, 19 thg 8, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 01:17, 19 thg 8, 2014 ]

Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới khẳng định, virus này không lây qua đường hô hấp mà qua tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh, trong khi khâu chuẩn bị của Việt Nam rất tốt và kịp thời.

Ngày 12/8, Bộ Y tế đã họp báo cung cấp thông tin đầy đủ về diễn biến của dịch bệnh Ebola, với sự tham dự của ông Masaya Gato, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiến sĩ Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng).

- Người đầu tiên trên thế giới bị mắc Ebola vừa qua là cháu bé 2 tuổi, xin ông cho biết cơ chế lây nhiễm của trường hợp này như thế nào?

- Ông Masaya Gato: Trẻ em cũng như người lớn, cơ chế lây nhiễm giống nhau. Có hai cách lây nhiễm là tiếp xúc trực tiếp với người và động vật bị nhiễm; hoặc bị nhiễm do tiếp xúc với máu, nước tiểu, nước mắt, tinh dịch... của người bệnh. Các dịch tiết này vương ra giường chiếu bàn ghế, đồ vật trong môi trường.

Trẻ em cũng có thể nhiễm Ebola thông qua sữa mẹ. Nếu người mẹ bị nhiễm Ebola thì không nên cho con bú. Tôi xin nhấn mạnh, việc lây nhiễm chỉ thực ra xảy ra khi họ xuất hiện các triệu chứng.

- Đến năm 2015 sẽ có vắc xin đặc trị bệnh Ebola?

- Ông Masaya Gato: Hiện nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nào với loại virus này. Chúng ta chủ yếu điều trị hỗ trợ, điều trị triệu chứng.

Tôi chưa thể có câu trả lời chính xác về thời gian sản xuất loại vắc xin này. Đây là vấn đề rất khó vì một loại vắc xin mới phải thử nghiệm lâm sàng, được sự cho phép của cơ quan chức năng cho thử nghiệm trên người.

- Hiện Việt Nam mới làm chặt khẩu giám sát khách du lịch đường hàng không, Bộ Y tế có biện pháp gì trong việc giám sát đường bộ vì hoàn toàn có thể "bị lọt" khách đi qua các cửa khẩu này?

- TS Trần Đắc Phu: Hiện chúng ta lấy tờ khai y tế ở tất cả cửa khẩu quốc tế, kể cả đường thủy, đường bộ và hàng không. Do hiện nay chúng ta không có đường bay thẳng từ châu Phi về Việt Nam nên không có danh mục khách đi từ các nước đang có dịch từ hãng hàng không nào.

Các cán bộ tại sân bay phải căn cứ vào hộ chiếu, trong vòng 21 ngày qua hành khách đi từ vùng nào về. Nếu khách đi về từ vùng có dịch thì mới yêu cầu khai tờ khai. Các trường hợp này sau khi khai sẽ phân loại, nếu không bị sốt có thể cho về nhà, về khách sạn. Nếu trong 21 ngày có dấu hiệu thì phải báo, chúng tôi cũng sẽ báo địa phương để giám sát.

Tại các cửa khẩu đường bộ, bộ đội biên phòng cũng sẽ làm đúng như vậy. Đặc biệt, những trường hợp nào nghi ngờ ca bệnh Ebola sẽ tiến hành cách ly và đưa thẳng vào các bệnh viện.

- Các bệnh nhân bị mắc Ebola có phải trả chi phí cho việc cách ly và điều trị?

- TS Trần Đắc Phu: Bệnh do virus Ebola được liệt vào bệnh truyền nhiễm nhóm A nên bệnh nhân sẽ không phải trả phí cho việc cách ly, ăn uống. Tuy nhiên, người bệnh phải xét nghiệm xác định là bệnh do virus này, nếu xét nghiệm là bệnh khác thì không được trả phí. Cán bộ y tế, người trực dịch, làm công tác truyền nhiễm với bệnh nhóm A cũng được hưởng phụ cấp.

- Hiện VN chưa có thể tự xét nghiệm virus Ebola, vậy làm thế nào để xác định được người mắc bệnh do virus này hay không?

- TS Trần Đắc Phu: Chẩn đoán bệnh nhân phải căn cứ vào đặc điểm dịch tễ, người đó phải đi từ vùng có dịch về, người đó có tiền sử tiếp xúc với người đi từ vùng có dịch về hay không. Chứ bệnh sốt, mệt mỏi, viêm gan, suy thận thì rất nhiều, nếu cứ sốt mà đi xét nghiệm thì không xuể.

WHO: "Cần tuyên truyền chính xác để người dân không hoang mang trước dịch bệnh".

Hiện các phòng xét nghiệm của Việt Nam đã đạt cấp tương đối cấp 3+. Hai phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dich tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM có các trang thiết bị có khả năng xét nghiệm bệnh. Tuy nhiên, hiện hai phòng này chưa đủ điều kiện an toàn sinh học để xét nghiệm Ebola nên có nghi vấn sẽ phải gửi mẫu bệnh phẩm sang Mỹ.

Trên thế giới hiện chỉ có 9 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn này (cấp 4), rất nhiều nước trên thế giới cũng phải làm như chúng ta, gửi mẫu bệnh phẩm nếu có nghi ngờ.

Chúng tôi đang liên hệ và phối hợp với WHO, trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ để có các hỗ trợ về kỹ thuật, sinh phẩm xét nghiệm. Thời gian tới, Việt Nam có thể tự xét nghiệm loại virus này.

- Giả sử dịch bệnh xảy ra, chỉ phòng 2 thí nghiệm này liệu có đủ không khi bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh, người bệnh phải xếp hàng chờ?

- Ông Masaya Gato: Việt Nam chỉ cần hai phòng xét nghiệm này thôi, đây cũng là hai phòng đã đạt đến cấp 3 rồi. Nhiều nước trên thế giới cũng chưa đạt đến mức như Việt Nam, vì phòng thí nghiệm như thế này đòi hỏi kỹ thuật rất cao.

Thực tế, khả năng lây nhiễm virus Ebola ở Việt Nam rất thấp. Các bạn cần truyền thông ở mức độ chính xác nhất tránh gây hoang mang cho cộng đồng.

- Cơ sở nào để khẳng định khả năng lây nhiễm Ebola ở Việt Nam rất thấp?

- Ông Masaya Gato: Thứ nhất, virus này không lây qua đường hô hấp mà qua tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh. Thứ hai, hiện nay Việt Nam chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh. Thứ ba, khâu chuẩn bị của Việt Nam rất tốt và kịp thời.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với đại diện WHO tại 4 nước đang có dịch để khuyến cáo người dân các nước này không đi du lịch, đồng thời các nước không có dịch không nên đi du lịch đến đây.

- Bộ Y tế lo ngại điều gì nhất trong dịch bệnh Ebola?

- TS Trần Đắc Phu: Tình hình dịch diễn biến nguy hiểm, tổ chức Y tế quốc tế đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chúng tôi đang làm mọi biện pháp để phòng tránh, nếu loại virus này vào Việt Nam thì rất lo ngại.

Hiện nay các loại bệnh mới virus biến đổi gien khôn lường, nên tốt nhất càng hạn chế bệnh dịch không vào Việt Nam càng tốt.

Quan trọng nữa là phải tuyên truyền để người dân không hoang mang lo ngại. Ví dụ, trước đây vì lo cúm H5N1 nên mọi người tẩy chay thịt gà. Hay như tối qua, có nguồn tin trên mạng nói có người bệnh bị Ebola ở bệnh viện Bạch Mai nhưng chúng tôi đã khẳng định thông tin không chính xác.

Theo Zingnews

Dịch truyền HES và những khuyến cáo mới nhất [Tin trong nước]

đăng 19:25, 23 thg 7, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 19:26, 23 thg 7, 2014 ]

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các công ty đăng ký, sản xuất thuốc lưu hành tại Việt Nam cập nhật những thông tin dược lý đối với dịch truyền hydroxyethyl starch (HES).

Không sử dụng dịch truyền HES cho bệnh nhân nhiễm trùng huyết

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố cập nhật cho các đơn vị khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm trên địa bàn biết các thông tin khuyến cáo mới nhất liên quan đến dịch truyền HES gồm: Không sử dụng dịch truyền HES cho bệnh nhân nhiễm trùng huyết, tổn thương do bỏng hoặc bệnh nhân nặng do nguy cơ tổn thương thận và tử vong liên quan đến việc sử dụng dịch truyền HES trên những đối tượng bệnh nhân này. Cũng theo Cục Quản lý Dược, hiện còn thiếu các thông tin về độ an toàn dài hạn của dịch truyền HES sử dụng trên bệnh nhân chấn thương và phẫu thuật. Do đó, cán bộ y tế cần thận trọng đánh giá hiệu quả/nguy cơ khi xét đến độ an toàn dài hạn và cân nhắc những lựa chọn điều trị sẵn có khác khi sử dụng dịch truyền HES trên các đối tượng bệnh nhân này. Ngoài ra, cần tiến hành thêm các nghiên cứu về hiệu quả và độ an toàn của dịch truyền HES trên bệnh nhân chấn thương và phẫu thuật lựa chọn.

Nên sử dụng dịch truyền HES với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. Trong quá trình điều trị, cần liên tục theo dõi huyết động của bệnh nhân để có thể ngưng dịch truyền ngay sau khi huyết động đạt được mục tiêu.

Cục Quản lý Dược cũng nêu rõ, dịch truyền HES chống chỉ định sử dụng cho các đối tượng bệnh nhân: suy thận hoặc bệnh nhân sử dụng các liệu pháp thay thế thận. Ngừng dịch truyền HES ngay khi có các dấu hiệu tổn thương thận đầu tiên. Các bệnh nhân đã được điều trị bằng dịch truyền HES cần được theo dõi chức năng thận trong thời gian ít nhất là 90 ngày sau khi dùng thuốc. Ngừng sử dụng dịch truyền HES ngay khi có dấu hiệu rối loạn đông máu. Trong trường hợp vẫn tiếp tục sử dụng dịch truyền này, cần theo dõi chặt chẽ các chỉ số đông máu của bệnh nhân.

Kiểm tra chỉ số huyết động khi sử dụng dịch truyền HES.

Trước ngày 30/9, các công ty đăng ký phải cập nhật những khuyến cáo mới về dịch truyền HES trong hướng dẫn sử dụng thuốc

Về phía các công ty đăng ký, sản xuất thuốc, Cục Quản lý Dược nhấn mạnh, cần phải bổ sung, cập nhật các thông tin liên quan đến chỉ định, chống chỉ định, liều dùng và cách dùng, tác dụng phụ không mong muốn, cảnh báo và thận trọng khi sử dụng dịch truyền HES vào tờ hướng dẫn sử dụng thuốc từ nay đến hết ngày 30/9/2014. Cục Quản lý Dược khẳng định chỉ xem xét hồ sơ đăng ký thuốc của các công ty liên quan đến dịch truyền HES khi đã bổ sung các thông tin khuyến cáo của Cục vào hồ sơ liên quan.

Theo đó, các nội dung cần phải bổ sung, thay đổi liên quan đến dịch truyền HES là:

Về chỉ định: Chỉ sử dụng dịch truyền HES trong trường hợp điều trị giảm thể tích tuần hoàn do mất máu khẩn cấp khi các dịch truyền đơn thuần không cho hiệu quả đầy đủ.

Liều dùng và cách dùng: Dịch truyền HES được sử dụng giới hạn để phục hồi thể tích tuần hoàn ban đầu cho bệnh nhân với thời gian sử dụng không quá 24h; trong vòng 10-20ml dịch truyền đầu, thuốc truyền chậm và theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh nhân để phát hiện sớm các dấu hiệu của phản ứng dạng phản vệ; Liều dùng tối đa của 6% HES (130/0,40) 6% HES (130/0,42) là <30ml/kg/ngày (đối với các chế phẩm HES khác, liều dùng tối đa cần được tính toán tương ứng).

Chống chỉ định: Dịch truyền HES không dùng trong các trường hợp: Quá mẫn cảm với dược chất hoặc tá dược trong thành phần chế phẩm; Nhiễm trùng huyết; Bỏng; Suy thận hoặc liệu pháp thay thế thận; Xuất huyết não hoặc xuất huyết nội sọ; Bệnh nhân tại các khoa điều trị tích cực; thừa nước; phù phổi; mất nước; tăng kali huyết; tăng natri huyết hoặc clo huyết, suy giảm chức năng gan nghiêm trọng; bệnh nhân ghép tạng; suy tim sung huyết; rối loạn đông máu nghiêm trọng

Cảnh báo đặc biệt và thận trọng khi sử dụng:

Thận trọng, cân nhắc khi chỉ định dịch truyền HES để bồi phụ dịch cho bệnh nhân và tiến hành theo dõi huyết động thường xuyên để kiểm soát liều dùng và thể tích dịch của bệnh nhân; tránh tình trạng tăng thể tích dịch quá mức do quá liều hoặc truyền quá nhanh. Liều dùng cần được điều chỉnh cẩn thận, đặc biệt trên những bệnh nhân có vấn đề về phổi và tim - tuần hoàn; Tránh pha loãng máu nghiêm trọng khi dùng liều cao dịch truyền HES trên bệnh nhân giảm thể tích tuần hoàn; Không khuyến cáo sử dụng dịch truyền HES trên bệnh nhân tiến hành phẫu thuật tim hở cần đặt tuần hoàn ngoài cơ thể do nguy cơ chảy máu quá mức...

Benh.vn (Theo SKĐS)

Giám sát trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Mer-Cov [Tin trong nước]

đăng 18:57, 8 thg 6, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 18:58, 8 thg 6, 2014 ]

Trước tình hình dịch bệnh do nhiễm Mers-Cov trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành giám sát các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Mer-Cov.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có công văn đề nghị Sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện các hoạt động theo tình huống khi có có ca bệnh tại Việt Nam như trong kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A H7N9.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của tỉnh, thành phố tăng cường hoạt động, thường xuyên cập nhật các thông tin về Mers-Cov để có kế hoạch ứng phó theo tình huống diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo kịp thời các cơ sở y tế thực hiện; giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm Mer-Cov đầu tiên.

Theo công văn, tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý người trở về từ các quốc gia có dịch bệnh, kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa, kiểm tra nhiệt độ người sốt từ 38 độ C trở lên. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp cần thực hiện ngay cách ly, khám sơ bộ, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ này theo quy định để hạn chế lây lan.

Đối với cơ sở y tế có giường bệnh, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiên, thuốc men, hóa chất, khu vực, phòng cách ly, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tử vong. Thực hành tốt chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện phòng ngừa lây truyền Mers-Cov.

Đồng thời giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở y tế đối với các trường hợp viêm đường hô ấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Mers-Cov, có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày, lấy mãu bệnh phẩm xét nghiệm gửi Viện vệ sinh dịch tễ TƯ và Viện Pasteur TP.HCM xác định chẩn đoán.
Bệnh nhân nhiễm virus MERS-CoV có biểu hiện sốt trên 38°C, ho, khó thở

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 9/5, thế giới đã ghi nhận 536 trường hợp nhiễm chủng virus mới gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp khu vực Trung Đông tại 17 quốc gia, trong đó có 145 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, ông Trần Đắc Phu Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng lo ngại, số lượng lớn người Việt Nam xuất khẩu lao động tại khu vực Trung Đông khi trở về có thể mang theo mầm bệnh. Đến nay, ngay cả ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia và Philippines đã ghi nhận các trường hợp mắc virus MERS-CoV sau khi trở về từ khu vực Trung Đông.

Theo ông Phu, phần lớn bệnh nhân nhiễm virus MERS-CoV có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp như: sốt trên 38°C, ho, khó thở, có tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau và kèm theo có hội chứng suy thận cấp. MERS-CoV có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua tiếp xúc gần hoặc giọt nước bọt nhỏ.

MERS-CoV gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm vi rút này;  khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong.

Hầu hết các độ tuổi đều có khả năng nhiễm virus này. Tuy nhiên, theo ghi nhận hầu hết các trường hợp mắc là người già, nam giới; những người có bệnh bệnh mãn tính kèm theo thường có nguy cơ cao hơn.

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh do MERS-CoV gây ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đang phối hợp với các đối tác để nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng chống bệnh này.

Virus MERS-CoV gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm virus này; khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong.

Diệu Thu (khampha.vn)

Virus Corona có nguy cơ xâm nhập Việt Nam [Tin nước ngoài]

đăng 19:32, 13 thg 5, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 19:32, 13 thg 5, 2014 ]

Virus Corona đang hoành hành ở khu vực Trung Đông, có nguy cơ xâm nhập Việt Nam qua những du khách và người lao động trở về.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm virus Corona tuy nhiên, virus này có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Theo ông Phu, Tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận 500 trường hợp mắc virus Corona và có hơn 100 người tử vong tại khu vực Trung Đông. Hiện tại, virus này đã lan tới 16 quốc gia. Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi giám đốc sở y tế các địa phương yêu cầu kiểm tra, giám sát người nhập cảnh Việt Nam tại tất cả cửa khẩu, trong đó đặc biệt chú ý những người gần đây đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh.

Ông Phu cho biết, phần lớn các ca bệnh đều có viêm phổi cấp tính nặng, sốt, ho và khó thở. WHO nhận định trong thời gian tới, có thể sẽ ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc virus Corona tại các quốc gia khác do những du khách và người lao động trở về.

Virus Corona đang lan rộng ở khu vực Trung Đông.

Tại Việt Nam, ông Phu lo ngại, số lượng lớn người Việt Nam xuất khẩu lao động tại khu vực Trung Đông khi trở về có thể mang theo mầm bệnh. Đến nay, ngay cả ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia và Philippines đã ghi nhận các trường hợp mắc virus Corana sau khi trở về từ khu vực Trung Đông.

Theo ông Phu, phần lớn bệnh nhân nhiễm virus Corana có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp như: sốt trên 38°C, ho, khó thở, có tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau và kèm theo có hội chứng suy thận cấp. Virus Corana có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua tiếp xúc gần hoặc giọt nước bọt nhỏ.

Virus Corana gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng ở phần lớn các bệnh nhân bị nhiễm vi rút này;  khoảng 50% trong số đó có biến chứng nặng và tử vong.

Hầu hết các độ tuổi đều có khả năng nhiễm virus Corana. Tuy nhiên, theo ghi nhận hầu hết các trường hợp mắc là người già, nam giới; những người có bệnh bệnh mãn tính kèm theo thường có nguy cơ cao hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có các dấu hiệu nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp, có thể có sốt (≥ 38°C), ho, nghi ngờ bệnh viêm phế quản phổi,  trước đó có tiền sử đi/đến vùng bán đảo Ả Rập hoặc các nước láng giềng trong vòng 14 ngày cần đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị.

Để phòng tránh virus Corona lây lan, chuyên gia khuyên người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, che mũi và miệng khi ho và hắt hơi, tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng khi tay chưa được rửa sạch, tránh tiếp xúc gần (ăn, uống chung cốc chén... ) với người nhiễm bệnh, thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như: đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa...

Đối với những người có biểu hiện sốt hoặc các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp như ho, khó thở ít nhất trong vòng 14 ngày sau khi trở về từ các nước thuộc bán đảo Ả Rập hoặc các nước láng giềng cần phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Những trường hợp có hội chứng viêm đường hô hấp cấp mà chưa xác định rõ nguyên nhân tại cộng đồng cũng cần được theo dõi và khám xác định chẩn đoán để điều trị kịp thời.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh do virus Corona, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đang phối hợp với các đối tác để nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng chống bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ hiện không khuyến cáo người dân không nên đến khu vực có người bị bệnh. Người dân vẫn có thể đến những quốc gia có virus Corona, tuy nhiên trước khi đi du lịch, khách du lịch cần tìm hiểu thông tin và các biện pháp phòng ngừa với bệnh này.

Diệu Thu (khampha.vn)

Bộ Y tế: Có khả năng bùng phát dịch tay chân miệng [Tin trong nước]

đăng 19:19, 13 thg 5, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 19:26, 13 thg 5, 2014 ]

Khuyến cáo của Bộ Y tế cho biết, bệnh tay chân miệng lây truyền theo đường tiêu hóa, có khả năng gây thành dịch lớn.
Trước nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo về vệ sinh phòng bệnh tay chân miệng. Theo Bộ này, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Để phòng, chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện một số biện pháp như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; Thực hiện ăn chín, uống chín, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi.

Bộ y tế khuyên các bậc phụ huynh thường xuyên lau rửa đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.


Các bậc cha mẹ cần theo dõi sức khỏe của trẻ hàng ngày, khi phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh cần cách ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước có khoảng 17.410 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62 địa phương. Tuy con số này có giảm 20% so với cùng kỳ năm 2013, nhưng một số tỉnh, thành phố có số mắc cao và tăng hơn so với cùng kỳ 2013 như TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau, Kon Tum, Đắk Lắk.

Bệnh thường tăng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12. Cục Y tế Dự phòng nhận định, bệnh tay chân miệng có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Biến chứng thường gặp của bệnh tay chân miệng bao gồm viêm màng não, liệt mềm cấp, viêm cơ tim, phù phổi cấp do thần kinh. Biến chứng đơn lẻ hoặc phối hợp với nhau như viêm não màng não, phù phổi và viêm cơ tim trên cùng một bệnh nhân, thường tử vong cao và diễn tiến rất nhanh có thể trong 24 giờ.

Hiện tại, bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu nên nên chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân cho trẻ và cả người lớn.

Dương Tùng (Khampha.vn)

1-10 of 19