Thời gian gần đây, sau một loạt các sai phạm về vấn đề trong y tế thì một lần nữa câu hỏi về đạo đức ngành y đối với người thầy thuốc lại được xã hội đặt ra.
Trong thời gian gần đây, khi mà nền kinh tế đang có sự phát triển lớn, xã hội đang chuyển mình dần sang thời đại của kim tiền thì các giá trị về nhân văn, con người đang bị xuống cấp một cách nghiêm trọng. Trong đó, đạo đức lối sống, nghề nghiệp của một số bộ phận trong xã hội đang bị dư luận lên án.

Người thầy thuốc cần phải hiểu rõ đạo đức ngành y

Đối với tất cả các ngành nghề tại nước ta hiện nay, có thể nói ngành y là một ngành khá đặc thù vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Sức khỏe con người là sức khỏe của xã hội. Chính vì vậy “đạo đức ngành y” phải được đặt lên hàng đầu đối với các nhân viên y tế, nhất là các bác sĩ khi họ trực tiếp chăm sóc sức khỏe và bệnh tật của bệnh nhân.

Ở nước ta, hầu hết những người làm ngành y đều vừa có y thuật, vừa có y đức đã thể hiện được những phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc. Thậm chí, một số y bác sĩ đã không quản ngại bám trụ ở những nơi vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ những người đặc biệt khó khăn mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, cuộc sống còn nghèo nàn. Nhìn những bữa cơm đạm bạc, những gương mặt khắc khổ nhưng tràn đầy niềm tin trong con mắt của đồng bào, những thầy thuốc nhân dân đó thật xứng đáng với câu “Lương y như từ mẫu” mà Bác Hồ đã trao tặng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng tự hào đó, một số bộ phận y bác sĩ hiện nay lại bị "xói mòn" về y đức, y đạo không được tôn trọng. Không phải ngẫu nhiên mà gần đây, các cơ quan truyền thông, báo chí liên tục đưa tin về tinh thần làm việc, thái độ thiếu trách nhiệm đối với bệnh nhân của các bác sĩ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và sức khỏe con người. Hơn nữa, văn hóa phong bì đã len lỏi vào tận cùng ngõ hẻm tại những bệnh viện làm cho vấn nạn đạo đức ngành y trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết.

Trong cuộc trò chuyện trao đổi với phóng viên báo điện tử Gia đình Việt Nam về vấn đề tâm huyết và y đức, Bác sĩ Trương Hiếu Nghĩa, người có gần 25 năm kinh nghiệm trong ngành y, hiện đang làm giám đốc Phòng khám đa khoa EUROVIE, số 201A Trần Bình Trọng, Phường 4, Quận 5, TPHCM tâm sự:

“Thật sự, khi đã khoác lên mình chiếc áo blouse trắng thì chắc chắn những người làm ngành y chúng tôi đều mong muốn cứu người, nhưng "một cánh én thì không thể làm nên mùa xuân" được mà cần phải có nhiều cánh én được cha mẹ dạy dỗ ngay từ đầu mới có thể mang lại mùa xuân ấm áp cho mọi người được. Con có hư có làm sai thì trước hết phải xem lại trách nhiệm nuôi nấng, dạy dỗ của chính mình trước khi trách cứ con mình.

Tục ngữ Việt Nam ta có câu “Cha nào con nấy“ thật ý nghĩa khi chúng ta suy nghĩ cho tình hình của ngành y chúng tôi hiện nay. Sự đố kỵ ghen ghét lẫn nhau ngày càng phát triển và hiện diện trong tất cả các ngành của chúng ta và ngành y chúng tôi cũng không ngoại lệ.

Các lãnh đạo và giám đốc bệnh viện phải có cái nhìn thông thoáng, đừng nên sợ lính giỏi hơn sếp. Nguyên hệ thống phải thay đổi và mọi người cần nhìn lại chính mình, sống bằng cái tâm chính mình. Theo tôi, nếu mỗi người sống và làm theo “chữ TÂM“ thì xã hội chúng ta sẽ tốt đẹp và sẽ phát triển tuyệt vời hơn nữa, cần phải đánh thức “lương tâm” trong mỗi con người của chúng ta, đánh thức cả tinh thần tự ái lẫn tinh thần tự hào dân tộc Việt Nam. Mỗi con người chúng ta cần phải biết "mắc cỡ" với chính mình thì chúng ta mới mong cải thiện được y đức của những người Thầy thuốc".

Bác sĩ Trương Hiếu Nghĩa còn cho rằng, đào tạo đạo đức ngành y là phải chọn lựa ngay từ khi tuyển dụng nhân tài và trong suốt thời gian còn là sinh viên. Người Thầy phải là những người “mẫu mực” và trở thành các thần tượng cho các sinh viên noi theo và cũng phải luôn hiểu rằng thầy nào trò nấy.

"Tôi hoan hô chuyện tuyển chọn sinh viên ngành y phải kèm theo bài “văn” và qui trình tuyển chọn này đã được các nước tiên tiến thực hiện từ lâu mà bây giờ chúng ta mới sáng kiến ra. Nhưng cũng may mắn cho tôi vì lúc tôi thi vào ngành y mà bắt tôi nộp bài văn chắc tôi rớt rồi vì tôi có được dạy văn một cách kích thích “nhân văn” của chính bản thân tôi từ lúc học cấp 2 và cấp 3 tí nào đâu!".

Đối với vấn đề “phong bì”, bác sĩ Nghĩa đã bày tỏ quan điểm cá nhân khá rõ ràng: “Theo quan điểm của tôi thì có một nguyên do thói quen không biết có tự bao giờ của người dân chúng ta luôn nghĩ rằng “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” nên mới sinh chuyện và sự tha hóa y đức cũng xuất hiện từ đây. Khi tôi còn làm tại một bệnh viện quốc tế, vài người bạn của tôi có người thân khám và điều trị tại đây cũng nhất định nhờ tôi phải gởi gắm và nói sẽ hậu tạ, mặc dù tôi nói là không cần làm như thế. Đến lúc chúng ta cũng cần từ bỏ thói quen này, đây cũng là biện pháp gián tiếp giúp ngành của chúng tôi ngày càng “trong sạch“ hơn".

Bác sĩ Trương Hiếu Nghĩa cùng đội ngũ y bác sĩ phòng khám EUROVIE

Cuối cùng, đứng trên cương vị lãnh đạo một phòng khám, hàng ngày phải khám chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhân khác nhau, bác sĩ Nghĩa cho rằng: chăm sóc mỗi bệnh nhân như một khách hàng vì khách hàng đã trả tiền và tin tưởng để đến với mình, thì nhiệm vụ của mình phải đáp ứng, tư vấn kỹ và điều trị chính xác cho khách hàng của mình. Là người lãnh đạo thì càng phải thường xuyên truyền đạt cho mỗi nhân viên, không nên vì đồng tiền, mà hãy vì lương tâm nghề nghiệp trước đã. Từ đó mình mới nâng niu, tận tình chăm sóc cho bệnh nhân để vừa có cái tâm vừa có cái tình trong đó.

Bác sĩ Trương Hiếu Nghĩa, chuyên gia nhiều năm tu nghiệp tại Pháp, với gần 25 năm kinh nghiệm trong ngành y, nguyên là trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Nhi đồng I, Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bác sĩ Trương Hiếu Nghĩa là giám đốc phòng khám EUROVIE, có trụ sở tại số 201A Trần Bình Trọng, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phòng khám EUROVIE chuyên khám chữa bệnh về Nội khoa Tổng quát và Chuyên sâu, Nội thần kinh, Rối loạn chuyển hóa, Chụp X-quang đảm bảo tiêu chuẩn ALARA, Siêu âm màu, xét nghiệm, Tư vấn và khám sức khỏe tổng quát y khoa. Đặc biệt, trong thời gian sắp tới, phòng khám EUROVIE sẽ triển khai chương trình “Bác sĩ gia đình” cùng với “Dịch vụ Cấp Cứu tại nhà” để cung cấp cho khách hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thanh Tùng - Giadinhonline.vn