Định nghĩa của đột quỵ 
Một cơn đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu lên não bị gián đoạn và oxy có thể không đạt được tất cả các phần của não dẫn đến mất chức năng não và cái chết của mô não hoặc trong một phần nhỏ của não bộ hoặc một trong một lớn hơn. 

Mỗi một phần của não bộ điều khiển và nhận được tin nhắn từ các bộ phận khác nhau của cơ thể, do đó, khi một phần riêng biệt của não chết, một phần của cơ thể tương ứng với nó không còn chức năng. 

Tai biến mạch máu não không may là rất phổ biến, chủ yếu là giữa những người lớn tuổi, là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ ba trong các nước công nghiệp sau khi bệnh tim và ung thư và ảnh hưởng đến khoảng một trong 500 người. 

Nguyên nhân của đột quỵ 
Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân của đột quỵ là tương tự như đối với bệnh tim. 

Nhiều yếu tố có thể gây ra bức tường mạch máu để nhận được hư hỏng. 

Khi mạch máu bị tổn thương (như ví dụ thông qua huyết áp cao), các tế bào của hệ miễn dịch vội vàng để sửa chữa những thiệt hại gây ra viêm. 
Viêm thực sự tổn thương mạch máu tiếp tục dày lên máu, và góp phần hình thành các cục máu đông. 

Các cục máu đông thường hình thành trong một phần của động mạch đã bị tổn thương do xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch). 

Trong cùng một cách như mạch máu có thể bị chặn bởi cục máu đông và hạn chế lưu lượng máu đến tim và gây ra một cơn đau tim, điều tương tự có thể xảy ra với não và gây ra một cơn đột quỵ. 

Các loại đột quỵ 
Có hai loại chính của đột quỵ: 
- Ischaemic đột quỵ - Khoảng 80% các cơn đột quỵ được gây ra bởi một cục máu đông hay huyết khối hình thành trong của động mạch trong não, dẫn đến não và chảy máu khối. 
Một cục máu đông máu cũng có thể hình thành ở những nơi khác trong cơ thể, sau đó phá vỡ từ neo của nó và tạo thành một cục máu đông di động, hoặc embolus và du lịch qua dòng máu đến não, nơi nó có thể một phần hoặc hoàn toàn 'cắm' một tàu nhỏ hơn, gây ra đột quỵ . 

Chảy máu tai biến mạch máu não - 20% còn lại xảy ra khi một vỡ tàu, tràn máu vào não. 

Điều này có thể xảy ra trong một động mạch bị ảnh hưởng bởi chứng xơ vữa động mạch hoặc với một điểm yếu bẩm sinh mà có thể sưng lên và lồi ra ngoài như quả bóng. 
Phình này được gọi là chứng phình động mạch và khi nó được lớn hơn có thể vỡ và gây chảy máu vào các mô xung quanh não, gây tổn hại nó và gây ra một cơn đột quỵ. 
Một xu hướng phát triển chứng phình động mạch có thể được thừa kế và những người có họ có thể bị một cơn đột quỵ ở độ tuổi tương đối sớm. 

Tai biến mạch máu não Các triệu chứng 

Các triệu chứng của đột quỵ khác nhau theo một phần của não bị ảnh hưởng, nhưng thường có thể bao gồm: 
            • Một điểm yếu, tê hoặc hoàn toàn đột ngột tê liệt mặt, tay hoặc chân ở một bên của cơ thể 
            • Khi khuôn mặt được tham gia có thể miệng droop và người có thể dribble 
            • Mất phối hợp     
            • Một sự mất mát đột ngột của tầm nhìn, đặc biệt là ở một mắt     
            • Kiên trì luyện tập hay khó khăn trong việc tìm kiếm các từ hoặc hiểu lời nói 
            • Không nuốt 
            • Không giải thích được chóng mặt 
            • Loạng choạng hoặc té ngã đột ngột 
            • Có thể không kiểm soát     
            • Với chảy máu đột quỵ có thể là nhức đầu dữ dội đột ngột và khó chịu với ánh sáng 
Nửa bên phải của não bộ điều khiển phía bên trái của cơ thể và ngược lại. 
Triệu chứng phổ biến như điểm yếu trong một số bộ phận của cơ thể hay không thể sử dụng một cánh tay hoặc một chân (tê liệt) xảy ra ở phía đối diện của cơ thể đột quỵ não. Trong hầu hết mọi người, nửa bên trái của não bộ chịu trách nhiệm về ngôn ngữ (nói, sự hiểu biết, đọc và viết), và nửa bên 
phải chịu trách nhiệm cho các kỹ năng nhận thức (ý thức về những gì bạn nhìn thấy, nghe thấy và chạm vào) và kỹ năng không gian (đánh giá kích thước, tốc độ, khoảng cách, vị trí trong không gian). 

Các triệu chứng có thể xảy ra đột ngột hoặc phát triển qua một thời gian ngày, dao động ở mức độ nghiêm trọng. 
Nếu, mặt khác, nhiều cục máu đông nhỏ phát triển trong não chứ không phải là một sự kiện lớn, điều này biểu hiện may chính nó như là một suy giảm dần chức năng tâm thần của người, dẫn đến chứng mất trí. 

Các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ  

Một tiền thân của một cơn đột quỵ thường là một tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), hoặc "đột quỵ nhỏ", trong đó tước máu không đủ để gây ra tổn thương vĩnh viễn. 

Các triệu chứng có thể tự biểu hiện ngắn ngủi yếu hoặc tê ở một cánh tay hoặc chân hoặc một giai đoạn của sự nhầm lẫn, nhưng chỉ là tạm thời và người bị ảnh hưởng làm cho sự phục hồi đầy đủ, thường là trong vòng 24 giờ. 

Tập phục vụ như là một cảnh báo về khả năng của một cơn đột quỵ hoàn toàn trong tương lai. 


Sử dụng Test Speech Arm diện khuôn mặt (FAST) 

Ba kiểm tra đơn giản có thể giúp bạn nhận ra cho dù ai đó đã bị đột quỵ hoặc có thể được trải qua một tấn công Ischaemic thoáng qua (TIA). Đó là: 
            • Điểm yếu trên khuôn mặt: nụ cười có thể người? Có miệng hoặc mắt rũ xuống? 
            • Cánh tay yếu: người có thể nâng cao cả hai tay? 
            • Bài phát biểu vấn đề: người có thể nói rõ ràng và hiểu những gì bạn nói? 

Ảnh hưởng của đột quỵ trên chất lượng cuộc sống 

Có một cơn đột quỵ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống đáng kể, nhưng nó không phải luôn luôn tin xấu. 

Chức năng sẽ trở lại các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể chỉ nếu và khi não hồi phục và tin nhắn một lần nữa gửi xuống các dây thần kinh thích hợp. 

Đó là sự thật rằng các tế bào não đã chết không có thể bắt đầu làm việc trở lại, nhưng những người bên ngoài khu vực của các tế bào chết có thể phục hồi như sưng gây ra bởi đột quỵ đi xuống. 

Nó cũng có thể là các bộ phận khác của não có thể học hỏi từ các khu vực đã chết. 

Hầu hết các phục hồi xảy ra trong vài tháng đầu tiên, nhưng mọi người có thể tiếp tục phục hồi trong vài năm sau khi đột quỵ, mặc dù trong trường hợp nặng, có thể có khuyết tật dài hạn. 

Cử động đơn giản là có khả năng phục hồi hơn so với những người tinh tế và chức năng tinh vi có triển vọng tồi tệ nhất. 
Vì vậy, chuyển động của đùi, ví dụ, có thể cải thiện dễ dàng hơn hơn so với các phong trào tốt của các ngón tay, và bất kỳ khiếm khuyết ngôn luận là nhiều khả năng là vĩnh viễn. 

Một nhóm phục hồi chức năng có thể giúp bù đắp cho bất kỳ người khuyết tật có thể có. 
Vật lý trị liệu duy trì trương lực cơ và tính linh hoạt chung, trong khi chờ đợi sức mạnh để trở về, trị liệu nghề nghiệp tư vấn về vấn đề chức năng và cung cấp thiết bị giúp người khắc phục khuyết tật của họ, và trị liệu lời nói giúp với khó khăn trong việc nuốt, nâng cao tính rõ ràng của bài phát biểu thay thế hoặc cung cấp còn lại phương pháp giao tiếp. 

Vì vậy, những ảnh hưởng của một cơn đột quỵ sẽ phụ thuộc vào: 
            • Một phần của bộ não của bạn đã bị thương 
            • Chấn thương như thế nào là xấu 
            • Sức khỏe chung của bạn khi đột quỵ xảy ra 

Predisposing yếu tố đột quỵ 

    Chế độ ăn uống 
        - Một chế độ ăn nhiều béo trong thực phẩm gây ra cholesterol tích tụ trong máu và các động mạch thu hẹp. Quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao. Rất thừa cân (béo phì) đặt thêm căng thẳng trên tim. 
        - Uống quá nhiều rượu: Thường xuyên uống rượu làm tăng huyết áp. Chè chén say sưa uống (uống nhiều rượu trong một thời gian ngắn) có thể gây ra một mạch máu trong não vỡ. 

    Tập thể dục 
        - Một lối sống không hoạt động có thể đóng góp vào vết bẩn của động mạch. Tập thể dục thường xuyên giúp giữ cho tim và mạch máu khỏe mạnh. 

    Hút thuốc lá : Hút thuốc lá gây ra huyết áp cao hơn và làm cho máu dày hơn. Các hóa chất trong khói thuốc lá được hấp thu vào cơ thể, làm hư hại thành mạch máu. 

    Căng thẳngCăng thẳng kéo dài có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim và thiệt hại cho động mạch. 

    Cao huyết áp: Huyết áp cao được xem xét sửa đổi yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với đột quỵ. 
 
Chế độ ăn uống và Strokes 
        - Khi bạn lớn lên, tỷ lệ cược của bạn có một sự gia tăng đột quỵ đều đặn. 
        - Tuy nhiên, có một bằng chứng rằng những gì bạn ăn có thể cắt giảm nguy cơ đột quỵ cũng như các thiệt hại có thể gây ra và thậm chí giúp xác định xem nó là gây tử vong! 
        - Huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và một tình trạng nguy hiểm prediabetic gọi là hội chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ đột quỵ. 
        - Như hầu hết các nguyên nhân của đột quỵ là do cục máu đông trong mạch máu, các loại thực phẩm giúp tránh ra cục máu đông, giữ cho mạch máu linh hoạt và unclogged và giữ cho huyết áp bình thường là đặt cược tốt để ngăn ngừa đột quỵ. 
         - Ngay cả một thêm phần hàng ngày của các công cụ bên phải có thể cắt giảm đáng kinh ngạc 40-60% hoặc thậm chí tắt cơ hội của bạn có hoặc chết vì một cơn đột quỵ. 

        - Bạn có thể tưởng tượng những gì sẽ xảy ra nếu một loại thuốc hứa hẹn để ngăn chặn đột quỵ nhiều năm được phát hiện? 
        Không có nghi ngờ nó sẽ trở thành một cảm giác qua đêm, mặc dù chi phí của nó và tác dụng phụ tiềm năng. Tuy nhiên, như một loại thuốc hiệu quả và chắc chắn an toàn hơn và rẻ hơn là sở hữu của mọi người ngay bây giờ, vậy tại sao không sử dụng nó? 

Thực phẩm chữa bệnh tốt nhất Giúp chúng ta Ngăn ngừa đột quỵ: 
            • Trái cây 
            • Rau 
            • Hải sản, đặc biệt là cá béo 
            • Trà, đặc biệt là trà xanh 
            •   Một rượu ít 
Thực phẩm có thể thúc đẩy Strokes: 
            • Salt 
            • Quá nhiều rượu 
            • Bão hòa mỡ động vật 

Một khi bạn hiểu rõ nguyên nhân của đột quỵ là khá rõ ràng những gì bạn cần làm gì để ngăn chặn chúng. 

Bạn có sẵn sàng để thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn để ngăn chặn tình trạng suy nhược khủng khiếp này? 

Các bài viết sau đây có chứa một danh sách các loại thực phẩm bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa đột quỵ. 
Khi nguyên nhân của đột quỵ là tương tự như đối với bệnh tim, có một cái nhìn cũng có danh sách các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp cao và cholesterol cao. 
BS Trương Hiếu Nghĩa