Theo kết quả nghiên cứu của TS. Richard A.Anderson thuộc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Beltsville, Maryland (Mỹ) trong 60 bệnh nhân tiểu đường (TĐ) type 2 thuộc nghiên cứu, một số người được dùng 1,3 hoặc 6g quế mỗi ngày, số khác dùng giả dược ở mức tương đương, liên tục trong 40 ngày. Kết quả cho thấy, tất cả những người dùng quế đều có lượng glucose trong máu, các chất béo và cholesterol giảm tới 30% trong khi những người dùng giả dược không thuyên giảm.

Từ xa xưa quế là vị thuốc không thể thiếu trong các toa thuốc để điều trị viêm nhiễm, cảm cúm và rối loạn đường tiêu hóa. Quế có nguồn gốc từ các nước châu Á như Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc và Bangladesh.

Ngày nay, theo 1 số chuyên gia, quế có hoạt động chống oxy hóa cực kì cao, tinh dầu của nó có chất chống khuẩn và chống nấm mạnh mẽ. Quế cũng là nguồn cung cấp chất sơ, mangan, sắt và cali tuyệt vời.Đối với bệnh lý tiền TĐ và TĐ type 2, quế giúp lượng đường huyết không tăng sau bữa ăn vì quế có công dụng như insulin, nó làm tăng khả năng tiêu thụ đường ở trong các tế bào và nó góp phần điều phối đường huyết từ trong gan. Ngoài ra, nó còn làm trì hoãn thời điểm khởi phát bệnh ở những người có nguy cơ cao.

Quế còn có nhiều tác dụng khác như điều chỉnh, cân bằng, hấp thu các chất trong đường tiêu hóa, cân bằng chuyển hóa mỡ, loại bỏ mỡ có hại, ngăn chặn béo phì, từ đó góp phần làm giảm nguy cơ đối với bệnh lý TĐ. Quế còn giúp cơ thể tăng cường hệ chống miễn dịch, giảm stress do đó cũng góp phần làm giảm nguy cơ TĐ.

Tuy nhiên, trong quế cũng chứa 1 số chất có thể biến thành độc tố nếu ở hàm lượng cao, vì thế người dùng cần thận trọng dưới 6g (khoảng 1 muỗng cà phê lưng) mỗi ngày là an toàn. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng khẳng định rằng một vài chất trong quế có thể giúp các tế bào chất béo nhận dạng và phản ứng tốt với insulin. Trong các thí nghiệm động vật, loại thảo mộc cay này làm tăng chuyển hóa glucose lên gấp 20 lần.

Quế là loại thuốc quý cho các bệnh nhân TĐ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, không thể sử dụng được quế. Do vậy trước khi sử dụng quế để chữa trị các chứng bệnh cũng như bệnh TĐ, cần hỏi ý kiến của bác sĩ có sử dụng được hay không, và sử dụng với liều lượng bao nhiêu.

Tóm lạ, quế là dược liệu quý giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý TĐ, hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu, béo phì, phòng chống các bệnh lý tim mạch, bệnh lý khớp và tiêu hóa.

Chúng ta có thể uống 1 muỗng cà phê bột quế pha 2 muỗng cà phê mật ong với nước ấm mỗi sáng hoặc có thể sử dụng quế bằng cách pha nước giống pha trả. Quế sau khi được gọt bằng miếng mỏng cho vào chén hoặc ấm, đổ nước sôi. Bỏ nước đầu, sử dụng từ nước thứ hai. Để nước ngấm và nguội mới uống. Mỗi lượt vỏ quế có thể pha 2- 3 lần, loại tốt có thể pha 5- 6 lần sẽ rất tốt cho sức khỏe.

BS. Trương Hiếu Nghĩa