Đã có nhiều cuộc nghiên cứu trước đây cho biết rằng thiếu vitamin D sẽ tạo nguy cơ ung thư vú và bệnh mạch vành. Nhưng những phân tích và nghiên cứu mới nhất của GS. Cedric F.Garland tại Đại học California San Diego lại còn phát hiện thêm một nguy cơ nữa: nguy cơ chết sớm.

Cụ thể, những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp có nhiều khả năng chết sớm hơn những người có mức bình thường. Chỉ có điều là trước nay giới y khoa vẫn chưa đưa ra được con số lý tưởng về nồng độ vitamin D trong máu. Vì vậy, công cuộc nghiên cứu lần này còn để nhằm mục đích tìm ra lời giải.


Kết quả, qua dữ liệu phân tích từ 32 cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng những người có nồng độ dưới 9 nanogram trong 1 ml máu gần như tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm so với những người có nồng độ 50 hoặc cao hơn một chút. Tuy nhiên cũng cần lưu ý thêm rằng một nồng độ cao quá cũng không có lợi ích gì thêm.

Được biết, nhằm đạt đến kết quả chính xác nhất, công  cuộc nghiên cứu đã phối hợp nhiều dữ liệu như tuỗi tác, chỉ số khối cơ thễ BMI, hoạt động thể chất, chủng tộc, có hút thuốc lá hay không… kết hợp với 17 nguy cơ khác, nhưng kết quả đưa đến vẫn là nguy cơ chết sớm do thiếu vitamin D.

GS. Cedric E. Garland khuyến nghị nên uống bổ sung vitamin D đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, việc bổ sung vitamin này không có gì nguy hiểm miễn là chúng ta giữ được nồng độ trong máu dưới 200 nanogram trong 1ml.

Theo The American Joural of Public Health