Hiện nay, collagen mới chỉ được biết nhiều với công dụng thẩm mỹ. Trên thực tế, collagen đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và sự sống của con người. Những công dụng của collagen dưới đây cho thấy collagen không chỉ dành riêng cho phái đẹp

Collagen với da

Collagen chiếm khoảng 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp hạ bì của da. Collagen có tác dụng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tạo độ đàn hồi của da. Sự suy giảm về chất lượng và số lượng collagen sẽ dẫn đến hậu quả “lão hóa” của cơ thể mà sự thay đổi trên làn da trên khuôn mặt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất.

cấu trúc collagen

Collagen giúp vết thương nhanh lành sẹo

Sẹo được hình thành do liên kết Collagen và elastin của da bị gãy và tổn thương. Collagen có tác động tích cực để sản sinh ra các tế bào da mới, giúp làn da hồi sinh nhanh chóng nên các vết thâm cũng sẽ mờ dần.

Collagen với mạch máu

Collagen là hợp chất sinh sản ra mạch máu. Collagen giúp đề phòng xơ cứng động mạch và cao huyết áp, rất phù hợp với người bị bệnh xơ cứng động mạch não, nhồi máu cơ tim.

Collagen với xương

Bên cạnh calci, Collagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Nếu so sánh cấu tạo xương như ngôi nhà thì calci chính là xi măng, collagen là các sợi sắt. Theo sự lớn dần cùng tuổi tác, collagen cũng bị suy yếu và lão hóa làm giảm tính đàn hồi, dẻo dai của bộ xương. Vì vậy bổ sung collagen giúp xương chắc khỏe hơn, phòng chống bệnh loãng xương, xốp xương.

Collagen với sụn

Collagen chiếm 50% trong cơ cấu thành phần sụn. Việc bổ sung collagen giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các bệnh liên quan đến khớp xương. Collagen còn giúp phòng chống các bệnh như đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm..

Collagen với mắt

Collagen tồn tại nhiều trong giác mạc và thủy tinh thể của mắt dưới dạng kết tinh. Thiếu collagen làm cho giác mạc hoạt động kém, ảnh hưởng đến thị lực, làm thủy tinh thể mờ đi( do chất amino bị lão hóa, là nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể).

Trong tự nhiên, có thể bổ sung lượng collagen bằng cách sử dụng nhiều loại thực phẩm có nhiều collagen như chân giò heo, thịt cá, nước collagen...

Theo Khoa học phổ thông