Định nghĩa 
Hội chứng mệt mỏi mãn tính là một rối loạn phức tạp đặc trưng bởi sự mệt mỏi cùng cực mà không thể được giải thích bằng bất kỳ điều kiện y tế cơ bản. 
Nguyên nhân của hội chứng mệt mỏi mãn tính là không rõ, mặc dù có nhiều giả thuyết - từ nhiễm virus đến tâm lý căng thẳng. Một số chuyên gia tin rằng hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể được kích hoạt bởi một sự kết hợp của các yếu tố. 
Triệu chứng 
Hội chứng mệt mỏi mãn tính thường được biểu hiện các triệu chứng như:
Mất trí nhớ hoặc mất tập trung 
Đau họng không rõ căn nguyên
Hạch to ở cổ hoặc nách của bạn 
Đau cơ không rõ nguyên nhân 
Đau di chuyển từ một phần khác mà không sưng hoặc tấy đỏ 
Đau đầu từ nhẹ đến nghiêm trọng 
Rối loạn giấc ngủ 
Cực kỳ mệt mỏi kéo dài hơn 24 giờ sau khi tập thể dục thể chất hoặc tâm thần 
Mệt mỏi có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc rối loạn tâm lý. Nói chung, đến gặp bác sĩ nếu bạn có mệt mỏi dai dẳng hoặc quá mức. 

Nguyên nhân 
Các nhà khoa học không biết chính xác những gì gây ra hội chứng mệt mỏi mãn tính. Một số trong những yếu tố đã được nghiên cứu bao gồm: 
Nhiễm virus. Hội chứng mệt mỏi mãn tính sau khi bị nhiễm virus. Virus nghi ngờ đã bao gồm Epstein-Barr, herpesvirus ,..
Rối loạn hệ thống miễn dịch. Các hệ thống miễn dịch của người có hội chứng mệt mỏi mãn tính bị suy giảm sau khi bị nhiễm trùng, sau khi rối loạn về tâm lý, rối loạn dinh dưỡng,
Sự mất cân bằng nội tiết tố. Hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể có bất thường hormon được tiết ra từ vùng dưới đồi, tuyến yên hoặc tuyến thượng thận. 

Yếu tố nguy cơ 
Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của hội chứng mệt mỏi mãn tính bao gồm: 
Tuổi. Hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 40 và 50. 
Quan hệ tình dục không thỏa mãn. Phái nữ được chẩn đoán mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính nhiều hơn là nam giới, 
Lối sống. Những người thừa cân và không hoạt động có nhiều khả năng phát triển hội chứng mệt mỏi mãn tính. Căng thẳng cũng dường như là một yếu tố. 
Biến chứng 
Biến chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính bao gồm: 
Trầm cảm 
Sống cô lập 
Hạn chế lối sống 
Giãm năng suất làm việc

Khám và chẩn đoán 
Không có cách khám duy nhất nào để xác định chẩn đoán hội chứng mệt mỏi mãn tính. Cần phải khám sức khỏe tổng quát, khám lâm sàng và sẽ hướng đến chẩn đoán mệt mõi mãn tính sau khi đã loại hết các bệnh lý khác. Nhưng chú ý, hội chứng này có nhiều triệu chứng sẽ đan chéo tạo vòng lẫn quẫn trong chẩn đoán, có thể là triệu chứng chính hoặc có thể là hậu quả của triệu chứng khác, do đó cần bác sĩ có nhiều kinh nghiệm sẽ chẩn đoán chính xác hơn. 
Rối loạn giấc ngủ. Mệt mỏi mãn tính có thể được gây ra bởi rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngũ kéo dài lại gây ra mệt mõi mạn tính. 
Vấn đề y tế. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến trong một số bệnh lý như chẳng hạn như thiếu máu, tiểu đường và tuyến giáp (hypothyroidism). 
Các vấn đề sức khỏe tâm thần. Mệt mỏi cũng là một triệu chứng của một loạt các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. 

Tiêu chuẩn chẩn đoán 
Để đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng mệt mỏi mãn tính và mệt mỏi phải kéo dài trong sáu tháng hoặc hơn, cùng với ít nhất bốn trong những dấu hiệu và triệu chứng sau đây: 
Mất trí nhớ hoặc mất tập trung 
Đau họng không rõ căn nguyên
Hạch to ở cổ hoặc nách của bạn 
Đau cơ không rõ nguyên nhân 
Đau di chuyển từ một phần khác mà không sưng hoặc tấy đỏ 
Đau đầu từ nhẹ đến nghiêm trọng 
Rối loạn giấc ngủ 
Cực kỳ mệt mỏi kéo dài hơn 24 giờ sau khi tập thể dục thể chất hoặc tâm thần 

Phương pháp điều trị và thuốc 
Điều trị hội chứng mệt mỏi mãn tính tập trung vào giảm triệu chứng. Có thể tập trung cắt đứt một triệu chứng nào nặng nhất trước.
Thuốc 
Thuốc chống trầm cảm. Nhiều người có hội chứng mệt mỏi mãn tính cũng bị trầm cảm. Điều trị trầm cảm của bạn có thể làm cho nó dễ dàng hơn để bạn có thể đối phó với những vấn đề liên quan với hội chứng mệt mỏi mãn tính. Và liều thấp của một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm đau. 
Thuốc ngủ. Nếu các biện pháp nhẹ như tránh caffeine, rượu không giúp cải thiện giấc ngũ tốt hơn thì cần uống thuốc ngũ theo toa.
Tập thể dục. tập thể dục đều đặc và vừa sức là liều thuốc không thể thiếu. Cường độ tăng dần theo thể trạng của mỗi người.
Tư vấn tâm lý. Nói chuyện với một bác sĩ tâm lý để giãi thóa về mặt tâm lý để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. 
Giảm bớt căng thẳng. Thư giãn, nghĩ ngơi. 
Cải thiện thói quen ngủ. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Hạn chế  cà phê, rượu và thuốc lá. 
Làm việc khoa học. 

Thuốc thay thế 
Bổ sung các loại vitamine và vi lượng cần thiết cho cơ thể.
Bổ sung các thiếu sót về nội tiết tố cần thiết.

HÃY MẠNH DẠNG THAY ĐỔI VÀ ĐOẠN TIỆT VỚI NHỮNG GÌ CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM. CÓ SỨC KHỎE LÀ CÓ TẤT CẢ.

Bs Trương Hiếu Nghĩa