Sức khỏe tổng quát

Tin mới

 • Giấc ngủ - mất ngủ Mất ngủ là một triệu chứng, không phải là một bệnh. Các khái niệm về 'một giấc ngủ tốt "rất khác nhau từ người này sang người khác. Giấc ...
  Được đăng 19:03, 4 thg 11, 2016 bởi Hieu Nghia
 • Sức khỏe ngày tết Ngày Tết là ngày để chúng ta nghĩ ngơi, thư giãn, gặp lại tất cả người thân và gia đình sau 1 năm làm việc cật lực đầy vất vả ...
  Được đăng 17:32, 2 thg 2, 2016 bởi Hieu Nghia
 • Giấc ngủ và lão hóa Chúng ta đều mong muốn có một đêm ngủ thật ngon giấc. Ngủ giúp cho cơ thể nghỉ ngơi và khôi phục lại mức năng lượng cần thiết cho hoạt ...
  Được đăng 18:21, 30 thg 9, 2015 bởi Hieu Nghia
 • DOANH NHÂN: ÁP LỰC CÔNG VIỆC VÀ CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CHO CƠ THỂ Quả thật, hiện nay trong hoàn cảnh xã hội, nhất là đối với các doanh nhân, chúng ta có quá nhiều yếu tố gây nguy hại đang ngấm ngầm phá ...
  Được đăng 20:37, 3 thg 8, 2015 bởi Hieu Nghia
 • Cao huyết áp (tăng huyết áp) Trái tim và mạch máu là hệ thống tuần hoàn khép kín của cơ thể. Nó hoạt động nhịp nhàng cùng với nhau, nh8ng khi có sự đề kháng ngoại ...
  Được đăng 19:14, 18 thg 6, 2015 bởi My Lien
 • CẢM LẠNH VÀ CÚM . Cảm lạnh do Rhinovirus gây ra và cúm do Influenza A virus gây ra.Dù bị cảm lạnh hay cảm cúm cũng đều rất quan trọng vì cả hai có ...
  Được đăng 20:40, 12 thg 5, 2015 bởi My Lien
 • Bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng Thời tiết nắng nóng nhiều ngày qua đã làm nhiều người đỗ bệnh. Ghi nhận từ bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và một số bệnh viện trên địa bàn ...
  Được đăng 23:23, 2 thg 3, 2015 bởi Hieu Nghia
 • CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CHÚNG TA CẦN PHẢI BIẾT TRONG CUỘC SỐNG. Trong cuộc sống chúng ta với nhiều công việc, tính toán, lo toan nhưng chúng ta cần phải biết 1 số dấu hiệu và triệu chứng đe dọa tính mạng ...
  Được đăng 17:28, 15 thg 1, 2015 bởi My Lien
 • CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CHO CƠ THỂ Quả thật, hiện nay trong hoàn cảnh xã hội chúng ta có qua 1 nhiều yếu tố gây nguy hại cho cơ thể như vấn đề vệ sinh thực phẩm ...
  Được đăng 17:29, 11 thg 1, 2015 bởi My Lien
 • THANH LỌC GAN Gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các thành phần hấp thu từ ruột non để chế biến thành những chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời cũng ...
  Được đăng 17:39, 30 thg 12, 2014 bởi My Lien
Hiển thị bài đăng 1 - 10trong tổng số 17. Xem nội dung khác »

Giấc ngủ - mất ngủ

đăng 19:02, 4 thg 11, 2016 bởi Hieu Nghia   [ đã cập nhật 19:03, 4 thg 11, 2016 ]

Mất ngủ là một triệu chứng, không phải là một bệnh. Các khái niệm về 'một giấc ngủ tốt "rất khác nhau từ người này sang người khác. Giấc ngủ trung bình đối với người lớn là khoảng bảy- tám giờ, một số người chỉ cần năm tiếng, trong khi những người khác có thể lên đến 10 giờ hoặc nhiều hơn. Rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và căn nguyên của bao rối loạn và bệnh lý khác. Rối loạn giấc ngủ cũng bao gồm thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ.
https://drive.google.com/file/d/0B5H6ixoqJysiZEw5U3hPVEdNSDA/view?usp=sharing

Sức khỏe ngày tết

đăng 17:32, 2 thg 2, 2016 bởi Hieu Nghia   [ đã cập nhật 17:32, 2 thg 2, 2016 ]

Ngày Tết là ngày để chúng ta nghĩ ngơi, thư giãn, gặp lại tất cả người thân và gia đình sau 1 năm làm việc cật lực đầy vất vả. Nhưng nếu không có 1 cái Tết khoa học thì có thể gây ra bao nhiêu hiểm họa cho cơ thể chúng ta. Do đó, lúc nào chúng ta cũng cần phải nhớ câu” biết để mà sống”.

 

Giấc ngủ và lão hóa

đăng 18:20, 30 thg 9, 2015 bởi Hieu Nghia   [ đã cập nhật 18:21, 30 thg 9, 2015 ]

Chúng ta đều mong muốn có một đêm ngủ thật ngon giấc. Ngủ giúp cho cơ thể nghỉ ngơi và khôi phục lại mức năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Nếu ngủ không đủ giấc và không đủ chất lượng giấc ngủ sẽ làm cho chúng ta có thể trở nên gắt gỏng và cáu kỉnh, mất chú ý và dễ bị tai nạn. Cũng giống như thực phẩm và nước, ngủ đủ giấc là điều cần thiết để có sức khỏe tốt và chất lượng cuộc sống tốt.

Hai loại giấc ngủ

Có hai loại giấc ngủ: không củ động nhanh mắt ( Non Rapid Eye Movement)- hoặc NREM ngủ - và chuyển động nhanh mắt ( Rapid Eye Movemant) - hoặc giấc ngủ REM. NREM giấc ngủ bao gồm bốn giai đoạn, từ nhẹ đến giấc ngủ sâu. Sau đó chúng ta đi vào giấc ngủ REM, Ngủ bị mơ thường xảy ra trong giấc ngủ REM. Trong giấc ngủ REM, mắt di chuyển qua lại bên dưới mí mắt và cơ bắp trở nên bất động. Chu kỳ các giai đoạn NREM-REM của giấc ngủ khoảng 90 phút mỗi lần.

Làm thế nào ngủ được tốt ?

Các nhà nghiên cứu cho rằng hai hệ thống cơ thể - quá trình thức-ngủ và đồng hồ sinh học của chúng ta  sẽ điều hòa giấc ngủ của chúng ta. Nó lập trình cho cơ thể chúng ta cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm và tỉnh táo trong ngày.

Đồng hồ sinh học sinh học của chúng ta là một nhịp điệu cơ thể 24 giờ bị ảnh hưởng bởi hoạt động của ánh sáng mặt trời. Hormone  melatonin được tiết ra từ tuyến tùng ( pineal gland) sẹ được tiết ra khi màng đêm buông xuống gây buồn ngủ và thúc đẩy giấc ngủ, củng như điều tiết các quá trình khác như nhiệt độ cơ thể, hoạt động tim mạch, tiêu hóa, miễn dịch,…. Ngủ ở một thời điểm thích hợp và cố định trong đêm sẽ đồng bộ với nhịp điệu này và sẽ có một giấc ngủ khỏe mạnh, chất lượng.


Nhu cầu ngủ có thay đổi theo tuổi không ?

Nhu cầu ngủ sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của một người. Trẻ em và thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn so với người lớn. Điều thú vị là, người cao tuổi cũng cần cùng một lượng giấc ngủ như người  trẻ - bảy đến chín giờ ngủ mỗi đêm.

Thật không may, nhiều người lớn tuổi thường ngủ ít hơn họ cần. Một lý do là họ thường có nhiều rắc rối đi vào giấc ngủ. Một nghiên cứu của người lớn trên 65 tuổi cho thấy rằng 13 % đàn ông và 36 % phụ nữ mất hơn 30 phút để đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, những người lớn tuổi thường ngủ ít sâu và thức dậy thường xuyên hơn trong suốt cả đêm, đó có thể là lý do tại sao họ chợp mắt thường xuyên hơn vào ban ngày.Lịch trình giấc ngủ ban đêm có thể thay đổi theo tuổi tác. Nhiều người cao tuổi có xu hướng ngủ sớm vào buổi tối và thức dậy sớm vào buổi sáng.

Tại sao có sự thay đổi ?

Có nhiều cách giải thích cho những thay đổi này. Người lớn tuổi có thể sản xuất và tiết ít melatonin, hormone thúc đẩy giấc ngủ. Họ cũng có thể nhạy cảm hơn và có thể dễ bị đánh thức vì những thay đổi trong môi trường của họ, chẳng hạn như tiếng ồn.

Người lớn tuổi cũng có thể có các vấn đề sức khỏe và tâm thần khác có thể ảnh hưởng giấc ngủ ban đêm của họ. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng những người không có bệnh nội khoa hoặc tâm thần sẽ có giấc ngủ tốt hơn.

Giấc ngủ kém có thể dẫn đến một số vấn đề

Không ngủ cũng có thể dẫn đến một số vấn đề. Người lớn tuổi có giấc ngủ ban đêm kém sẽ có tâm trạng chán nản, giãm sự chú ý và giãm trí nhớ , buồn ngủ ban ngày nhiều, thức giấc nhiều lần vào ban đêm  và sử dụng nhiều các loại thuốc ngủ bán không cần toa hoặc theo toa. Ngủ kém cũng được kết hợp với một chất lượng cuộc sống kém hơn.

Nếu bạn có vấn đề khó ngủ

Nhiều người cho rằng ngủ kém là một phần bình thường của sự lão hóa, nhưng không phải ai cũng vậy. Trong thực tế, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh sẽ có ít hoặc không có vấn đề về giấc ngủ. Nếu bạn đang gặp khó ngủ, hãy gặp bác sĩ hoặc một chuyên gia giấc ngủ. Có phương pháp điều trị có thể giúp.

Các cách khắc phục rối loạn giấc ngủ

1.      Tập thể dục thường xuyên và đúng sức. Không tập ngay trước khi ngủ, ít nhất 2 giờ trước khi ngủ.

2.      Tránh ăn quá no vào buổi tối.

3.      Tránh xem ti vi trước khi ngũ.

4.      Hít thở sâu vài lần và thư giãn tinh thần hoàn toàn trước khi ngủ.

5.      Tắm nước ấm nhẹ vào ban đêm.

6.      Nếu thiếu Melatonin do tuổi tác thì bổ sung thường xuyên, uống 30 phút trước khi ngủ.

7.      Ngủ đúng giờ, lý tưởng nhất ngủ từ 9 giờ đến 5 giờ sáng cho người lớn tuổi.

8.      Điều trị các bệnh lý nội khoa cho ổn định : tiểu đường, phì đại tiền liệt tuyến, nhiễm trùng tiểu,…

9.     Nên nhớ: cơ thể khỏe mạnh - Giấc ngủ ngon. Giấc ngủ ngon – cơ thể sẽ khỏe mạnh.

 Bs TRƯƠNG HIẾU NGHĨA

DOANH NHÂN: ÁP LỰC CÔNG VIỆC VÀ CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CHO CƠ THỂ

đăng 20:37, 3 thg 8, 2015 bởi Hieu Nghia   [ đã cập nhật 20:37, 3 thg 8, 2015 ]

Quả thật, hiện nay trong hoàn cảnh xã hội, nhất là đối với các doanh nhân, chúng ta có quá nhiều yếu tố gây nguy hại đang ngấm ngầm phá hoại cơ thể như vấn đề vệ sinh thực phẩm, áp lực công việc, thói quen ăn uống và không tập luyện thể dục, sống và rèn luyện không đúng cách…. Tôi xin được tổng hợp một số yếu tố nguy cơ sau đâyCao huyết áp (tăng huyết áp)

đăng 19:14, 18 thg 6, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 19:14, 18 thg 6, 2015 ]

Trái tim và mạch máu là hệ thống tuần hoàn khép kín của cơ thể. Nó hoạt động nhịp nhàng cùng với nhau, nh8ng khi có sự đề kháng ngoại biện hoặc tăng thể tích dịch trong lòng mạch hoặc do phản xạ co mạch máu sẽ gây nên cao huyết áp.

CẢM LẠNH VÀ CÚM .

đăng 20:37, 12 thg 5, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:40, 12 thg 5, 2015 ]


Cảm lạnh do Rhinovirus gây ra và cúm do Influenza A virus gây ra.
Dù bị cảm lạnh hay cảm cúm cũng đều rất quan trọng vì cả hai có thể có biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi hoặc thậm chí tử vong, mặc dù xãy ra đối với cúm thường hơn. Điều trị triệu chứng cảm cúm trong vòng 48 giờ là tốt nhất. Thuốc kháng virus theo toa có thể giảm thời gian bạn đang bị bệnh.
Triệu chứng của bệnh cúm thường rầm rộ và nặng nề hơn. Các triệu chứng cúm như đau họng, sốt, nhức đầu, đau cơ và đau nhức, tắc nghẽn mũi, và nó có xu hướng đi đột ngột và dữ dội hơn triệu chứng cảm lạnh. Cảm lạnh thường có chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi nhiều hơn. Triệu chứng của cúm thường cải thiện trong 2-5 ngày, nhưng bạn có thể cảm thấy dịch còn chạy xuống vùng hầu họng kéo dài một tuần hoặc lâu hơn. Cảm lạnh giãm dần và kết thúc khoảng một tuần.

Sốt: Sốt cao lien tục thường phải nghĩ đến bị cúm
Thường chỉ bị sốt nhẹ khi bị cảm lạnh hoặc không sốt. Nếu bạn bị cúm, có thể bạn sẽ bị sốt 39- 39.5 độ C hoặc cao hơn. Sốt cúm cho trẻ em có xu hướng cao hơn, và trẻ em có thể có nhiều khả năng có một cơn sốt với cảm lạnh thông thường.

Cúm: Mệt mỏi có thể kéo dài hàng tuần
Khi bạn bị bệnh cúm, bạn có thể bắt đầu cảm thấy vô cùng mệt mỏi và đau nhức khắp nơi. Sự mệt mỏi và suy nhược có thể kéo dài đến 3 tuần - hoặc thậm chí lâu hơn ở người lớn tuổi, và những người có bệnh mãn tính hoặc một hệ thống miễn dịch yếu. Với cảm lạnh, bạn thường cảm thấy yếu và mệt mõi chỉ một vài ngày.

Cảm lạnh và cúm: có thể nhức đầu
cả hai đều có thể gây nhức đầu, nhưng nhúc đầu trong cảm al5nh thường nhẹ hơn trong cúm. 

Ho: Có thể xãy ra ở cả hai cảm lạnh và cúm
Bởi vì cả hai cảm lạnh và cúm là những căn bệnh có ảnh hưỡng trên đường hô hấp, và gây phản ứng xuất tiết, ngứa và ho. 
Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi, có thể là một biến chứng của bệnh cúm. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị ho dai dẳng, sốt cao hơn 39 độ và ớn lạnh, thở nhanh, khó thở, đau ngực do ho, hay khạc ra đờm màu vàng-xanh hoặc có máu.

Đau tai: có thể đến từ cảm lạnh hoặc cúm
Cảm lạnh và cúm có thể gây đau tai vì chúng có thể gây kích ứng ống Eustache, nối cổ họng của bạn vào tai giữa. Kích thích có thể gây ra cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội. Đau tai âm ĩ và liên quan đến cúm thường tự biến mất.
Nếu cơn đau kéo dài, đau dữ dội thì cầm khám chuyên khoa tai mũi họng và chú ý coi chừng bị viêm bôi nhiễm tai giữa cần phải điều trị.

Cảm lạnh: Thường bắt đầu với đau họng
Hầu hết các bệnh cảm lạnh bắt đầu bằng chứng đau cổ họng trong 1-2 ngày. Một mũi chảy nước mũi và nghẹt mũi cũng là phổ biến. Đau họng cũng có thể là một triệu chứng của bệnh cúm - cúm, đau họng kèm theo mệt mỏi và các triệu chứng khác thường xảy ra cùng một lúc.

Mũi nghẹt: Có nghĩa là một cảm lạnh
Xuất tiết, nghẹt mũi và không kèm sốt cao, đau nhức thì phải nghĩ đến cảm lạnh. .
Cả hai cảm lạnh và cảm cúm có thể dẫn đến nhiễm trùng xoang. Thường triệu chứng nhức đầu, đau vùng sau hốc mắt, vùng má của các xoang hàm và sang hoặc trán. 

Cúm: Test nhanh chẩn đoán cúm. 
Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để biết nếu bạn bị cúm hay cảm lạnh là phải được khám trực tiếp với bác sĩ.
Bằng cách lấy một mũi hay ngoáy họng, bác sĩ thường có thể biết bạn có vi-rút cúm, thường là trong vòng 30 phút hoặc ít hơn. Nếu bạn thử nghiệm dương tính với cúm và các triệu chứng của bạn bắt đầu trong vòng 48 giờ qua, bác sĩ có thể đề nghị điều trị kháng virus để giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Cúm: Thuốc kháng virus 
Bệnh cúm có thể tàn bạo, nhưng thuốc kháng virus có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và rút ngắn thời gian bạn bị bệnh bởi 1-2 ngày - nếu chúng được bắt đầu trong vòng hai ngày kể từ ngày bị bệnh. Loại thuốc này cũng có thể giảm bớt một số triệu chứng cúm như ho và nghẹt mũi.

Cảm lạnh: Chủ yếu điều trị triệu chứng
Thuốc cảm và giãm đau hạ sốt kèm tang sức đề kháng được sữ dụng đề điều trị cảm lạnh và thường chỉ cần dung vai ngày đến khi giãm các triệu chứng và sẽ hết trong vòng 1 tuần. Thận trọng khi sử dụng aspirin để điều trị cúm có thể có biến chứng liên quan đến hội chứng Reye ở trẻ em dưới 18. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng thuốc aspirin cho trẻ em.

Lạnh và phòng ngừa cúm: vệ sinh cá nhân
Rửa tay sạch sẽ để giúp ngăn chặn sự lây lan của cúm từ người này sang người khác. Bằng xà phòng và nước ấm, mạnh mẽ chà tay của bạn với nhau trong 20 giây;đừng quên giữa các ngón tay của bạn và xung quanh móng tay của bạn. Rửa sạch và khô hoàn toàn. Thuốc rửa tay có cồn cũng tốt .
Rửa tay thường xuyên trong mùa lạnh và cúm, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi hoặc hỉ mũi.

Phòng chống cúm: Vắc xin
Mỗi năm cần chích ngừa cúm 1 lần. Chúng đặc biệt quan trọng đối với trẻ trên 6 tháng, phụ nữ có thai, người lớn hơn 50 tuổi, và những người có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch bị ức chế.
Bs Trương Hiếu Nghĩa

Bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng

đăng 23:21, 2 thg 3, 2015 bởi Hieu Nghia   [ đã cập nhật 23:23, 2 thg 3, 2015 ]

Thời tiết nắng nóng nhiều ngày qua đã làm nhiều người đỗ bệnh. Ghi nhận từ bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và một số bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, số lượng người khám bệnh tăng mạnh.

Theo BS.Lê Văn Nhâm, phó giám đốc Trung Tâm y tế dự phòng TP.HCM, thời tiết thay đổi ảnh hưởng rất nhiều đến một số đối tượng có sức đề kháng yếu như: trẻ con đang bú mẹ, trẻ ở độ tuổi mẫu giáo; người già trên 60 tuổi (sức đề kháng bắt đầu suy giảm); người có bệnh mãn tính( tiểu đường, cao huyết áp…) phụ nữ có thai hoăc cho con bú và cả những đối tượng hoàn toàn khỏe mạnh nhơng phải làm việc thường xuyên trong điều kiện khắc nghiệt như ngoài trời nắng của công nhân xây dựng; trong môi trường nhiệt độ cao như công nhân lò hơi…

Trẻ em và người già thường bị say nắng khi ra ngoài nắng (khi nhiệt độ tăng cao); nhiệt độ gia tăng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển, gây ra nhiều bệnh như: bệnh đươgn tiêu hóa (tiêu chảy cấp, ngộ độc thứ ăn); bệnh đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản); bệnh ngoài da (rôm sảy, thủy đậu, bệnh tay chân miệng)…

Nhóm người mắc bệnh mãn tính như: cao huyết áp, suy tim, tiểu đường trong những ngày nắng nóng dễ làm nhịp tim tăng nhanh do vậy huyết áp cũng tăng theo (nguy hiểm đến tính mạng).

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, các bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng, mùa nắng nóng cũng là dịp tốt để phát bệnh.

Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, phó giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Ăn uống đủ chất sẽ giúp cơ thể chóng chọi với các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài.


Theo đó cần giữ gìn vệ sinh ăn uống bằng cách rửa tay trước khi ăn, ăn chín, uống nước đun sôi để nguội. Nên ăn ngay sau khi chế biến. Thức ăn thừa cần được bảo quản trong tủ lạnh và hâm kĩ trước khi ăn. Hạn chế ăn uống ngoài đường vì không đảm bảo vệ sinh.

Cần cung cấp đủ nước (nước chín, sữa, nước trái cây…) Tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng. Cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin C (có trong rau, trái cây tươi…) để tăng cường hệ miễn dịch

Minh Uyên – Khoa Học Phổ Thông

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CHÚNG TA CẦN PHẢI BIẾT TRONG CUỘC SỐNG.

đăng 17:28, 15 thg 1, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 17:28, 15 thg 1, 2015 ]

Trong cuộc sống chúng ta với nhiều công việc, tính toán, lo toan nhưng chúng ta cần phải biết 1 số dấu hiệu và triệu chứng đe dọa tính mạng và chúng ta phải biết để cấp cứu và điều trị kịp thời. Các dấu hiệu cần biết đó là:

1. Tê liệt của cánh tay hoặc chân, ngứa ran, tê, lú lẫn, chóng mặt, nhìn đôi, nói lắp, khó khăn khi tìm những từ, hay yếu, đặc biệt là ở một bên của khuôn mặt hoặc cơ thể. Đây là những dấu hiệu của đột quỵ do tai biến mạch máu não, nghẽn tắc hoặc xuất huyết não . Độ nặng nhẹ tùy thuộc vào mạch máu bị tổn thương. 
Nếu bạn có triệu chứng, hãy gọi 115 ngay lập tức để được điều trị ngay lập tức để đánh tan cục máu động hoặc bít mạch máu bị vỡ. Cần phải được đưa ra trong vòng 3 giờ đầu tiên sau khi các triệu chứng bắt đầu.
Thời gian là cấp bách, điều trị nhanh chóng thì khả năng ngăn chặn chết mô não trước khi tổn thương não vĩnh viễn xảy ra. 

2. Đau ngực hoặc khó chịu, đau ở cánh tay, hàm, hoặc cổ, toát mồ hôi lạnh, yếu ớt cùng cực,buồn nôn, nôn mửa, cảm giác mờ mắt  hoặc là khó thở.
Đây là những dấu hiệu của cơn đau tim. Nếu bạn nhận được một số các triệu chứng, hãy gọi 115 ngay lập tức và đi đến phòng cấp cứu bằng xe cứu thương. 
Chú ý, một số người, đặc biệt là phụ nữ, người già, và những người có bệnh tiểu đường, có được cơn đau tim "không đau", chỉ có các triệu chứng như có thể bao gồm suy nhược, chóng mặt đột ngột, một trái tim đập thình thịch, hơi thở ngắn, ra mồ hôi nặng, một cảm giác của nghẹt thở sắp xảy ra, buồn nôn và nôn. Do đó, đối với các trường hợp này chúng ta cần phải ngừa chủ động trước bằng thuốc chống đông và giữ huyết áp ổn định.

3. Đau và đau ở mặt sau của chân của bạn thấp hơn, đau ngực, khó thở, hoặc ho ra máu.
Đây là những triệu chứng của một cục máu đông nguy hiểm tiềm tàng trong chân của bạn, đặc biệt là nếu xãy ra khi bạn đã ngồi lâu ( đi xe hoặc máy bay đường dài,..) . Chân bị sưng đau và có triệu chứng ho ra máu hoặc triệu chứng của tai biến thì do cục máu đông di chuyển nơi khác gây thuyên tắc và bạn cần gọi cấp cứu 115 ngay để điều trị kịp thời.

4. Máu trong nước tiểu mà không kèm theo đau 
Bất cứ lúc nào bạn thấy có máu trong nước tiểu của bạn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức, ngay cả khi bạn không có đau.
Sỏi thận hoặc bàng quang hoặc tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến của máu trong nước tiểu. Nhưng những vấn đề này thường gây đau đớn hoặc khó chịu, mà sẽ gửi người đến bác sĩ kịp thời.
Ung thư thận, niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc có thể gây chảy máu vào đường tiết niệu; khi các bệnh ung thư phát hiện sớm và còn khu trú thì có thể chữa trị được. Vì vậy, đừng bỏ qua dấu hiệu quan trọng này bởi vì "máu trong nước tiểu có thể là duy nhất đầu mối cho một chẩn đoán sớm. "

5. Triệu chứng hen suyễn mà không cải thiện hoặc tồi tệ hơn.
Cơn suyễn được đánh dấu bằng thở khò khè hoặc khó thở. Khi xãy ra cơn  điều trị  không cải thiện hoặc nặng hơn, bệnh nhân nên được chăm sóc khẩn cấp.
Vì bệnh suyễn làm cho việc thở khó khăn, các cơ hô hấp suy yếu, phế quản co thắt làm sự trao đổi không khí của phổi sẽ giảm gây thiếu oxy trong máu và tăng khí carbon dioxide gây tử vong. 
Cần gọi cấp cứu 115 ngay trong khi sử dụng tạm thời các loại khí dung có sẵn. 
Phòng ngừa quan trọng bằng cách tuân thủ theo chương trình chăm sóc và quản lý của bác sĩ chuyên khoa. 

6. Trầm cảm và ý nghĩ tự tử.

"Trầm cảm có thể là một vấn đề rất, rất nghiêm trọng bởi vì mọi người có thể tự tử", Theo Shulman nói. "Một số người sẽ không tìm kiếm sự chăm sóc khi họ đang chán nản vì họ nghĩ rằng họ sẽ được nhìn nhận như là điên hay không mạnh mẽ hay không nam tính, và họ phải hiểu rằng có một sự mất cân bằng hóa học xảy ra trong bộ não của họ. Đó là một bệnh giống như các bệnh khác. "
Các triệu chứng của trầm cảm bao gồm buồn bã, mệt mỏi, thờ ơ, lo âu, thay đổi thói quen ngủ, và chán ăn. Trầm cảm có thể được điều trị bằng thuốc và tâm lý trị liệu.
Nếu bạn có ý nghĩ tự tử, bạn có thể nói chuyện với một người nào đó ngay lập tức với chuyên gia để có biện pháp điều trị phòng ngừa và dập tắc ngay ý nghĩ không mong muốn này xãy ra.
BS Trương Hiếu Nghĩa

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CHO CƠ THỂ

đăng 17:29, 11 thg 1, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 17:29, 11 thg 1, 2015 ]

Quả thật, hiện nay trong hoàn cảnh xã hội chúng ta có qua 1 nhiều yếu tố gây nguy hại cho cơ thể như vấn đề vệ sinh thực phẩm, áp lực công việc, thói quen ăn uống và không tập luyện thể dục,…. Tôi xin được tổng hợp một số yếu tố nguy cơ sau đây: 

1.Rối loạn mỡ máu: 
Tăng hàm lượng các chất mỡ trong máu (cholesterol và triglycerid) rất thường gặp. Nồng độ cholesterol và triglyceride cao trong máu là yếu tố dự báo cao về nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột qụy. Nồng độ cholesterol toàn phần trong máu dưới 5,2 mmol/dl được coi là bình thường. Khi cholesterol tăng cao sẽ đồng nghĩa với nguy cơ đột qụy tim mạch tăng cao theo tuyến tính.

Cholesterol toàn phần bao gồm nhiều dạng cholesterol trong đó được nghiên cứu nhiều nhất là cholesterol trọng lượng phân tử cao (HDL-C) và cholesterol trọng lượng phân tử thấp (LDL-C). Nồng độ LDL-C trên 3,0mmol/dl là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Ngược lại, HDL-C được xem là có vai trò bảo vệ bạn. Hàm lượng HDL-C trong máu càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng thấp (tối thiểu cũng phải cao hơn 1,0mmol/dl).

2.Hút thuốc lá: 
30 - 40% trong số khoảng 500.000 trường hợp chết vì bệnh mạch vành hằng năm có nguyên nhân từ thuốc lá. Các kết quả từ nghiên cứu Framingham đã chứng minh rằng, nguy cơ đột tử cao hơn 10 lần ở nam và 5 lần ở nữ giới có hút thuốc. Thuốc lá là yếu tố nguy cơ số 1 đối với đột tử và bệnh mạch ngoại vi.
Nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm ngay sau khi từ bỏ thuốc lá. Dần dần, mức độ nguy cơ của họ sẽ gần như tương đương với người chưa bao giờ hút thuốc lá.


3.Béo phì: 
Trong một nghiên cứu gần đây trên 100.000 phụ nữ tuổi từ 30 - 55, nguy cơ tim mạch cao gấp 3 lần ở nhóm béo nhất so với nhóm có cân nặng thấp nhất.
Có hai dạng béo phì, ở dạng thứ nhất, mỡ thừa thường tập trung tại vùng bụng và thường gặp ở nam giới (gọi là "bụng bia" hay người hình quả táo). Dạng thứ hai được đặc trưng bởi sự tích lũy mỡ nhiều ở vùng mông và đùi, thường gặp ở phụ nữ (người hình quả lê). Kiểu béo phì ở bụng có liên quan với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành và đột qụy. Các nhà khoa học khuyến cáo, nếu bạn là nam giới, tốt nhất không nên để vòng bụng vượt quá 90 cm, nếu bạn là phụ nữ, hãy cố gắng duy trì con số này dưới 80 cm.

4.Đái tháo đường và kháng insulin: 
Những người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là đái tháo đường xuất hiện sau 40 tuổi (tiểu đường týp II) có tỷ lệ mới mắc bệnh mạch vành và đột qụy cao hơn người bình thường. Bệnh cảnh kháng insulin  trong máu có thể gây tăng huyết áp và tăng lắng đọng cholesterol vào mảng vữa xơ động mạch. Hậu quả là thúc đẩy quá trình xơ vữa và các biến chứng của nó.

5.Lười vận động hay không tập thể dục: 
Lười hoặc không tập thể dục gây các nguy cơ tim mạch, thoái hóa cột sống, sạn thận,…. Việc vận động hằng ngày đều đặn ít nhất 45 phút mang lại lợi ích rõ rệt trong giảm nguy cơ bệnh tim mạch.


6. Rượu: 
Nếu sử dụng điều độ, tức không quá 1 - 2 ly rượu van hoặc 1 chai bia mỗi ngày, có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Nếu uống quá nhiều rượu (nhiều hơn 60ml rượu vang, 300ml bia, hoặc 30ml rượu nặng) mỗi ngày làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ tổn thương gan và biến chứng thần kinh trung ương cũng như rất nhiều rối loạn khác. 

7.Độc tố aflatoxin của nấm mốc (AF)
Aflatoxin B1 là sản phẩm của nấm Aspergillus và A.parasiyicus (ở gạo, lạc, ngũ cốc bảo quản kém gây ẩm mốc ) đã được chứng minh từ lâu là có thể gây ung thư gan thực nghiệm. Đó là một chất gây ung thư tương tác với virut viêm gan B. Người ta có thể bị nhiễm AF do ăn phải ngũ cốc bị  nhiễm aflatoxin hoặc ăn thịt các động vật được nuôi bằng ngũ cốc nhiễm AF.

8.  Những người có các yếu tố làm tăng nguy cơ bị loãng xương và cần đo mật độ xương định kỳ là:
- Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh.
- Mãn kinh sớm (nguyên nhân tự nhiên hay do cắt buồng trứng).
- Uống nhiều Corticoides (điều trị hen suyễn, thấp khớp…).
- Ăn uống ít Calcium.
- Uống nhiều rượu.
- Hút thuốc lá.
- Ít vận động.


9.  Nguy cơ ung thư cổ tử cung
Yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung là:
- Giao hợp sớm trước 17 tuổi.
- Quan hệ tình dục với nhiều người.
- Sinh đẻ nhiều lần.
- Viêm sinh dục do virus Herpès simplex II, HPV.
- Các bệnh lây lan qua đường tình dục khác.
- Suy giảm miễn nhiễm, yếu tố nội tiết.
- Nghiện thuốc lá, ăn uống thực phẩm thiếu sinh tố A, acide folique…

10 Yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư vú: 

- Đã bị ung thư ở vú bên kia (nguy cơ tăng gấp 5 – 6 lần).
- Trong gia đình có người bị ung thư vú, nhất là mẹ, chị, em gái (nguy cơ tăng gấp 3 – 5 lần).
- Có tổn thương lành tính ở tuyến vú (nguy cơ tăng gấp 3 – 5 lần).
- Không sinh đẻ, sinh lần đầu tiên trên 30 tuổi (nguy cơ tăng gấp 3 lần).
- Không cho con bú mẹ (nguy cơ tăng gấp 2 lần).
- Đời sống kinh tế xã hội cao (nguy cơ tăng gấp 2 lần).
- Thường xuyên bị stress (nguy cơ tăng gấp 2 lần).
- Béo phì (nguy cơ tăng gấp 2 lần).
- Có kinh lần đầu sớm và mãn kinh muộn (nguy cơ tăng gấp 1,5 lần).
- Chu kỳ không rụng trứng.

11. Yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng:

- Ăn ít chất xơ, rau quả; ăn nhiều thịt, chất béo.
- Không vận động, ngồi suốt ngày.
- Bướu ruột (polype).
- Viêm đường ruột như bệnh Crohn’s, viêm đại tràng có loét…
- Ung thư vú, ung thư tử cung.
- Cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng.

12 Yếu tố nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến như:
- Lớn tuổi (tuổi càng cao càng dễ bị ung thư tiền liệt tuyến).
- Có ông, cha, anh, em trai ruột bị ung thư tiền liệt tuyến.
- Tiếp xúc nhiều với các chất phóng xạ.
- Ăn nhiều thịt, mỡ động vật.
- Chỉ số BMI cao, đã thắt ống dẫn tinh từ 20 năm trở lên, thiếu sinh tố D, phì đại tiền liệt tuyến, hoạt động tình dục nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến…


Để hạn chế tối đa các nguy tố nguy hại này chúng ta cần phải có ý thức, chăm sóc sức khỏe tốt nhất, tập luyện thể dục thường xuyên, kiểm tra sức khỏe định kỳ thì chúng ta là sẽ có được cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc và chất lượng. Chúc sức khỏe tất cả.
BS Trương Hiếu Nghĩa

THANH LỌC GAN

đăng 17:38, 30 thg 12, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 17:39, 30 thg 12, 2014 ]

Gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các thành phần hấp thu từ ruột non để chế biến thành những chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời cũng lọc và chuyển hóa các chất độc hại để đào thài ra khỏi cơ thể.

Ngày nay, môi trường sống của chúng ta có quá nhiều nguy cơ tác động đến gan từ thực phẩm độc hại, thói quen xấu và bia rượu nhiều,… đã ảnh hưỡng rất nhiều đến gan. Do dó, thanh lọc gan là điều rất cần thiết  đễ “ rửa” và bảo vệ gan.

Để bảo vệ gan, bạn có thể lựa chọn cách tự nhiên, đơn giản nhất, đó là nhờ vào các loại trái cây. Dưới đây là 5 loại trái cây tốt nhất giúp làm sạch gan.

1. Bưởi

Bưởi có chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong giải độc gan. Hơn nữa, nó giúp "làm sạch" và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.
Ngoài ra, bưởi còn là loại trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn quá vì nó làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày...). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nếu muốn ăn bưởi nhằm mục đích "làm sạch" gan bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc như thuốc chống tăng huyết áp, tim mạch, bổ sung canxi, hạ mỡ máu
.

2. Cam, quýt

Cam và quýt là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin E, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B9, và caroteniods... rất phong phú. Bên cạnh đó, chúng còn chứa magiê, đồng và kẽm nên rất có lợi cho sức khỏe

Tất cả những chất dinh dưỡng có trong cam đều cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của gan. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong bưởi còn giúp "làm sạch" kí sinh trùng trong gan, đào thải các độc tố trong gan rất tốt.

3. Bơ

Quả bở có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh, và các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gan tổng thể. Bơ sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng "làm sạch" của gan.

Ngoài ra, loại quả này có lợi cho việc sửa chữa tổn thương gan, bảo vệ gan tránh được một loại độc tố mạnh mẽ (galactosamine). Bạn chỉ cần ăn 1-2 quả bơ một tuần là đã giúp cho sức khỏe của gan.4. Táo

Táo hoặc nước táo giúp "làm sạch" gan bởi vì nó rất hữu ích trong việc giải độc tố khỏi cơ thể. Nước ép táo có chứa axit malic giúp hòa tan sỏi mật.

Trong táo còn có chứa một chất xơ gọi là pectin, đây là chất có tác dụng giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng được tích lũy từ thực phẩm, nó còn giúp loại bỏ các vi khuẩn đường ruột, viêm bàng quan, ngăn ngừa các bệnh về gan và da.

5. Chanh

Quả chanh có tác dụng kích thích giải độc và cân bằng mức độ pH trong cơ thể. Là loại quả giàu vitamin C, chanh giúp gan đào thải các chất béo và chất thải sinh hóa ra khỏi cơ thể.

Bạn nên uống nước chanh ấm buổi sáng (nước ấm trộn với vài giọt nước cốt chanh tươi) để giúp kích thích sản sinh các enzym trong gan nhằm loại bỏ chất thải độc hiệu quả.

Bên cạnh việc lựa chọn các loại thực phẩm có lợi cho gan như trên, bạn cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống thanh lọc cơ thể
, tránh ăn nhiều thực phẩm ăn nhanh và tinh chế như khoai tây chiên, khoai tây chiên, bánh quy, bánh mì trắng... tránh các loại đường tinh chế... để giúp gan khỏe mạnh.


Ngoài ra, bạn đừng bỏ qua những điều cần thiết như sau nếu muốn gan luôn "sạch" và làm tốt chức năng của nó:

- Không uống quá nhiều rượu, caffeine
- Ăn các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cải bắp, và như vậy. Chúng rất giàu chlorophyll thực vật giúp loại bỏ độc tố rất tốt.
- Ăn củ cải và cà rốt hàng gày vì chúng chứa beta carotene, kích thích các tế bào gan.
- Tỏi cũng được xem là tuyệt vời để làm sạch gan bởi vì nó kích hoạt các enzym gan.
- Uống 8-10 ly nước trong một ngày để cho phép gan để tuôn ra độc tố ra khỏi cơ thể.
- Llựa chọn các loại trái cây và rau quả hữu cơ bởi chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa so với thực phẩm thông thường.


BS Trương Hiếu Nghĩa

1-10 of 17