Nội tiết

Tin mới

 • Kiềm hóa độ pH cơ thể để kiềm chế các bệnh mạn tính và ung thư phát triển. Chúng ta cần biết về tầm quan trọng của việc tạo ra các mức độ pH kiềm hóa trong cơ thể chúng ta để tránh các tế bào dễ bị ...
  Được đăng 17:19, 21 thg 2, 2016 bởi Hieu Nghia
 • Tiểu máu Tiểu máu là có sự hiện diện của hồng cầu trong nước tiểu. Nếu lượng hồng cầu ít thì sẽ không thấy được bằng mắt thường và tiểu máu đại ...
  Được đăng 19:50, 4 thg 1, 2016 bởi Hieu Nghia
 • LẠI NÓI VỀ TIỂU ĐƯỜNG Kiểm soát đường huyết là mục tiêu quan trọng trong kế hoạch điều trị tiểu đường. Lượng đường trong máu cao, hoặc tăng đường huyết là một mối quan tâm ...
  Được đăng 22:30, 15 thg 12, 2015 bởi Hieu Nghia
 • Thay đổi thể chất xảy ra trong tuổi dậy thì ở bé gái 1. Phát triển của ngực Trong độ tuổi từ 8-13, cô gái bắt đầu phát triển ngực. Hình thái (có nghĩa là về mặt hình thức và hình dạng ...
  Được đăng 19:20, 24 thg 3, 2015 bởi My Lien
 • Vú phát triển bình thường như thế nào ? Vú phát triển bình thường là gì? Vú phát triển là một phần quan trọng trong sinh sản ở nữ và cũng là niềm tự hào cua phái nữ. Tuy ...
  Được đăng 19:48, 22 thg 3, 2015 bởi My Lien
 • CÁC LOẠI THỰC PHẨM LÀM GIẢM CHOLESTEROL CÓ HẠI CHO CƠ THỂ Xung quanh chúng ta có nhiều loại thực phẩm có lợi cho cơ thể mà có thể chúng ta chưa biết hoặc chúng ta không để ý.Cholesterol có 2 ...
  Được đăng 17:47, 9 thg 3, 2015 bởi My Lien
 • SẠN THẬN Định nghĩaSỏi thận (lithiasis) hình thành bên trong thận. Sỏi thận được làm bằng muối khoáng và axit. Sỏi thận có nhiều nguyên nhân. Cơ chế chung, sỏi thận ...
  Được đăng 17:23, 27 thg 1, 2015 bởi My Lien
 • Bị sỏi thận: hạn chế ăn rau lang Người bị sỏi thận không nên ăn rau lang thường xuyên mỗi ngày vì sẽ làm sỏi mau lớn hơn do rau lang có chứa các tinh thể calci… Người ...
  Được đăng 20:57, 6 thg 11, 2014 bởi My Lien
 • Phòng ngừa sớm bệnh lý tiểu đường và các biến chứng Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là gì?Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là tình trạng rối loạn có cùng đặc điểm là tăng đường huyết. Bệnh ĐTĐ được chia ...
  Được đăng 20:28, 14 thg 9, 2014 bởi My Lien
 • BÉO PHÌ GAN : GAN NHIỄM MỠ Một số chất béo trong gan là bình thường. Nhưng nếu chất béo chiếm hơn 5% -10% của trọng lượng của gan thì được xem như gan nhiễm mỡ.Gan ...
  Được đăng 18:59, 1 thg 7, 2014 bởi My Lien
Hiển thị bài đăng 1 - 10trong tổng số 14. Xem nội dung khác »

Kiềm hóa độ pH cơ thể để kiềm chế các bệnh mạn tính và ung thư phát triển.

đăng 17:16, 21 thg 2, 2016 bởi Hieu Nghia   [ đã cập nhật 17:19, 21 thg 2, 2016 ]

Chúng ta cần biết về tầm quan trọng của việc tạo ra các mức độ pH kiềm hóa trong cơ thể chúng ta để tránh các tế bào dễ bị nhiễm bệnh từ virus, vi khuẩn và nấm, cũng như hạn chế sự phát triển của các mầm ung thư.

Tiểu máu

đăng 19:49, 4 thg 1, 2016 bởi Hieu Nghia   [ đã cập nhật 19:50, 4 thg 1, 2016 ]

Tiểu máu là có sự hiện diện của hồng cầu trong nước tiểu. Nếu lượng hồng cầu ít thì sẽ không thấy được bằng mắt thường và tiểu máu đại thể sẽ thấy được do nước tiểu sẽ có màu đỏ.
LẠI NÓI VỀ TIỂU ĐƯỜNG

đăng 22:29, 15 thg 12, 2015 bởi Hieu Nghia   [ đã cập nhật 22:30, 15 thg 12, 2015 ]

Kiểm soát đường huyết là mục tiêu quan trọng trong kế hoạch điều trị tiểu đường. Lượng đường trong máu cao, hoặc tăng đường huyết là một mối quan tâm lớn và có thể ảnh hưởng đến những người bị tiểu đường type 1 hoặc tiểu đường type 2. Có hai thử nghiệm đường huyết chính:

Thử đường huyết khi đói. Khi lượng đường trong máu cao hơn 130 mg / dL (mg/ %) sau khi nhịn đói hoặc sau khi ăn uống ít nhất 8 giờ.

Sau khi ăn hoặc thử nghiệm dung nạp đường : Nếu lượng đường trong máu cao hơn 180 mg / dL sau khi ăn 2 giờ. Những người không có bệnh tiểu đường hiếm khi có nồng độ đường huyết trên 140 mg / dL sau bữa ăn, trừ khi nó bị rối loạn dung nạp đường hoặc bị tiểu đường.


Đường huyết cao thường xuyên có thể gây tổn thương thần kinh, mạch máu và cơ quan (thận, tim,..). Nó cũng có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác. Những người bị bệnh tiểu đường loại 1 là dễ bị tích tụ keton acid trong máu gọi là nhiễm keton acid.

Nếu bạn có bệnh tiểu đường loại 2 hoặc nếu bạn có nguy cơ bị tiểu đường, lượng đường trong máu tăng rất cao có thể dẫn đến một tình trạng tử vong vì cơ thể không thể xử lý đường gây hội chứng tăng đường huyết thẩm thấu nonketotic (HHNS). Bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn lúc đầu và sau đó tiểu ít thường xuyên hơn nhưng nước tiểu của bạn có thể trở nên sậm màu và bạn có thể bị mất nước nghiêm trọng.
Điều quan trọng là cần điều trị hạ ngay lập tức đường máu để giúp ngăn ngừa các biến chứng.
Nguyên nhân
Lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên nếu bạn:
Bỏ qua hoặc quên chích insulin hoặc thuốc uống hạ đường huyết 
Ăn quá nhiều chất đường.
Bị nhiễm trùng
Bị bệnh
Bị căng thẳng
Giãm hoạt động hoặc tập thể dục ít hơn bình thường
Hoạt động thể chất quá sức, đặc biệt là khi lượng đường trong máu cao và insulin mức thấp
Các triệu chứng
Dấu hiệu sớm bao gồm:
Khát nước
Nhức đầu
Khó tập trung
Mờ mắt
Đi tiểu thường xuyên
Mệt mỏi (yếu, cảm giác mệt mỏi)
Giảm cân
Đường máu nhiều hơn 180 mg / dL

Đường trong máu cao có thể gây ra:
Viêm âm đạo và nhiễm trùng da
Chậm lành vết thương hoặc vết loét
Giãm thị lực.
Tổn thương thần kinh gây lạnh chân hoặc nhạy cảm đau đớn, rụn lông chân.
Rối loạn chức năng cương dương
Rối loạn dạ dày và đường ruột như táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy
Tổn thương võng mạc mắt, viêm mạch máu, hoặc suy thận
Làm thế nào để xử lý tiểu đường ?
Nếu bạn bị bệnh tiểu đường và nhận thấy bất kỳ dấu hiệu sớm của rối loạn dung nạp đường thì cần kiểm tra đường huyết thường xuyên và khám bác sĩ chuyên khoa. Để phòng ngừa cần thực hiện:
Uống nhiều nước hơn:  Nước giúp loại bỏ lượng đường dư thừa từ máu của bạn thông qua nước tiểu, và nó giúp bạn tránh mất nước.
Tập thể dục nhiều hơn: Tập thể dục có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn. Nhưng có vài trường hợp nếu tập quá sức có thể làm cho lượng đường trong máu cao hơn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn những loại bài tập phù hợp với bạn.
Chú ý: Nếu bạn có bệnh tiểu đường loại 1 và đường trong máu của bạn cao, bạn cần kiểm tra xeton trong nước tiểu. Khi bạn có ketones trong nước tiểu thì không được tập thể dục. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2 và lượng đường trong máu của bạn còn cao, bạn cũng phải chắc chắn rằng bạn không có ketones trong nước tiểu và bạn cũng cần tập thể dục nhẹ nhàng thích hợp, tránh tập quá sức..
- Thay đổi thói quen ăn uống của bạn. Bạn có thể cần phải hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để có bữa ăn thích hợp.
- Thuốc uống . Bác sĩ có thể thay đổi liều lượng, thời gian uống tùy lượng đường và tình trạng gan thận, nước tiểu của bạn. Không tự ý thay đổi thuốc khi không có y lệnh của bác sĩ.
Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1 và đường trong máu của bạn cao hơn 250 mg / dL, thị bạn cần xét nghiệm xeton trong nước tiểu.
Khám lại bác sĩ của bạn nếu lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức đường huyết cho phép hằng ngày.
Làm thế nào để ngăn chặn biến chứng tiểu đường ?
Nếu bạn muốn giữ cho lượng đường trong máu ở mức lý tưởng thì bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh theo sự điều trị của bác sĩ như uống thuốc đúng theo hướng dẫn, tập thể dục thường xuyên và đúng cách, ăn đúng theo chế độ ăn của bác sĩ đưa ra. 
Điều trị tiểu đường không chỉ điều trị triệu chứng, hạ đường huyết mà cần phải điều trị phòng ngừa biến chứng của tiểu đường.


Thay đổi thể chất xảy ra trong tuổi dậy thì ở bé gái

đăng 19:17, 24 thg 3, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 19:20, 24 thg 3, 2015 ]

1. Phát triển của ngực

Trong độ tuổi từ 8-13, cô gái bắt đầu phát triển ngực. Hình thái (có nghĩa là về mặt hình thức và hình dạng), ngực trông giống như dạng một hình nón vùng trước thành ngực và đỉnh là núm vú. Lúc đầu phát triển dạng “ trái chanh” dưới núm vú, quầng vú sẫm màu dần và núm vú nhô cao dần. Vú phát triển nhanh hay chậm tùy tinh trạng của mỗi người hoặc kể cả do gien di truyền và thương vú không bao giờ đối xứng 2 bên.

Để dánh giá vú có phát triển hay không cũng rất khó, nhưng bình thường vú sẽ tăng thể tích suốt trong tuổi dây thì và tăng bình quân khoảng 4-6 cm / năm, nếu không tang  thì cần xem lại có vấn đề rối loạn nội tiết hay do di truyền ngực nhỏ.


2. Mọc lông ở nách

Ở tuổi dậy thì, lông bắt đầu mọc ở nách của bạn.


3. Mở rộng mông ( khung chậu) và sự xuất hiện của lông mu

Thông qua những năm của tuổi dậy thì, mông của một cô gái mở rộng và lông bắt đầu phát triển ở khu vực bộ phận sinh dục.Lông ở khu vực bộ phận sinh dục được gọi là lông mu.


4. Tăng trưởng bứt phá

Trong thời gian dậy thì cô gái trải qua một sự tăng trưởng mạnh về chiều cao của họ. Điều này được gọi là dậy thì. Khi cô 16 tuổi, cô đạt khoảng 98% chiều cao cuối cùng mà cô ấy cuối cùng sẽ tăng lên.


5. Khởi phát của kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một quá trình trưởng thành của hệ sinh dục, tử cung buồng trứng phát triển và bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt của một người phụ nữ với một lượng nhỏ máu và mô xuất ra âm đạo. Kinh nguyệt là một quá trình bình thường mà mọi cô gái và phụ nữ khỏe mạnh và xuất hiện điều đặn một lần mỗi tháng với chu kỳ bình thường là 28 ngày. Xuất hiện đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được gọi là kinh nguyệt và nó đánh dấu tuổi khi cô gái thành thục. Nói chung kinh nguyệt xảy ra trong độ tuổi từ 9 đến 14 tuổi và thay đổi trên cơ sở cá nhân.BS Trương Hiếu Nghĩa

Vú phát triển bình thường như thế nào ?

đăng 19:48, 22 thg 3, 2015 bởi My Lien

Vú phát triển bình thường là gì?

Vú phát triển là một phần quan trọng trong sinh sản ở nữ và cũng là niềm tự hào cua phái nữ. Tuy nhiên, không giống như động vật có vú khác, người nữ phát triển ngực đầy đủ trước khi thực hiện nhiệm vụ cần thiết để chăm sóc cho con cái.

Phát triển vú xảy ra ở từng giai đoạn riêng biệt trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ, đầu tiên là dậy thì, rồi  trước khi sinh, trong những năm sinh đẻ cho con bú và nhưng năm mạn kinh. Thay đổi này cũng xảy ra với các vú trong suốt chu kỳ kinh nguyệt như đau vào nhưng ngày giữa chu kỳ hoặc cuối chu kỳ kinh.


Khi nào thì bắt đầu phát triển ngực?

Vú bắt đầu hình thành trong quá trình phát triển của thai nhi với một dày lên ở vùng ngực được gọi là núm vú hoặc đường dẫn sữa. Trong lúc còn là một trẻ sơ sinh mầm vú đã có mô vú, núm vú và sự khởi đầu của các hệ thống ống dẫn sữa đã được hình thành.

Thay đổi của vú tiếp tục xảy ra trong suốt cuộc đời. Tuyến vú phát triển tiếp theo và bao gồm 15-24 thùy. Tuyến vú chịu ảnh hưởng của nội tiết tố kích hoạt trong tuổi dậy thì. Sự co hay co rút của các ống dẫn sữa là sự thay đổi lớn cuối cùng xảy ra trong các mô vú. Vú teo lại dần dần của các tuyến vú thường bắt đầu khoảng 35 tuổi.

 

Vú gì thay đổi xảy ra ở tuổi dậy thì ?

Vào tuổi vị thành niên, các dấu hiệu bên ngoài đầu tiên của vú phát triển bắt đầu xuất hiện. Khi buồng trứng bắt đầu tiết ra estrogen, chất béo trong các mô liên kết bắt đầu tích lũy gây vú để vú phát triển to dần lên. Hệ thống ống dẫn cũng bắt đầu phát triển. Thông thường sự khởi đầu của những thay đổi này vú còn được đi kèm với sự xuất hiện của lông mu và lông dưới cánh tay.

Sau khi rụng trứng và kinh nguyệt bắt đầu, sự trưởng thành của vú bắt đầu với sự hình thành của các tuyến nội tiết ở phần cuối của ống dẫn sữa. Vú và hệ thống ống dẫn tiếp tục phát triển và trưởng thành, với sự phát triển của nhiều tuyến và các tiểu thùy. Tốc độ phát triển ngực thay đổi lớn và là khác nhau cho mỗi người phụ nữ trẻ.

 

Nữ vú giai đoạn phát triển

Giai đoạn 1

(Preadolescent) chỉ là đỉnh của núm vú được nâng lên

Giai đoạn 2

Trái chanh xuất hiện, vú và núm vú lớn lên, và quầng vú (vùng tối của da xung quanh núm vú) phóng to

Giai đoạn 3

Vú là lớn hơn một chút với hiện tại mô vú tuyến

Giai đoạn 4

Quầng vú và núm vú trở nên lớn lên và tạo thành một gò đất thứ hai ở trên phần còn lại của vú

Giai đoạn 5

Vú người trưởng thành; vú trở nên tròn và chỉ núm vú được nâng lên

 

Những thay đổi theo chu kỳ xảy ra với các vú trong suốt chu kỳ kinh nguyệt?

Mỗi tháng, phụ nữ trải qua những biến động về hormone, tạo nên chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Estrogen được sản xuất bởi buồng trứng trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, kích thích sự tăng trưởng của các ống dẫn sữa ở vú. Mức tăng của estrogen dẫn đến rụng trứng nửa chu kỳ, và sau đó các hormone progesterone có hơn trong nửa sau của chu kỳ, kích thích sự hình thành của các tuyến sữa. Những hormone này được cho là chịu trách nhiệm cho những thay đổi mang tính chu kỳ như sưng, đau, và sự dịu dàng mà nhiều phụ nữ kinh nghiệm trong ngực của họ ngay trước kỳ kinh nguyệt.

Trong thời gian kinh nguyệt, nhiều phụ nữ cũng trải qua những thay đổi trong kết cấu vú, với bộ ngực cảm giác đặc biệt sần. Đây là những tuyến trong vú mở rộng để chuẩn bị cho một kỳ mang thai có thể. Nếu thai kỳ không xảy ra, bộ ngực trở lại kích thước bình thường. Một khi bắt đầu thấy kinh, chu kỳ bắt đầu một lần nữa.

 

Điều gì xảy ra với bộ ngực khi mang thai và cho con bú?

Nhiều bác sĩ cho rằng vú là không hoàn toàn trưởng thành cho đến khi một người phụ nữ đã sinh con và sản xuất sữa. Thay đổi của vú là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ - một kết quả của các hormone progesterone. Ngoài ra quần vú bắt đầu xịn màu đến tiếp theo là sưng nhanh chóng của ngực mình.Hầu hết phụ nữ mang thai trải nghiệm đau xuống hai bên của ngực và ngứa ran hoặc đau nhức của núm vú vì sự phát triển của các hệ thống ống dẫn sữa và hình thành nhiều tiểu thùy hơn.

Đến tháng thứ năm hoặc thứ sáu của thai kỳ, ngực là hoàn toàn có khả năng sản xuất sữa. Như trong tuổi dậy thì, estrogen điều khiển sự tăng trưởng của các ống dẫn, và progesterone kiểm soát sự tăng trưởng của các chồi tuyến. Nhiều hormone khác, như hormone kích thích nang (FSH), hormone luteinizing (LH), prolactin, oxytocin, và nhau thai của con người lactogen (HPL) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa.

Những thay đổi về thể chất khác, chẳng hạn như sự nổi bật của các mạch máu trong vú và sự lớn mạnh và tối của quầng vú xảy ra. Tất cả những thay đổi này là để chuẩn bị cho con bú em bé sau khi sinh.

 

Điều gì xảy ra với bộ ngực ở thời kỳ mãn kinh?

Tuổi mạn kinh xuất hiện tùy vào gien của mỗi người, thường sau độ tuổi 40 bắt đầu giai đoạn tiền mạn kinh và  sau 50  thời kỳ mãn kinh được bắt đầu rõ ràng. Tại thời điểm này, mức độ estrogen và progesterone bắt đầu dao động, với mức độ estrogen giảm đáng kể. Điều này dẫn đến nhiều triệu chứng thường liên quan với thời kỳ mãn kinh. Với mức giảm này trong sự kích thích của estrogen cho tất cả các mô của cơ thể, bao gồm cả các mô vú, có một giảm trong mô tuyến vú. Nếu không có estrogen, các mô liên kết của vú trở nên mất nước và không đàn hồi, và các mô vú, mà đã được chuẩn bị để làm cho sữa, co lại và mất đi hình dạng. Điều này dẫn đến sự "võng" của vú thường gắn liền với phụ nữ ở độ tuổi này.

Những phụ nữ đang dùng liệu pháp hormone có thể gặp một số triệu chứng tiền kinh nguyệt vú mà họ đã trải qua trong khi họ vẫn còn có kinh nguyệt, có thể bao gồm đau và sưng. Tuy nhiên, nếu có được chùng của vú trước khi mãn kinh, điều này không đảo ngược lại với liệu pháp hormone.

 

Có thể đánh giá ngực sẽ kém phát triển và “ nhỏ” không ?

Đánh giá này hoàn toàn chủ quan và không có cơ sở thống kê chính xác. Tuy nhiên, cần đánh giá chung sự phát triển hài hòa cho bộ ngực và trong tổng thể sự phát triển của người nữ. Ví dụ, khi núm và quầng vú đã phát triển “ hoàn chỉnh “ mà thể tích vẫn “ án binh bất động “ và thể tích nhỏ thì có thể xem như vú đã phát triển đến mức tối đa của nó rồi, đôi khi nằm trong tình trạng thiểu sản hay ngực lép !!! Hoặc khi cơ thể phát triển hoàn chỉnh vê lông, mông, chiều cao và thể tích ngực vẫn đứng yên thì cũng cần xem như vú đã chậm phát triển .

 

Có thể cải thiện sự phát triển vú không ?

Sự phát triển mô vú tùy thuộc vào gien và mầm mô vú ngay từ đầu. Nó chịu ảnh hưỡng của nội tiết tố của người nữ. Nếu mầm vú đã như vậy thì khó cải thiện, tuy nhiên có thể cải thiện được sự phát triển vú nếu do sự thiếu hụt nội tiết tố nữ, thiếu một số chất cần thiết cho qui trình phát triển vú như vitamine, khoáng chất, acide amine,…nếu được chẩn đoán và bổ sung thích hợp thì vú sẽ phát triển hoàn chỉnh về chức năng và thẫm mỹ cho phái nữ.

Đo đó, để có được niềm tự hào của phái nữ thì mẹ cần quan tâm đến con gái của mình, đánh giá sự phát triển của ngực và khi thấy có “ vấn đề” phát triển thì cần tham khảo sớm ý kiến của bác sĩ để xem có cần “ giúp đở” hoàn chỉnh sự việc này không ?

 BS Trương Hiếu Nghĩa

 

CÁC LOẠI THỰC PHẨM LÀM GIẢM CHOLESTEROL CÓ HẠI CHO CƠ THỂ

đăng 17:45, 9 thg 3, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 17:47, 9 thg 3, 2015 ]

Xung quanh chúng ta có nhiều loại thực phẩm có lợi cho cơ thể mà có thể chúng ta chưa biết hoặc chúng ta không để ý.

Cholesterol có 2 thành phần chính, một có lợi và rất cần thiết cho cơ thể ( HDL cholesterol ) và loại có hại cho cơ thể ( LDH cholesterol), nó gây ra xơ vữa mạch máu, làm suy yếu lưu lượng máu và cao huyết áp.

Nếu chúng ta dùng thuốc điều trị rối loạn mỡ máu không đúng thì có thê làm giãm toàn bộ cholesterol của cơ thể từ đó ảnh hưỡng đến hoạt động cơ thể, giãm sức đề kháng, mệt mõi kéo dài,….Do đó, chúng ta cần xác định rõ đâu là nguyên nhân, đâu là hậu quả để bổ sung cholesterol cần thiết hoặc hạ cholesterol có hại. Một số thực phẩm có thể làm giãm cholesterol có hại cho cơ thể, cụ thể có khoảng 11 loại cần thiết để hỗ trợ cho điều này:

 1. Hạt chia (hạt lanh):  hạ LDL cholesterol và giãm phản ứng viêm. Do trong hạt chia có hàm lượng axit béo omega-3 cao cùng với chất xơ hòa tan và không hòa tan cao sẽ làm giãm LDH.  Hạt Chia cũng là nguồn magiê và canxi cao giúp cho tim hoạt động khỏe mạnh. Nghiền hạt lanh hoặc xay tươi trước khi sử dụng để tránh quá trình oxy hóa của các axit béo omega-3.


 2. Hạnh nhân rất giàu axit béo omega 3, tốt cho tim.  Các nghiên cứu cũng cho thấy chúng làm giảm cholesterol toàn phần và LDL và tăng HDL tốt.

 3. Quả óc chó hoặc bơ quả óc chó cũng rất tốt cho việc giảm cholesterol mặc dù chúng có tính axit nhẹ. Nó rất giàu alpha linolenic acid giúp giảm cholesterol toàn phần và triglyceride ở những người có mức cholesterol cao.

 4. Tỏi là một loại thực phẩm mạnh mẽ để giảm LDL và tăng nồng độ HDL.   Hãy nhớ rằng tỏi sống là tốt nhất, nhưng nó có mùi rất nặng và kéo dài xuất hiện cả trong hơi thở lẫn mùi hôi. Có thể dung tỏi ngâm giấm cũng có tác dụng gần như tỏi sống nhưng không nặng mùi.

 5. Táo rất giàu pectin và chất xơ hòa tan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan làm chậm tiêu hóa và làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Táo cũng là chất chống oxy hóa, chất chống viêm và giúp thải các kim loại nặng.

 6. Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic giúp làm giảm LDL và cholesterol toàn phần, làm tăng HDL. Sử dụng nó thay cho phô mai, sốt mayonnaise.

 7. Quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa, được gọi là pterostilbene làm giãm  cholesterol toàn phần và LDL. Thay thế cho ăn quả việt quất có thể được uống bổ sung chất resveratrol.

 8. Rau có lá màu. Ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày có thể giãm đáng kể nồng độ cholesterol LDL. Rau lá xanh đậm như cải xoăn, collard, rau bina là chế độ ăn  tuyệt vời cho sức khỏe.

  Rau bina
 9. Nấm đông cô có chứa một hợp chất gọi là hoạt động eritadenine. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh bằng cách ngăn chặn con đường cholesterol được hấp thu vào máu.

 10. Nha đam ( lô hội) là chất chống oxy hóa tự nhiên, nó cải thiện chất lượng máu và giúp tái cân bằng hóa học của máu, làm giảm cholesterol LDL và triglycerides.

 11. Hạt bí đỏ có tác dụng hạ LDL và tang HDL do tính chất chống oxy hóa của nó.. Dầu hạt bí ngô cũng được chứng minh là làm giảm tác dụng phụ khi dùng với các thuốc hạ cholesterol.

Mặc khác, để có sức khỏe hoàn hảo, chúng ta cần ăn chậm , nhai kỹ sẽ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tránh tối đa mỡ và lòng động vật, trứng. Uống nhiều nước, nhất lòa nước có tính chất kiềm. tập thể dục thường xuyên. Ngũ đủ giấc và chất lượng, Giãm stress.

BS Trương Hiếu Nghĩa

SẠN THẬN

đăng 17:23, 27 thg 1, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 17:23, 27 thg 1, 2015 ]

Định nghĩa
Sỏi thận (lithiasis) hình thành bên trong thận. Sỏi thận được làm bằng muối khoáng và axit. Sỏi thận có nhiều nguyên nhân. Cơ chế chung, sỏi thận hình thành khi nước tiểu trở nên cô đặc làm cho các khoáng chất kết tinh và dính lại với nhau.
Sỏi thận di chuyển có thể gây nghẽn tắc tạo cơn đau quặn thận. Cơn đau quặn thận thường bắt đầu ở phía sau vùng hông lung lan xuống bụng dưới và háng. Những cơn đau có thể thay đổi khi sỏi di chuyển dọc theo đường tiểu.
Sỏi thận nếu điều trị sớm thường không gây tổn thương vĩnh viễn. Nếu sạn còn nhỏ thì có thể tán sạn ngoài cơ thể và cần phải mỗ nếu sạn lớn, nhiều sạn và nhất là sạn san hô. Uống nhiều nước và tập thể dục động sẽ giúp cơ thể tháo các chất cặn lắng trong thận ra ngoài. 

Các triệu chứng bệnh sỏi thận
Sỏi thận có thể có hoặc không thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi nó di chuyển vào niệu quản - ống nối liền thận và bàng quang. Vào thời điểm đó, những dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra:
 • Đau dữ dội ở một bên và trở lại, dưới các xương sườn.
 • Đau lây lan đến vùng bụng dưới và háng.
 • Đau khi tiểu tiện.
 • Màu hồng, màu đỏ hoặc nâu - nước tiểu.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Liên tục yêu cầu để đi tiểu.
 • Sốt và ớn lạnh nếu nhiễm trùng hiện tại.

Nguyên nhân gây sỏi thận
 • Sỏi thận hình thành khi các thành phần khoáng chất ( calci, oxalate, uric acid,..) của nước tiểu kèm đang mất cân bằng độ pH nước tiểu. 
 • Nhiễm trùng tiểu ngược dòng

Các loại sỏi thận
 • Phần lớn sỏi thận chứa các tinh thể nhiều hơn một loại. Các loại sỏi thận bao gồm:
 • Sỏi canxi. Sỏi thận nhất là đá vôi, thường ở dạng oxalat canxi. mức oxalate cao có thể được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau quả, cũng như trong các loại hạt và sô cô la. Gan cũng sản xuất oxalate. Các yếu tố chế độ ăn uống liều cao vitamin D, phẫu thuật đường ruột và các rối loạn chuyển hóa một số khác nhau có thể làm tăng nồng độ canxi hoặc oxalat trong nước tiểu. Sỏi canxi cũng có thể xảy ra ở dạng phosphat canxi.
 • Sỏi Struvite ( magnesium ammonium phosphate). Struvite dễ xãy ra do tình trạng nhiệm trùng tiểu. 
 • Sỏi uric acid . Uric acid có thể hình thành ở những người mất nước, những người ăn một chế độ ăn giàu protein và những người có bệnh gút. Một số yếu tố di truyền và rối loạn máu của các mô cũng có thể dẫn đến sỏi acid uric.
 • Sỏi cystine. Những viên đá này chỉ chiếm một tỷ lệ phần trăm nhỏ của sỏi thận. Chúng hình thành ở những người có rối loạn di truyền là nguyên nhân gây thận bài tiết quá nhiều axit amin nhất định (cystinuria).
 • Loại khác. Loại hiếm của sỏi thận có thể xảy ra.
 • Biết loại của sỏi thận giúp hiểu những gì có thể đã gây ra hình thành và có thể cung cấp cho các đầu mối như những gì có thể làm để giảm nguy cơ mắc sỏi thận.

Yếu tố nguy cơ
 • Những yếu tố làm tăng nguy cơ sỏi thận đang phát triển bao gồm:
 • TIền căn gia đình hoặc cá nhân có sỏi thận. Nếu trong gia đình có người bị sỏi thận, có nhiều khả năng dễ bị sỏi..
 • Tuổi. Sỏi thận thường gặp ở người lớn 40 tuổi trở lên, mặc dù sỏi thận có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
 • Giới tính. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển sỏi thận.
 • Ít uống nước hoặc mất nhiều nước. Không uống đủ nước mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Những người sống ở vùng khí hậu ấm áp và những người đổ mồ hôi nhiều có thể cần phải uống nhiều nước hơn so với những người khác.
 • Một số chế độ ăn. Ăn một chế độ ăn uống protein cao, natri và đường cao có thể làm tăng nguy cơ của một số loại sỏi thận.
 • Béo phì. Cao chỉ số khối cơ thể (BMI), tăng kích thước vòng bụng và tăng cân có liên quan đến tăng nguy cơ sỏi thận.
 • Bệnh tiêu hóa và phẫu thuật. Phẫu thuật dạ dày, viêm đường ruột hoặc tiêu chảy mãn tính có thể gây ra những thay đổi trong quá trình tiêu hóa, có ảnh hưởng đến sự hấp thụ của canxi và làm tăng mức độ các chất tạo thành sỏi trong nước tiểu .
 • Bệnh lý khác. Bệnh và điều kiện có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận bao gồm toan ống thận, cystinuria, cường cận giáp và nhiễm trùng đường tiết niệu nhất định.

Các xét nghiệm và chẩn đoán
 • Nếu bác sĩ  nghi ngờ có sỏi thận, có thể trải qua các xét nghiệm và thủ tục để chẩn đoán tình trạng, chẳng hạn như:
 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể cho thấy canxi dư thừa hoặc acid uric trong máu. Xét nghiệm máu cho phép bác sĩ để kiểm tra các điều kiện khác về y tế và theo dõi sức khỏe của thận.
 • Xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu, chẳng hạn như nước tiểu 24 giờ, có thể cho thấy rằng đang bài tiết quá nhiều khoáng chất hình thành đá hoặc quá ít chất ức chế đá.
 • Chẩn đoán hình ảnh .Siêu âm bụng và hệ tiết niệu chẩn đoán dễ dàng sạn thận từ rát nhỏ và chỉ là cặn vôi ở thận. Hình ảnh chụp cắt lớp kiểm tra có thể bao gồm máy vi tính (CT), hoặc X - ray.

Điều trị sỏi thận
Điều trị sỏi thận thay đổi, tùy thuộc vào loại và các nguyên nhân.
 • Điều trị sỏi nhỏ với các triệu chứng tối thiểu
 • Phần lớn sỏi thận sẽ không cần điều trị xâm lấn. Có thể vượt qua một hòn sỏi nhỏ bằng cách:
 • Uống nhiều nước. Uống nhiều như 2 - 3 lít (1,9-2,8 lít) mỗi ngày có thể giúp rửa hệ thống tiết niệu.
 • Tập thể dục động. Chạp lúp xúp tại chỗ sau khi uống nước và mặc tiểu là phương pháp tốt nhất để loại trừ cặn vôi và sạn nhỏ thoát qua đường tiểu. 

Điều trị sỏi lớn hơn và gây ra các triệu chứng
 • Sử dụng sóng âm để tán sỏi. Một thủ thuật được gọi là tán sỏi ngoài cơ thể, sử dụng song siêu âm đập tan viên sỏi.Tán sỏi ngoài cơ thể, sóng có thể gây ra máu trong nước tiểu, bầm tím trên lưng hoặc bụng, chảy máu quanh thận và các cơ quan lân cận khác và khó chịu như là các mảnh đá đi qua đường tiết niệu.
 • Phẫu thuật sạn lớn hoặc nhiều sạn trong thận. Một thủ thuật lấy sỏi thận qua da liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ sỏi thận thông qua một đường rạch nhỏ ở lưng. Phẫu thuật này có thể được đề nghị nếu sóng tán sỏi ngoài cơ thể đã không thành công hoặc nếu sạn có kích thước lớn.
Phòng ngừa sạn thận
Một số bằng chứng cho thấy các phương pháp điều trị thay thế có thể giúp:
 • Trà. Uống một tách trà đen hoặc trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ sỏi thận. Một nghiên cứu ở phụ nữ thấy những người uống trà đen có nguy cơ thấp hơn của sỏi thận. Các nghiên cứu đã không được chặt chẽ và chỉ liên quan đến phụ nữ, vì vậy nó không cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng uống trà là hữu ích cho tất cả sỏi thận. Nếu thích uống trà, có thể có một cơ hội tiếp tục uống trà có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, trà có chứa hàm lượng oxalate. Vì vậy, nếu nước tiểu có một mức oxalate cao, bác sĩ có thể khuyên không uống trà.
 • Nước chanh và nước cam. Về mặt lý thuyết, uống nước chanh hoặc nước cam có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận. Mức acid citric trong nước chanh và nước cam có thể làm giảm mức độ canxi trong nước tiểu, dẫn đến ít canxi. 
 • Thay đổi lối sống
 • Có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận nếu:
 • Uống nước trong cả ngày. Uống nhiều nước hơn trong suốt cả ngày. Đối với những người có tiền sử sỏi thận, các bác sĩ thường khuyên nên khoảng 2,6 lít (2,5 lít) nước tiểu một ngày. 
 • Chọn một chế độ ăn ít muối và protein động vật. Giảm lượng muối ăn và chọn các nguồn protein không động vật, chẳng hạn như các loại hạt và đậu. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận đang phát triển.
 • Tiếp tục ăn thực phẩm giàu canxi, nhưng sử dụng thận trọng với các chất bổ sung canxi. Các canxi trong thực phẩm ăn không có hiệu lực vào nguy cơ bị sỏi thận. 
 • Thuốc men, thuốc có thể kiểm soát mức độ axit hoặc kiềm trong nước tiểu và có thể hữu ích trong một số loại sỏi. Các loại thuốc bác sĩ kê toa sẽ phụ thuộc vào loại sỏi thận  có:
+ Sỏi canxi. Để giúp ngăn ngừa sỏi canxi hình thành, bác sĩ có thể kê toa thuốc lợi tiểu thiazide đơn hoặc chứa phosphate.
+ Sỏi acid uric. Bác sĩ có thể kê toa allopurinol (Zyloprim, Aloprim) để giảm mức acid uric trong máu và nước tiểu và thuốc men để giữ kiềm nước tiểu. Trong một số trường hợp, allopurinol và alkalinizing có thể hòa tan sỏi uric acid.
+ Sỏi struvite. Để ngăn ngừa sỏi struvite, bác sĩ có thể đề nghị các chiến lược để giữ nước tiểu miễn nhiễm vi khuẩn. Dài hạn sử dụng kháng sinh với liều lượng nhỏ có thể hữu ích để đạt được mục tiêu này.
+ Sỏi cystine. Cystine có thể khó khăn điều trị. Bác sĩ có thể kê toa cho thuốc nhất định để kiềm hóa nước tiểu hoặc để ràng buộc cystine trong nước tiểu ra ngoài với một lượng nước tiểu rất cao.

BS Trương Hiếu Nghĩa

Bị sỏi thận: hạn chế ăn rau lang

đăng 20:57, 6 thg 11, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:57, 6 thg 11, 2014 ]

Người bị sỏi thận không nên ăn rau lang thường xuyên mỗi ngày vì sẽ làm sỏi mau lớn hơn do rau lang có chứa các tinh thể calci…

Người bị tiêu chảy hay viêm dạ dày do thừa dịch vị, đường huyết thấp cũng không nên ăn rau lang và khoai lang. Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi bụng đói sẽ làm tăng tiết dịch  vị làm ợ chua, sình hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải nấu, luộc, nướng thật chín (và phải uống thêm nước gừng).


Vỏ khoai lang chưa nhiều vitamin và khoáng chất, do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết. Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy nên rửa sạch trước khi luộc và luộc khoai nên để cả vỏ.

Bảo quản khoai lang ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, chỉ nên dùng trong 1 tuần (lưu ý không nên dùng khoai đã mọc mầm).

Vài ứng dụng nhỏ nên thuốc khác như sau: phụ nữ băng huyết, lá rau lang tươi một nắm, giã nát, lấy nước cốt uống. Chữa mụn nhọt: khoai lang 40g, lá bồ công anh 40g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn bọc vào vải, đắp lên mụn nhọt. Để hút mũ họt đã vỡ, lấy lá khoai lang non 50g, đậu xanh 12g, thêm chút muối, giã nhuyễn bọc vào vải đắp lên,

Theo Khoa Học Phổ Thông

Phòng ngừa sớm bệnh lý tiểu đường và các biến chứng

đăng 20:28, 14 thg 9, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:28, 14 thg 9, 2014 ]

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là gì?
Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là tình trạng rối loạn có cùng đặc điểm là tăng đường huyết. Bệnh ĐTĐ được chia làm các loại như sau:
 • Bệnh ĐTĐ týp 1 (ĐTĐT1)
 • Bệnh ĐTĐ týp 2 (ĐTĐT2)
 • Bệnh ĐTĐ do thai kỳ
 • Bệnh ĐTĐ thứ phát
Bệnh đái tháo đường týp 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa do rối loạn bất thường đa cơ quan đích bao gồm tế bào bê-ta tụy, cơ vân, mô mỡ và gan (tăng đường huyết, kháng insulin và suy tương đối tiết insulin).

Làm sao chúng ta có thể tầm soát và ngăn ngừa bệnh ĐTĐT2?
Tầm soát bệnh ĐTĐT2 bắt đầu từ tuổi 30 trở lên có các yếu tố nguy cơ sau:
a. Yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh:
 • Béo phì
 • Béo bụng
 • Ít hoạt động thể chất
 • Hút thuốc lá
 • Uống rượu bia
 • Khẩu phần ăn ít chất xơ
 • Khẩu phần ăn chứa nhiều mỡ
b. Yếu tố nguy cơ không thể điều chỉnh:
 • Chủng tộc
 • Tuổi
 • Giới tính
 • Yếu tố di truyền
 • Tiền sử gia đình có người bị bệnh ĐTĐT2
 • Đã bị ĐTĐ trong thai kỳ
 • Đã từng bị tình trạng bất dung nạp glucose trước đó
 • Tiền sử có bệnh lý tim mạch
 • Tiền sử bị cao huyết áp
 • Tiền sử có rối loạn lipid/ máu
 • Sanh con nhẹ cân hay thừa cân

Các biến chứng của bệnh tiểu đường là gì ?
Bệnh tim: Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu của tử vong do bệnh tiểu đường liên quan. Người lớn bị bệnh tiểu đường có tỷ lệ tử vong về bệnh tim cao hơn so với người lớn không bị tiểu đường 2-4 lần.
Đột quỵ: Nguy cơ đột quỵ cao hơn 2-4 lần ở những người bị bệnh tiểu đường.
Huyết áp cao: Khoảng 73% người trưởng thành bị bệnh tiểu đường có huyết áp cao hơn hoặc bằng 130/80 mm thủy ngân (mm Hg) hoặc sử dụng thuốc theo toa cho bệnh cao huyết áp.
: Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp mới bị mù ở người lớn 20-74 tuổi. Bệnh võng mạc tiểu đường gây ra từ 12.000 đến 24.000 trường hợp bị mù mỗi năm.
Bệnh thận: Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận giai đoạn cuối được điều trị, chiếm 43% các trường hợp mới.
Bệnh hệ thần kinh: Khoảng 60% đến 70% những người bị bệnh tiểu đường có nhẹ đến các hình thức nghiêm trọng của thiệt hại hệ thống thần kinh. Tổn thương bao gồm cảm giác kém hoặc đau ở bàn chân hoặc tay, chậm tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, hội chứng ống cổ tay, và các vấn đề thần kinh khác.
Hoại tử chi: Tổn thương các mạch máu gây nghẽn tắc mạch máu nhỏ các đầu chi gây hoại tử.
Bệnh răng miệng: Bệnh nha chu thường gặp hơn ở những người có bệnh tiểu đường hơn những người không bị tiểu đường. 
Các biến chứng của thai: Bệnh tiểu đường khó kiểm soát trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra dị tật bẩm sinh chủ yếu trong 5% đến 10% trường hợp có thai và sảy thai trong 15% đến 20% thai kỳ.

Có thể phòng ngừa tiểu đường được không ?
Sau đây là các bước cơ bản để chúng ta có thể phòng tránh bệnh lý này ở giai đoạn “ tiền tiểu đường”
1. Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất là một phần thiết yếu của kế hoạch điều trị cho tiền tiểu đường vì nó làm giảm lượng đường trong máu và cơ thể giảm béo.
Tốt nhất, bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày, năm ngày một tuần. Hãy cho bác sĩ biết về kế hoạch tập luyện của bạn và yêu cầu nếu bạn có bất kỳ hạn chế. 

2. Giảm và giữ cân nặng ở mức lý tưởng: Giảm  5% đến 7% trọng lượng cơ thể sẽ cắt giảm 58% cơ hội bị bệnh tiểu đường. Giữ chỉ số cân nặng BMI < 25.

3. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên hơn: Đi khám bác sĩ mỗi 3- 6 tháng nếu có vấn đề về sức khỏe : Stress, giảm hoặc tăng cân, mất ngủ, mệt mỏi, cao huyết áp, mờ mắt,…
Khám các dấu hiệu sớm của thần kinh và mạch máu vùng lòng bàn chân.

4. Ăn uống tốt hơn và điều độ hơn
 • Hạn chến ăn nhiều chất ngọt, mỡ và lòng động vật. Không ăn quá mặn.
 • Tăng cường ăn trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại ít tinh bột như rau bina, bông cải xanh, cà rốt, và đậu xanh. 
 • Thêm nhiều thực phẩm nhiều chất xơ trong ngày. 
 • Chọn các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt thay vì các loại ngũ cốc chế biến - ví dụ, gạo lứt thay cho gạo trắng. 
5.  Ngủ đủ giấc và ăn đủ chất: Thiếu hụt giấc ngủ cũng gây khó khăn hơn cho cơ thể trong việc sử dụng insulin một cách hiệu quả và có thể làm cho bệnh tiểu đường khó điều trị hơn 
Thiết lập thói quen ngủ tốt. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày. Thư giãn trước khi bạn tắt đèn. Đừng xem TV hoặc sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn khi bạn đang cố gắng để ngủ. Tránh chất caffeine sau khi ăn nếu bạn khó ngủ. 

6. Sinh hoạt tình dục: Sinh hoạt tình dục thường xuyên và chất lượng sẽ giúp đốt cháy tối đa năng lượng và đồng thời giúp cơ thể quân bình tất cả các nội tiết tố trong cơ thể và chuyển hóa cơ thể sẽ tốt hơn.
Nhưng sinh hoạt tình dục không đạt chất lượng “ Tuyệt hảo ” sẽ gây ức chế ngược lại gây “ Stress nội tại ” và sẽ gây xáo trộn từ bên trong của cơ thể. Và sinh hoạt tình dục quá độ cũng gây hại nhiều hơn.

7. Chọn và Cam kết: Khi chúng ta có ý thức về sức khỏe, thì chúng ta cần phải chọn phương pháp sống, tập luyện phù hợp với chính bản thân mình và phải “ cam kết “ chúng ta phải thường xuyên thực hiện nó bằng bất cứ giá nào.

8.   Điều trị và giữ huyết áp ở mức ổn định < 130/ 80 mmHg

9.  Chích ngừa các bệnh lý hằng năm như cúm, Viêm phổi,…

10. Ngừng hút thuốc lá.

Nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn uống của người bị ĐTĐT2:
    1. Ăn uống với lượng thức ăn tối thiểu đủ để cảm thấy khỏe mạnh, không bị hạ đường huyết.
    2. Ăn uống phải đúng bữa và điều độ cả về số lượng.
    3. Bác sĩ sẽ dựa trên nhu cầu cơ bản của từng người bệnh để điều chỉnh cho phù hợp, giảm tối thiểu tác dụng phụ và biến chứng do thuốc hạ đường huyết gây ra.

Phương pháp một dĩa:Đổ đầy 1/2 dĩa với rau không chứa tinh bột (cải, rau muống, cà chua…)
    1. Thịt: Một miếng mỏng thịt nạc không mỡ bằng lòng bàn tay, cá, thịt gà không da tương đương 1/4 dĩa.
    2. Thực phẩm chứa tinh bột: Khoai tây, cơm, bún, bánh mì chiếm 1/4 còn lại. Nên ăn 1-1.5 chén cơm thôi.
    3. Uống 1 ly nhỏ sữa không đường, một miếng trái cây.
CÓ SỨC KHỎE LÀ CÓ TẤT CẢ.
HÃY CHẨN ĐOÁN SỚM, ĐỪNG ĐỂ QUÁ MUỘN.
MUỐN CÓ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG TỐT THÌ CẦN PHẢI CÓ CHẤT LƯỢNG SỨC KHỎE TỐT.
BS. Trương Hiếu Nghĩa

BÉO PHÌ GAN : GAN NHIỄM MỠ

đăng 18:57, 1 thg 7, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 18:59, 1 thg 7, 2014 ]

Một số chất béo trong gan là bình thường. Nhưng nếu chất béo chiếm hơn 5% -10% của trọng lượng của gan thì được xem như gan nhiễm mỡ.
Gan nhiễm mỡ được chia ra làm 2 nhóm chính: gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu.
Mức độ gan nhiễm mỡ được phân loại chính dựa trên kết quả siêu âm, CT và MRI : nhẹ, trung bình và nặng. Ngoài ra còn có thêm thể loại nữa là gan nhiễm mỡ từng vùng.

Gan nhiễm mỡ do rượu: nằm trong bệnh cảnh bệnh gan do rượu ( AFLD)
    Hầu như tất cả những người nghiện rượu đều phát triển gan nhiễm mỡ.  
    Gan nhiễm mỡ có thể xảy ra sau khi uống một lượng vừa phải hoặc lớn rượu hoặc sau những đợt uống rượu “ quắt cần câu”.
    Yếu tố di truyền cũng góp phần trong bệnh cảnh gan nhiễm mỡ do rượu.
    Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng cơ hội phát triển bệnh gan nhiễm mỡ do rượu bao gồm:
             Viêm gan C (có thể dẫn đến viêm gan)
             Tình trạng dư chất sắt
             Béo phì
             Chế độ ăn uống

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)
    Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu tại là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan mãn tính. Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn, nó có thể dẫn xơ gan. Có            khoảng 20% người trưởng thành có thể có ít nhiều gan nhiễm mỡ. 

    Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là không rõ ràng. Gan nhiễm mỡ không do rượu cũng có yếu tố gia đình. Nó thường xãy ra ở tuổi trung niên và thừa cân        hoặc béo phì. Những người này thường có hàm lượng cholesterol cao hoặc triglyceridesvà bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường (kháng insulin).

    Nguyên nhân tiềm năng khác của bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:
             Thuốc
             Viêm gan siêu vi
             Bệnh gan tự miễn hoặc được thừa kế
             Giảm cân nhanh chóng
             Suy dinh dưỡng
    
    Nghiên cứu gần đây cho thấy phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non và những thay đổi khác trong ruột có thể liên quan với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. 

Gan nhiễm mỡ cấp tính của mẹ và thai nhi
    Mặc dù rất hiếm, chất béo có thể tích tụ trong gan của một người mẹ trong quá trình mang thai , đưa cả mẹ và thai nhi có nguy cơ nghiêm trọng. Hoặc có thể bị suy gan, suy thận,        nhiễm trùng nặng, hoặc xuất huyết. Không ai hoàn toàn hiểu được nguyên nhân của nó, nhưng kích thích tố có thể đóng một vai trò.

    Sau khi chẩn đoán được xác nhận, em bé được chuyển càng nhanh càng tốt. Mặc dù người mẹ có thể cần chăm sóc đặc biệt trong vài ngày, chức năng gan thường trở lại bình        thường trong vòng một vài tuần.

Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ
    Bệnh gan nhiễm mỡ thường là im lặng, sản xuất không có triệu chứng, đặc biệt là trong đầu. Nếu những tiến bộ bệnh - mà thường là trong khoảng thời gian năm, hoặc thậm chí        nhiều thập kỷ - nó có thể gây ra vấn đề mơ hồ như:
             Mệt mỏi
             Giảm cân hoặc chán ăn
             Yếu
             Buồn nôn
             Nhầm lẫn, đánh giá kém, hoặc khó tập trung

Những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện:
             Đau ở trung tâm hoặc một phần trên bên phải của bụng
             Gan lớn ra.    
             Thay đổi sắc tố da : da loang lổ, tối da, đổi màu, thường là trên cổ hoặc khu vực dưới cánh tay

Với bệnh gan do rượu, các triệu chứng có thể xấu đi sau một thời gian uống rượu nhiều.  Nếu xơ gan phát triển, gan mất khả năng hoạt động. Điều này có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:
             Giữ nước
             Báng bụng.
             Xuất huyết.
             Vàng da (vàng da và mắt)
             Suy gan

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ
    Chẩn đoán xác định chỉ cần siêu âm gan là đủ và chính xác 100%. Nhưng để chẩn đoán nguyên nhân thì cần thêm các xét nghiệm máu hỗi trợ như chức năng gan, mỡ máu, đường     huyết, nội tiết tố, viêm gan siêu vi,…

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ
    Điều trị trước tiên là chúng ta điều trị nguyên nhân như hạ mỡ máu, điều trị tiểu đường, ngưng rượu bia, 
    Chế độ ăn uống thích hợp, tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước và tránh táo bón là các phương pháp tốt góp phần hạn chế phát triển gan nhiễm mỡ.

    Lưu ý, mục tiêu đều trị gan nhiễm mỡ là chúng ta hạn chế sự phát triển của nó cũng như bảo vệ gan chứ không thể đưa gan trở lại cấu trúc bình thường được.
    Metformine đang cũng được xem là loại thuốc có thể ngăn chặn sự phát triển của gan nhiễm mỡ.
    Các loại thuốc hỗ trợ gan và các vitamine chống gốc tự do gây tổn hại cho tế bào trong cơ thể cũng có thể điều trị hỗ trợ cho sự điều trị gan nhiễm mỡ nhưng phải có chỉ định đúng     của bác sĩ chứ không thể coi như thuốc bổ thong thường.
                    HÃY CHỐNG GAN NHIỄM MỠ BẰNG Ý THỨC VÀ CUỘC SỐNG LÀNH MẠNH.

BS Trương Hiếu Nghĩa

1-10 of 14