Da Liễu

Tin mới

 • Dị ứng Tổng quan Dị ứng là bệnh rất phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​dân số. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một chất ...
  Được đăng 18:34, 24 thg 6, 2015 bởi My Lien
 • Ngứa da Ngứa da còn được gọi là ngứa khi có bất kỳ cảm giác khó chịu trên da làm cho bạn muốn gãi. Mặc dù trong nhiều trường hợp khu vực ...
  Được đăng 19:59, 30 thg 1, 2015 bởi My Lien
 • BẠN THUỘC LOẠI DA GÌ ? Loại da bao gồm các loại bình thường, da dầu, khô và nhạy cảm. Một số người cũng có một sự kết hợp của các loại da ở các vùng ...
  Được đăng 18:32, 15 thg 12, 2014 bởi My Lien
 • Chống lão hóa da tốt nhất là chăm sóc da Da là hệ thống cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Da có đặc tính dai và bền để bảo vệ các lớp mô dưới da chống lại không khí ...
  Được đăng 20:24, 22 thg 5, 2014 bởi My Lien
 • Các nguyên ngân gây lão hóa da Nghiên cứu cho thấy rằng, trên thực tế, có hai loại riêng biệt của sự lão hóa. Lão hóa gây ra bởi các gen, nội tiết, bệnh lý,… gọi là ...
  Được đăng 19:33, 21 thg 5, 2014 bởi My Lien
 • NÁM DA (Melasma, chloasma) Nám da là gì?Nám da là một tình trạng mà trong đó các khu vực của da trở nên sẫm màu hơn vùng da xung quanh. Các bác sĩ ...
  Được đăng 21:13, 11 thg 5, 2014 bởi My Lien
Hiển thị bài đăng 1 - 6trong tổng số 6. Xem nội dung khác »

Dị ứng

đăng 18:34, 24 thg 6, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 18:34, 24 thg 6, 2015 ]

Tổng quan

Dị ứng là bệnh rất phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​dân số. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một chất bình thường,hoặc vô hại (như phấn hoa,..) bằng cách tạo ra một kháng thể để chống lại kháng nguyên này, đó gọi là dị ứng.

Các loại dị ứng

Có nhiều loại dị ứng và chia làm bốn nhóm cụ thể:

 • Loại I: Ngay lập tức hoặc dị ứng phản ứng phản vệ là các loại dị ứng gây ra một phản ứng ngay lập tức, thường ở niêm mạc hoặc da. Điều này bao gồm những thứ như dị ứng phấn hoa, dị ứng thức ăn, dị ứng lông thú vật nuôi và dị ứng thuốc. Bất kỳ dị ứng gây ra một phản ứng nhanh chóng, cho dù đó là hắt hơi, trầy xước hoặc thậm chí một phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ rơi vào nhóm này. Đây là loại dị ứng phổ biến nhất của tất cả các dị ứng.
 • Loại II: Những dị ứng này được gọi là độc tế bào, và rất hiếm. Đây là loại dị ứng xảy ra khi cơ thể tấn công các tế bào bị hư hỏng của nó. Điều này bao gồm phản ứng với những thứ như truyền máu và nhược cơ.
 • Loại III: dị ứng miễn dịch phức tạp, xảy ra khi một cái gì đó trong máu thường không có gây ra các triệu chứng đặc hiệu. Phản ứng dị ứng với thời tiết thuộc vào thể loại này.
 • Loại IV: chậm khởi phát, dị ứng xảy ra như loại dị ứng II, nhưng với một phản ứng chậm. Đây là loại dị ứng cũng được gọi là một phản ứng miễn dịch tế bào. Khi cơ thể của một người từ chối một cơ quan được cấy ghép, hoặc có tiếp xúc với một chất mà sau này mới biểu hiện phản ứng dị ứng, đây là một loại dị ứng IV

Các triệu chứng

Các triệu chứng có thể nhẹ như phát ban, đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa, ách xì và hắt hơi. Các triệu chứng vừa phải gồm có da bị ngứa và khó thở. Các triệu chứng nghiêm trọng tại một phản ứng phản vệ thường sẽ bắt đầu ngứa trên mặt, sau đó tiến đến đe dọa tính mạng phản ứng như sưng mà làm cho khó thở hoặc nuốt, đau dạ dày và đau bụng, nôn mửa và nhầm lẫn tiêu chảy, chóng mặt và tinh thần.


Nguyên nhân / yếu tố nguy cơ

Không có cách nào để dự đoán ai sẽ bị dị ứng hoặc lý do tại sao. Nhưng dị ứng thường di truyền và được truyền từ cha mẹ cho trẻ em. Một đứa trẻ với cha mẹ dị ứng có một cơ hội 50/50 của dị ứng và 75% trẻ em với hai cha mẹ bị dị ứng kết thúc với dị ứng.

Kiểm tra / Chẩn đoán

Một thử nghiệm trên da là một cách phổ biến để kiểm tra dị ứng. Một số loại dị nguyên là chất thường gây dị ứng được đặt lên da hoặc tiêm một lượng nhỏ vào da và chờ xem phản ứng trong vòng 24- 72 giờ hoặc đôi khi vài ngày.

Ngoài ra còn có các xét nghiệm máu để đánh giá các kháng thể miễn dịch ( IgE, IgM, IgA,..) .

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào loại dị ứng. Tránh các nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng là điều quan trọng nhất đối với dị ứng.

Thuốc có thể được sử dụng để điều trị dị ứng bao gồm:

-       Thuốc kháng histamine: Thuốc kháng histamine có toa bác sĩ và hơn-the-counter. Họ có sẵn trong nhiều hình thức như:

·         Thuốc viên nang hoặc nén

·         Thuốc nhỏ mắt

·         Tiêm

·         Si rô.

·         Xịt mũi

-       Corticosteroids: thuốc chống viêm có sẵn trong nhiều hình thức như:

·        Thuốc nhỏ mắt

·        Xịt mũi

·        Tiêm  thuốc

Bệnh nhân có các triệu chứng dị ứng nặng như sốc phản vệ thì cần phải chống sốc theo phác đồ đặc biệt.

Di ứng là vấn đề “ khó” trong y học, do đó cần phải điều trị kiên trì và lâu dài, cần tham khảo ý kiến bác sĩ và quyết tâm vào hướng điều trị của bác sĩ, không nên thay đổi điều trị khi chưa đủ thời gian để đánh giá hiệu quả. Và luôn hiểu rằng không bào giờ điều trị hết 100% bệnh lý dị ứng và đôi khi cần phải điều trị lâu dài suốt 1- 2 năm hoặc nhiều hơn.

BS Trương Hiếu Nghĩa

Ngứa da

đăng 19:58, 30 thg 1, 2015 bởi My Lien   [ đã cập nhật 19:59, 30 thg 1, 2015 ]

Ngứa da còn được gọi là ngứa khi có bất kỳ cảm giác khó chịu trên da làm cho bạn muốn gãi. Mặc dù trong nhiều trường hợp khu vực ngứa sẽ có va chạm, đỏ hoặc da thô nhưng nó cũng có thể xuất hiện trên nền da bình thường do có cảm giác ngứa ngáy. Có nhiều nguyên nhân có thể làm cho da bị ngứa, từ vô hại (như phát ban) đến gây hại (ví dụ như bệnh lý về thận, mật  hoặc bệnh vẩy nến). Nhiều biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm giảm ngứa, nhưng cần phải tìm nguyên nhân để khắc phục từ gốc, mặc dù cũng rất khó khăn.

Nguyên nhân của ngứa da
1. Da Khô: Trong hầu hết các trường hợp khi da ngứa không liên quan đến những thay đổi đáng chú ý trong da (như phát ban), nó còn được gây ra bởi xơ hóa da hoặc da khô. Điều này thường là do các yếu tố môi trường như tắm quá thường xuyên, lạm dụng sưởi ấm trung tâm điều hòa không khí và thời tiết lạnh hoặc nóng đi kèm với  độ ẩm thấp.

2. Tổn thương da và phát ban: Có nhiều loại phát ban và tổn thương da liên quan có thể gây ngứa da và một số bệnh lý như da bản đồ, phát ban, thủy đậu, chí, ghẻ, bệnh vẩy nến và eczema (viêm da dị ứng), côn trùng cắn,…

3. Bệnh: Một số bệnh có thể gây ngứa da bao gồm: một số bệnh ung thư, các vấn đề về tuyến giáp, thiếu máu, suy thận, bệnh celiac và bệnh gan mật. 

4. Bệnh thần kinh: Một nguyên nhân khác của ngứa có thể là bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, bao gồm cả bệnh zona, dây thần kinh bị chèn ép, đái tháo đường và bệnh đa xơ cứng.

5. Phản ứng dị ứng và viêm da kích ứng: Người bị dị ứng có thể gây ngứa da. Nguyên nhân thường là di75 ứng thúc ăn, nhiệt độ, môi trường,…. Kích ứng da do xà phòng, hóa chất, sợi len và các vật liệu khác cũng có thể gây ngứa.

6. Thuốc: Ngứa lan rộng và phát ban cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc, thuốc giảm đau đặc biệt gây ngủ, thuốc kháng nấm và kháng sinh.

7. Thai: Một số phụ nữ sẽ bị ngứa da khi mang thai và điều này thường xuyên xảy ra nhất trên cánh tay, ngực, đùi và bụng. Những người bị tình trạng ngứa da (ví dụ: viêm da) cũng có thể trải nghiệm một xấu đi của các triệu chứng trong khi mang thai.

8. Mãn kinh: Mãn kinh là thời gian khi một người phụ nữ ngừng nhận được thời gian của mình do sự thay đổi trong mức độ hormone. Các bác sĩ tin rằng những thay đổi nội tiết tố (chẳng hạn như mức độ estrogen) là một nguyên nhân gây ra ngứa da.

Các triệu chứng của ngứa da

Triệu chứng
Ngứa da hoặc có thể xảy ra trong một khu vực nhỏ của cơ thể (chẳng hạn như một chân hay cánh tay) hoặc toàn bộ cơ thể. Ngừa da xãy ra trên các triệu chứng tổn thương da như phát ban, sẫn da, bóng nước, sần da, lichen da,… Ngứa có cường độ từ thấp đến cao và từ cấp tính đến lâu dài. Hãy nhớ rằng chà xát , gãy các khu vực này sẽ làm ngứa tăng lên.
Khi nào cần đi khám bác sĩ
Nếu ngứa không một trong những điều sau đây, bạn nên liên hệ với một bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ gia đình của bạn:
Nó kéo dài hơn hai tuần mà không có cải thiện bằng cách sử dụng tự chăm sóc
Nó là vô cùng khó chịu và nghiêm trọng đến mức bạn không thể ngủ hoặc tham gia vào thói quen hàng ngày của bạn
Không có lời giải thích dễ dàng cho nó
Nó ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn
Nó bao gồm các triệu chứng khác như đỏ da, sốt, một sự thay đổi trong thói quen tiết niệu hoặc đường ruột, giảm cân hoặc cực kỳ mệt mỏi

Biện pháp khắc phục cho da ngứa

Điều trị y khoa
Điều trị tức thời. Bác sĩ có thể kê toa thuốc uống, chích hoặc thuốc nước và thuốc mỡ thoa tại chỗ và được điều trị ngắn hạn. 
Thuốc. Các loại kem corticosteroid được bôi tại chỗ để kiểm soát ngứa. Thông thường, bạn sẽ thoa vào các khu vực bị ngứa.
Điều trị  gốc nguyên nhân.  Điều trị các bệnh kết hợp với ngứa như bệnh lý gan mật, viêm đa dây thần kinh, bệnh lý thận,…
Liệu pháp ánh sáng. Liệu pháp chiếu ánh sáng, còn được gọi là quang trị liệu với các bước sóng cụ thể của ánh sáng tia cực tím hoặc ánh sang đỏ để kháng viêm và giãm ngứa.

Chăm sóc da và phòng ngứa. 
Kem dưỡng ẩm. Bạn nên áp dụng một loại kem dưỡng ẩm chất lượng cao cho  làn da một hoặc hai lần mỗi ngày, chắc chắn là phải tập trung vào những điểm với ngứa trầm trọng. 
Chống ngứa Lotion / Cream. Có không cần kê toa các loại kem hydrocortisone có thể làm giảm ngứa tạm thời. Bạn cũng có thể thử một kháng histamin đường uống là không có toa (như Benadryl) nếu ngứa của bạn nặng hơn.
Không gãi. Như đã đề cập trước đó, gãi sẽ làm cho da bị ngứa tồi tệ hơn. Nếu bạn không thể kiểm soát bản thân, bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng, cắt móng tay và đeo găng tay.
Đấp khăn ướt, mát. Áp dụng làm mát mẻ da, gạc ướt có thể giúp giảm ngứa các khu vực ngứa. Điều này cũng sẽ ngăn cản bạn khỏi bị trầy xước.
Tắm mát. Một lựa chọn tuyệt vời là để có một bồn tắm mát và rắc một số bột yến mạch, trà xanh,…
Mặc quần áo thích hợp. Mặc quần áo làm bằng cotton mịn kết cấu sẽ cho phép bạn để tránh kích ứng hơn nữa của khu vực ngứa.
Xà phòng nhẹ. Hãy chọn loại xà phòng thích hợp làn da, đảm bảo  rửa sạch hoàn toàn làn da và sử dụng một loại kem dưỡng ẩm sau đó.
Chất tẩy rửa. Khi giặc khăn, drap giường hoặc quần áo của bạn, luôn luôn sử dụng một chất tẩy giặt nhẹ và vệ sinh chu kỳ máy giặc của bạn.
Tránh xa có chất kích thích. Nếu bạn biết một số chất gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích ứng da, bạn nên tránh các. Các đối tượng phổ biến nhất bao gồm mỹ phẩm, sản phẩm làm sạch, nước hoa, đồ trang sức và niken.
Rễ Cam thảo .  rễ cam thảo là một phương thuốc tự nhiên cho ngứa bởi vì nó có một steroid sẽ làm giảm cảm giác ngứa ngáy. Hoặc lựa chọn sản phẩm chăm sóc da với nước sắc rễ cam thảo hoặc nước cốt trà xanh thấm lên gạc và đặp tại chỗ ngứa. 
Cấy Húng quế. Vì húng quế có chứa đinh hương có eugenol, nó có thể giúp giảm ngứa. Pha lá khô rau hung quế rối  sử dụng một miếng vải sạch để áp dịch này nó vào da của bạn. Húng tây và bạc hà sẽ làm dịu da và giãm ngứa. 
BS Trương Hiếu Nghĩa 

BẠN THUỘC LOẠI DA GÌ ?

đăng 18:32, 15 thg 12, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 18:32, 15 thg 12, 2014 ]

Loại da bao gồm các loại bình thường, da dầu, khô và nhạy cảm. Một số người cũng có một sự kết hợp của các loại da ở các vùng khác nhau của làn da của họ.
Với loại da của mình có thể thay đổi theo thời gian. Ví dụ, lúc trẻ là loại da nhờn và già thì là loại da khô.
Các loại da khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như:
 • Hàm lượng nước, ảnh hưởng đến sự thoải mái và độ đàn hồi của làn da của bạn
 • Dầu (lipid) có ảnh hưởng đến sự mềm mại của làn da của bạn.
 • Da nhạy cảm sẽ dễ bì nhạy cảm dưới tác đậng của môi trường, mỹ phẩm, hóa chất, thức ăn và cả thay đổi nội tiết,…
        1. Da bình thường là loại da không quá khô và không quá nhờn. Nó có:
 • Không có hoặc có rất ít chất dầu.
 • Không nhạy cảm nghiêm trọng
 • Lỗ chân lông hầu như không thể nhìn thấy
 • Một làn da bình thường thì thường rất rạng rỡ
        2. Loại da hỗn hợp.
Một loại da hỗn hợp có thể khô hoặc bình thường trong một số vị trí và vùng da dầu ở vị trí khác, chẳng hạn như vùng T (mũi, trán và cằm). Nhiều người có da hỗn hợp, trong đó có thể phải được chăm sóc da bằng các loại mỹ phẩm khác nhau trong cùng lúc chăm sóc da
        Da hỗn hợp có thể gây ra:
 • Lỗ chân lông giãn ra quá
 • Mụn đầu đen
 • Da sáng bong

        3. Loại da khô
 • Da khô có thể gây ra:
 • Lỗ chân lông gần như vô hình
 • Xỉn, da thô
 • Mảng đỏ
 • Ít co giãn
 • Thấy rõ các nếp da hơn
Khi tiếp xúc với các yếu tố làm khô, da có thể bị nứt, vỡ, hoặc trở nên ngứa, kích thích, hoặc viêm. Nếu da bạn là da rất khô, nó có thể trở nên thô ráp và có vảy, đặc biệt là trên lưng bàn tay, cánh tay và chân.
 • Da khô có thể được gây ra hoặc làm nặng hơn bởi:
 • Yếu tố di truyền
 • Lão hóa hoặc thay đổi nội tiết tố
 • Thời tiết như gió, mặt trời, hoặc lạnh
 • Tia cực tím (UV) bức xạ từ giường tắm nắng
 • Sưởi ấm trong nhà
 • Tắm nước nóng và bị mắc mưa
 • Thành phần trong xà phòng, mỹ phẩm, chất tẩy rửa hoặc
 • Thuốc

Dưới đây là một số lời khuyên cho việc chăm sóc tốt hơn cho da khô:
 • Hãy tắm nhanh hơn và  không có nhiều hơn một lần mỗi ngày.
 • Sử dụng, xà phòng nhẹ nhàng nhẹ hoặc chất tẩy rửa. Tránh xà phòng khử mùi.
 • Đừng chà xát khi tắm hoặc lau khô mạnh.
 • Áp dụng một loại kem dưỡng ẩm giàu ngay sau khi tắm. Thuốc mỡ và các loại kem có thể làm việc tốt hơn so với các loại kem cho da khô nhưng thường là hỗn độn. Thoa lại khi cần thiết trong suốt cả ngày.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm và không để cho nhiệt độ trong nhà quá nóng.
 • Đeo găng tay khi sử dụng chất tẩy rửa, dung môi, hoặc chất tẩy rửa gia dụng.
        4. Da nhạy cảm.
Nếu da bạn là da nhạy cảm, cố gắng tìm ra những gì bạn đang gây nên, do đó bạn có thể tránh được chúng.Bạn có thể có làn da nhạy cảm vì nhiều lý do, nhưng thường do ảnh hưởng của các sản phẩm chăm sóc da.
Da nhạy cảm có thể hiển thị như là:
 • Sắc đỏ
 • Ngứa
 • Viêm đỏ
 • Khô

        5. Khái niệm cơ bản về chăm sóc da
Những lời khuyên này sẽ giúp làn da của bạn được khỏe mạnh không có vấn đề kiểu của nó.
 • Sử dụng một loại kem chống nắng có  phổ rộng , chặn cả tia UVA và UVB. Tránh ánh nắng trực tiếp và đội mũ và đeo kính râm.
 • Không hút thuốc.
 • Ở ngậm nước lâu.
 • Làm sạch da của bạn kỹ lưỡng mỗi ngày và không bao giờ trang điểm để đi ngủ.
 • Dưỡng ẩm làn da của bạn.
 • Uống nước đầy đủ mỗi ngày. Ngũ đủ giấc.
 • Hạn chế các thức ăn và thức uống ảnh hưởng đến làn da như rượu, thức uống chế biến, chất béo, chất ngọt và các loại kích thích,..
 • Ăn nhiều loại trái cây, rau,… thành phần có nhiều chất collagen và glucosamine,…
 • Sử dụng các sản phẩm tự nhiên làm mặt nạ cho da mặt như dưa leo, nha đam, bơ, sữa, mật ong,…
BS. Trương Hiếu Nghĩa

Chống lão hóa da tốt nhất là chăm sóc da

đăng 20:19, 22 thg 5, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 20:24, 22 thg 5, 2014 ]

Da là hệ thống cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Da có đặc tính dai và bền để bảo vệ các lớp mô dưới da chống lại không khí, nước, các chất lạ, và vi khuẩn. Da rất nhạy cảm với chấn thương và có những khả năng tự lành đặc biệt. Tuy nhiên dù có khả năng đàn hồi nhưng da không thể chịu được áp lực kéo dài, lực đè hoặc sự chà xát quá mức.

Áp lực liên tục lên da ép chặt các mạch máu nhỏ có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng và khí ô-xy đến cho da. Khi da thiếu máu quá lâu, mô chết làm xảy ra các dạng loét do áp lực.
Loét do áp lực là một trong những biến chứng chính trong cuộc đời của người bị mắc bệnh tê liệt. Ví dụ, theo ước tính thì cứ ba người bị mắc bệnh tổn thương tủy sống thì có một người sẽ mắc chứng loét điểm tỳ trong những ngày đầu sau khi bị chấn thương và khoảng 50 đến 80 phần trăm trong số họ sẽ hình thành các loét điểm tỳ vào quãng thời gian sau này. Phần lớn các dạng loét điểm tỳ có thể ngăn ngừa được nhưng vẫn có thể xảy ra ngay cả ở những người được chăm sóc tốt và có trang thiết bị phù hợp. Để làm lành những điểm loét này cần nhiều thời gian, tiền bạc và sự chăm sóc tốt; người bệnh có thể phải nằm đến hàng tháng trời chỉ vì một điểm loét tỳ, đặc biệt là điểm loét do phẫu thuật gây nên. Tất cả những tình trạng này có thể gây tổn phí hàng ngàn đô-la đồng thời gây cho quý vị mất thời giờ quý giá cho công việc, học hành hay gia đình.

Các điểm loét tỳ, loét do áp lực, loét do nằm nhiều là những thuật ngữ chỉ thương tổn đối với một vùng da đã tiếp xúc với một áp lực quá mức. Theo nghĩa đen thì bệnh lý này là một tổn thương đối với da và nhiều loại mô khác nhau dưới da.
Tổn thương da do áp lực thường bắt đầu trên cơ thể nơi có xương sát với bề mặt của da, ví dụ như hông. Những chỗ xương nhô ra này ép một lực lên da từ bên trong. Nếu bên ngoài cũng là một bề mặt cứng, các mạch máu lưu thông của da bị ép chặt lại. Vì mức độ lưu thông cũng bị suy giảm bởi tình trạng tê liệt cho nên khí ô-xy lưu thông đến da ít hơn dẫn đến sức bền của da bị giảm sút. Cơ thể cố gắng bù đắp bằng việc gửi thêm nhiều máu đến khu vực đó. Chính sự bù đắp này làm cho chỗ da bị ép phồng lên, gây nên áp lực nhiều hơn cho các mạch máu và làm tổn hại nhiều hơn tói sức khỏe của da.

Có thể người bệnh phải nhập viện vài tuần hoặc nằm nghỉ lâu trên giường để chỗ loét lành lại. Với những điểm loét tỳ phức tạp, có thể người bệnh phải trải qua phẫu thuật hoặc ghép da.

Những ai bị loét điểm tỳ? Bất cứ ai, kể cả những người vận động bình thường, đều có thể bị loét điểm tỳ nếu họ giữ nguyên một vị trí trong một khoảng thời gian đủ lâu gây ra một áp lực nặng lên một phần của cơ thể. Những người ngồi xe lăn hoặc những người phải nằm trên giường dễ bị mắc bệnh này nhất nhất bởi vì có thể họ gặp phải khó khăn khi tự mình thay đổi tư thế hoặc không thể tự nâng người do sức nặng của cơ thể. Khi chức năng vận động bị hạn chế lại kết hợp với chức năng cảm giác bị suy yếu thì khả năng bị loét ở điểm tỳ của người bệnh càng lớn do người bệnh không thể cảm nhận được khi nào thì cần nâng người lên để giảm bớt áp lực.

Thiếu cảm giác chỉ là một phần của câu chuyện. Tình trạng tê liệt liên quan đến chấn thương hoặc bệnh lý gây ảnh hưởng đến khả năng hóa sinh của da. Ví dụ, nếu da bị mất một lượng khá lớn protein có nhiệm vụ đảm bảo sức co giãn của da như collagen chẳng hạn; sự mất mát này làm cho da yếu hơn và ít co giãn hơn. Quá trình lão hóa cũng làm tăng nguy cơ bong tróc da. Thông thường thì những người già có nguy cơ bị loét điểm tỳ cao hơn những người khác.
Việc không sử dụng các cơ xung quanh những khu vực nhô xương của cơ thể (hai hông, gót chân và khuỷu tay, xương cụt và vùng háng chậu hay ụ ngồi) dẫn đến tình trạng mất cơ (teo cơ), làm tăng thêm nguy cơ bong tróc da.

Lực do chà sát hoặc dịch chuyển tạo ra -- cử động kéo lê các mô da trên một bề mặt, chẳng hạn như trượt trên giường hoặc ghế có thể làm cho các mạch máu bị căng hoặc uốn gây nên những điểm loét tỳ. Da có thể bị trầy khi bị kéo qua một mặt phẳng. Cú va chạm mạnh hoặc ngã có thể làm cho da bị tổn thương mà ngay lúc đó chưa thể thấy ngay được. Quần áo, dây đeo quần, hay các đồ vật cứng cũng có thể gây tổn thương hình thành các điểm loét tỳ do chúng tạo áp lực lên da của quý vị. Đồng thời, những người bị suy yếu cảm giác thường dễ bị bỏng gây tổn thương cho da.

Độ ẩm quá mức cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện các điểm loét tỳ ở những người ra mồ hôi nhiều và/hoặc không nhịn được tiểu và đại tiện.


Chất dinh dưỡng: Dinh dưỡng kém không chỉ là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với tình trạng sức khỏe chung của con người đồng thời nó cũng làm cho người bị tê liệt thêm nguy cơ xuất hiện các điểm loét tỳ cao hơn và khả năng hồi phục lâu hơn rất nhiều. Cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng chẳng hạn như protein và vitamin để giúp cho da khỏe mạnh, chữa lành bất cứ tổn thương nào và chống lại bất cứ hiện tượng nhiễm trùng nào. Một cơ thể không có đầy đủ dưỡng chất sẽ bị hạn chế khả năng chống lại những biến chứng chẳng hạn như các điểm loét tỳ.

Những vấn đề về trọng lượng: Người bị quá cân thường có nguy cơ mắc chứng loét điểm tỳ cao hơn; Những người nhẹ cân cũng có thể là người có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao hơn. Đối với những người quá cân, số cân dư thừa buộc cơ thể phải tăng áp lực tới những vùng da dễ bị tổn thương. Tình trạng thiếu cơ bắp và trọng lượng – quý vị có thể nghĩ chúng như là một lớp đệm -- làm cho khả năng co giãn của da đối với sức căng kém hơn.
Những yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ mắc chứng loét điểm tỳ bao gồm sức khỏe kém, mất nước, vệ sinh kém, hút thuốc, bệnh thiếu máu, các bệnh lý mạn tính ví dụ như đái đường, bệnh về mạch, co thắt, trang thiết bị kém chất lượng, lạm dụng thuốc và tâm lý chán nản. Ngành khoa học sự sống và y sinh học đưa ra giả thuyết rằng những người có tâm lý chán nản thất vọng thường ít cảnh giác đối với những vấn đề tự chăm sóc bản thân hơn ví dụ như sức khỏe da.
Các kiểu loét điểm tỳ: Tình trạng loét điểm tỳ đã được chia thành bốn giai đoạn phụ thuộc vào độ sâu, kích thước và mức độ tổn thương trầm trọng đối với các lớp mô . Các giai đoạn bao gồm: Giai đoạn I (những dấu hiệu sớm nhất), Giai đoạn II (các chỗ phồng da và đôi khi là các vết thương hở hoặc loét), Giai đoạn III (tốn thương xâm lấn sâu vào trong mô) và Giai đoạn IV (tổn thương lấn vào cơ và xương).

Giai đoạn I: Phần lớn các điểm loét tỳ đều luôn luôn bắt nguồn từ một vùng da bị đỏ. Người bệnh có thể cảm thấy cứng và/hoặc nóng chỗ vùng da bị đỏ này. Đối với những người da đen hoặc da sậm màu, vùng da bị tổn thương trông bóng hay sậm màu hơn bình thường. Ở giai đoạn này, diễn tiến của quá trình thay đổi cấu trúc mô có thể đẩy lùi được; da sẽ trở lại trạng thái bình thường ngay khi không còn áp lực.

Cách chăm sóc: Loại bỏ bất cứ thứ gì đang gây áp lực. Vệ sinh sạch sẽ khu vực bị tác động bằng nước ấm và lau khô. Tạo cho da có cơ hội hồi phục hoàn toàn bằng cách không tạo lên vùng da đó bất cứ áp lực nào khi da vẫn bị đổi màu. Nếu điểm loét tỳ xuất hiện ở ụ ngồi, người bệnh phải cố gắng không ngồi càng nhiều càng tốt. Kiểm tra tất cả hệ thống ngồi và đệm để phát hiện ra bất cứ yếu tố nào gây nên áp lực. Áp dụng phương pháp điều trị thủy hóa, nghỉ ngơi và duy trì một chế độ ăn cân bằng và dinh dưỡng. Luôn giữ da sạch sẽ và khô. Và hãy kiểm tra da thường xuyên. Nếu điểm loét tỳ không lành lại sau một vài ngày hay trở nên nặng hơn, hãy liên hệ với bác sĩ của quý vị.

Giai đoạn II: Nếu điểm loét tỳ đã hình thành một chỗ phồng hoặc vảy và/hoặc lỗ hở trên bề mặt của da có một số dịch tiết ra. Điều này có nghĩa là mô dưới da đã bắt đầu chết. Nếu áp lực không sớm đuợc làm nhẹ bớt và biện pháp chăm sóc vùng da bị ảnh hưởng không được thực hiện kịp thời, điểm loét tỳ có thể diễn tiến nhanh chóng sang một mức độ nguy hiểm khi đó nhiễm trùng có thể tấn công vào xương và dẫn đến những nguy cơ trầm trọng đối với sức khỏe của quý vị.

Cách chăm sóc: Vẫn tiếp tục loại bỏ áp lực ở vùng da bị tổn thương. Liên hệ với bác sĩ của quý vị Giữ sạch sẽ và khô vết thương đồng thời kiểm tra da thường xuyên. Làm theo các chỉ dẫn của nhà chăm sóc sức khỏe của quý vị, thường sẽ là vệ sinh sạch vùng da bị tổn thương bằng dung dịch muối và mặc trang phục theo chỉ dẫn để cho vùng da có điều kiện tối ưu để lành lại.


Giai đoạn III: Đến giai đoạn này, một lỗ hổng hoặc ung nhọt đã hình thành ở chỗ mô chết. Tình trạng tổn thương mô diễn ra đến lớp dưới hoặc lớp thứ ba và có thể lấn vào xương.
Cách chăm sóc: Làm đúng theo quy trình ban đầu ở Giai đoạn I và II. Thông thường, giai đoạn này cần phải được chăm sóc chuyên môn; quá trình này thường bao gồm phương pháp mở ổ, phẫu thuật lấy các mô chết và chất lạ ra khỏi vết thương. Việc chăm sóc tiếp theo có thể bao gồm các chất chuyên dụng để đóng kín vết thương, các loại kem điều trị, các thuốc kháng sinh và các bề mặt ngồi hoặc nằm phù hợp hơn để làm giảm áp lực.

Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn tồi tệ nhất của điểm loét tỳ. Tổn thương đã lấn vào cơ và thường có thể đi sâu vào tận xương. Tình trạng rỉ nước luôn luôn diễn ra. Ở những trường hợp trầm trọng, có thể miệng vết thương mở to quá mức.

Cách chăm sóc: Nếu quý vị bị sốt, nhìn thấy dịch xanh hoặc vàng và thấy nóng lên ở chỗ vết thương, có thể quý vị đã bị nhiễm trùng. Bất cứ khi nào điểm loét tỳ bị nhiễm trùng thì khi đó tất cả các mô xung quanh đều rơi vào tình trạng cũng bị nhiễm trùng. Nếu tình trạng này xảy ra sẽ kéo theo hiện tượng nhiễm trùng máu (máu bị nhiễm độc). Nếu vết thương không được điều trị người bệnh có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Người bệnh có vết thương trên da vào Giai đoạn IV có thể phải nhập viện và phải nằm gường vài tuần sau đó. Thường thì những người bệnh bị loét điểm tỳ giai đoạn sau cần phải được phẫu thuật hoặc ghép da (thường thì miếng da ghép sẽ được lấy từ chân và khâu vào vùng bị loét điểm tỳ). Những lần phẫu thuật này có thể gây tốn kém từ $100.000 trở lên và có thể yêu cầu người bệnh phải tách khỏi cuộc sống thường ngày một khoảng thời gian sau phẫu đó. 

Hoàn toàn có thể tránh được phẫu thuật chữa trị loét điểm tỳ vì sử dụng hạt dextranomer hoặc các chất trùng hợp (polymer) có thể thấm nước làm tăng tốc quá trình lành vết thương mà không cần phẫu thuật. Trên thực tế, nhiều loại thuốc đắp chẳng hạn như gel thấm nước và nhiều đồ băng bó mới chẳng hạn như đồ băng bó hydrocolloid ngày càng trở nên phổ biến có tác dụng hỗ trợ và tăng tốc quá trình lành lại của các điểm loét tỳ.

Ngoài ra, có một số kiểu điều trị mới hiện chưa được sử dụng rộng rãi nhưng đã mang lại những kết quả rất tốt. Một trong số những kiểu điều trị đó được gọi là liệu pháp đóng kín nhờ chân không (vacuum-assisted closure therapy). Khi thực hiện liệu pháp này người ta băng lên vết thương một đồ băng có đặc tính thấm hút nước kín không khí và sử dụng một bơm chân không để tạo là áp lực âm xung quanh vết thương với mục đích nhằm kích thích luồng máu và hỗ trợ quá trình lành lại của vết thương. Một biện pháp khác mà có thể quý vị muốn biết qua được gọi là liệu pháp điều trị bằng điện. Khi thực hiện liệu pháp này, người ta sử dụng một dòng điện nhỏ để kích thích quá trình lành lại. Vì đây là một trong những dạng thức điều trị chứng điểm loét tỳ mới do đó quý vị nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia được đào tạo với những trang thiết bị phù hợp.

Những phương pháp điều trị căn bản:
 • Giảm áp lực
 • Rửa vết thương bằng dung dịch muối
 • Thường xuyên nâng người
 • Sử dụng đệm ngồi hoặc giường đặc biệt
 • Xối nhẹ nước để loại bỏ các mô chết
 • Bôi thuốc mỡ kháng sinh cục bộ
 • Sử dụng các băng có chất gel thấm nước
 • Sử dụng các đồ băng bó Hydrocolloid
 • Uống thuốc kháng sinh
 • Mở ổ
 • Ghép da
 • Vệ sinh bằng phẫu thuật
 • Liệu pháp Đóng kín Nhờ Chân Không
 • Liệu pháp điều trị bằng điện
Điều quan trọng là quý vị phải lưu ý rằng những vấn đề về da luôn luôn có thể phòng ngừa được bằng cách kiểm tra da đều đặn và sử dụng trang thiết bị phù hợp. Hiện có nhiều loại mặt phẳng giúp làm giảm áp lực đa dạng ví dụ như các tấm đệm và giường đặc biệt, các khăn phủ đệm, hay các nệm ngồi có thể giúp quý vị khi nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế.

Biện pháp ngăn ngừa:
Phòng tuyến đầu tiên là quý vị phải có trách nhiệm chăm sóc da của mình. Những người có nguy cơ bị loét điểm tỳ cần phải xây dựng một chế độ kiểm tra da mà họ phải thực hiện hàng ngày. Những người bị hạn chế khả năng hoặc phải nằm nghỉ trên giường cần phải có những người chăm sóc kiểm tra da hàng ngày; những phụ huynh có con ngồi xe lăn phải kiểm tra da trẻ xem có xuất hiện những đốm da nghi ngờ nào không.

Điều quan trọng là phải kiểm tra đều đặn các bề mặt hỗ trợ của quý vị để đảm bảo rằng chúng đang ở tình trạng tốt. Điều này có nghĩa là kiểm tra các chỗ ngồi của xe lăn, nhà vệ sinh, phương tiện chuyên chở tự động và bất cứ nệm ngồi nào mà quý vị sử dụng hàng ngày. Phối hợp làm việc với chuyên gia nghiên cứu ngồi được đào tạo để nghiên cứu nhiều hệ thống ghế ngồi và đệm ngồi có bán trên thị trường. Ngoài ra còn có nhiều bề mặt giảm áp lực khi nằm ngủ (nệm và khăn trải nệm) giúp phân phối lại trọng lực đè lên những điểm loét tỳ.

Chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bất cứ biến chứng nào phát sinh từ những điểm loét tỳ. Chế độ ăn lành mạnh sẽ mang lại hệ thống da khỏe mạnh; da khỏe mạnh sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn đối với những áp lực và lực ép diễn ra hàng ngày. Đồng thời, nếu chẳng may xảy ra chấn thương về da, việc cung cấp đầu đủ các dưỡng chất trong máu sẽ giúp cho quá trình hồi phục nhanh hơn rất nhiều. Các loại protein và a-xít amino rất cần thiết cho cơ thể để đảm bảo cho hệ thống da, cơ và xương khỏe mạnh. Và các vitamin chẳng hạn như C và E có tác dụng hỗ trợ chức năng tự tái tạo của da.

Những người ngồi xe lăn cần phải thay đổi tư thế ngồi thường xuyên. Nếu người bệnh có khả năng điều khiển được thân trên thì hãy nâng người lên khỏi ghế khoảng một vài giây giống như thực hiện bài tập chống đẩy. Việc này sẽ tạo điều kiện cho phần da chỗ ụ ngồi được nghỉ ngơi sau quãng thời gian bị áp lực.

Đối với những người không thể kiểm soát được thân trên cần phải có sự hỗ trợ. Một số người có thể cần phải sử dụng chức năng ngửa ra sau ở những chiếc xe lăn (tư thế ngồi được tạo ra bởi cả hệ thống ghế ngồi đã được ngửa về phía sau).
Ít nhất là từ 1 đến 2 giờ đồng hồ, người bệnh nằm trên giường phải được dịch chuyển. Cần phải cẩn trọng hơn khi nâng cơ thể của người bệnh vì da có thể bị kéo căng.


Các phương pháp phòng ngừa:
Hệ thống da duy trì được trạng thái khỏe mạnh nếu có chế độ ăn tốt, vệ sinh sạch sẽ và được giảm áp lực thường xuyên. Trước tiên là phải giữ cho da sạch sẽ và khô thoáng. Đối với da thường có độ ẩm do mồ hôi hoặc dịch tiết cơ thể có nguy cơ bị thương tổn nhiều hơn.
        ● Hãy giảm áp lực cho da thường xuyên bằng cách thay đổi tư thế ít nhất là hai giờ một lần.
        ● Hãy kiểm tra da ít nhất một lần mỗi ngày chú ý đặc biệt tới những vùng da nhạy cảm.
        ● Áp dụng chế độ ăn cân bằng giàu protein, vitamin và các khoáng chất.
        ● Kiểm tra các bề mặt đỡ và các trang thiết bị hỗ trợ thường xuyên xem chúng có bị sờn rách hay không.
        ● Không hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm hẹp các mạch máu gây hạn chế quá trình dẫn chất dinh dưỡng đến da. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng những người nghiện thuốc         lá có nguy cơ mắc các bệnh về da nhiều hơn.
        ● Tập thể dục hàng ngày có thể nâng cao sức khỏe và sức sống cho da và sức khỏe chung của quý vị.
        ● Thay đổi bộ đồ giường và trang phục thường xuyên.
        ● Sử dụng nước ấm và xà bông nhẹ để rửa sạch da. Nước nóng có thể làm đau hoặc tổn thương da.
        ● Duy trì khả năng tự chủ và làm giảm độ ẩm.
        ● Cố gắng tránh áp lực trực tiếp lên những “điểm nóng,” bất cứ vùng nhô xương nào của cơ thể.
        ● Sử dụng đệm lót và vật dụng bảo vệ ví dụ như gối có thể giúp làm giảm áp lực.
        ● Uống nhiều chất lỏng. Một vết thương hoặc vết loét đang lành có thể làm mất hơn một lít Anh nước mỗi ngày. Uống từ 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày không phải là quá nhiều.             Lưu ý: không tính đến bia và rượu. Rượu thường làm cho quý vị mất nước hoặc trở nên thiếu nước.
        ● Tránh tình trạng tăng hoặc giảm cân nhanh. Hãy chắc chắn phải thực hiện bất cứ điều chỉnh cần thiết nào đối với trang thiết bị của quý vị nếu quý vị cần phải thực hiện một sự             thay đổi lớn về trọng lượng hoặc hình dáng của cơ thể.

Hãy cũng chú ý tới trọng lượng. Nếu quý vị quá gầy khiến quý vị không có đệm đỡ giữa xương và da và như thế chỉ cần một áp lực nhỏ cũng đủ làm tổn thương da của quý vị. Nhưng nếu quá nặng cũng phải là tốt. Tình trạng quá cân có thể làm cho đệm đỡ giữa xương và da quý vị dầy hơn nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc áp lực nặng hơn đè lên da.
Bs. Trương Hiếu Nghĩa

Các nguyên ngân gây lão hóa da

đăng 19:32, 21 thg 5, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 19:33, 21 thg 5, 2014 ]

Nghiên cứu cho thấy rằng, trên thực tế, có hai loại riêng biệt của sự lão hóa. Lão hóa gây ra bởi các gen, nội tiết, bệnh lý,… gọi là yếu tố nội tại  (bên trong). Các loại hình khác của sự lão hóa được biết đến như lão hóa bên ngoài và được gây ra bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với tia nắng mặt trời.

Yếu tố nội tại

Lão hóa nội tại, còn được gọi là quá trình lão hóa tự nhiên, là một quá trình liên tục mà thường bắt đầu từ tuổi 20. Trong da, collagen sản xuất chậm lại, và elastin, các chất giúp cho da để chụp lại vào vị trí, có mùa xuân một chút ít. Các tế bào da chết không đổ một cách nhanh chóng và doanh thu của các tế bào da mới có thể giảm nhẹ. Trong khi những thay đổi này thường bắt đầu ở độ tuổi 20, những dấu hiệu của sự lão hóa nội tại thường không nhìn thấy được trong nhiều thập kỷ. Các dấu hiệu của sự lão hóa nội tại là:
        •    Xuất hiện các nếp nhăn
        •    Da mỏng và trong suốt
        •    Mất chất béo cơ bản, dẫn đến má và hốc mắt rỗng cũng như mất mát, đáng chú ý độ săn chắc trên tay và cổ
        •    Xương giảm đi từ da do mất xương, khiến da bị chảy xệ
        •    Da khô có thể ngứa
        •    Không có khả năng đổ mồ hôi đủ để làm mát da
        •    Tóc bạc màu
        •    Rụng tóc
        •    Móng tay và móng chân mỏng

Bên ngoài lão hóa
Một số bên ngoài, hoặc bên ngoài, các yếu tố thường đóng vai trò cùng với quá trình lão hóa bình thường để sớm tuổi da của chúng ta. Hầu hết các lão hóa sớm được gây ra bởi ánh nắng mặt trời. Các yếu tố khác bên ngoài mà sớm tuổi da của chúng ta là biểu thức lặp đi lặp lại trên khuôn mặt, trọng lực, vị trí ngủ, và hút thuốc.

Tia tử ngoại

Nếu không có bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời, chỉ một vài phút tiếp xúc mỗi ngày trong những năm qua có thể gây ra những thay đổi đáng chú ý cho da. Tàn nhang, đốm đồi mồi, tĩnh mạch mạng nhện trên mặt, da thô và khô. Ung thư da có thể tất cả được bắt nguồn từ ánh nắng mặt trời.
Ánh nắng xảy ra trong khoảng thời gian của năm. Với sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với ánh nắng mặt trời, da mất khả năng tự sửa chữa, và thiệt hại tích lũy. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lặp đi lặp lại tiếp xúc với tia cực tím (UV) phá vỡ collagen và làm suy yếu quá trình tổng hợp collagen mới. Mặt trời cũng tấn công elastin của chúng ta.


Tư thế ngủ
Nằm nghiêng ép khuôn mặt của bạn trên gối cũng dẫn đến nếp nhăn

Hút thuốc lá
Hút thuốc lá gây ra những thay đổi sinh hóa trong cơ thể của chúng ta là đẩy nhanh lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng một người hút thuốc lá 10 điếu thuốc mỗi ngày tối thiểu là 10 năm là thống kê có khả năng phát triển sâu nếp nhăn, da hơn người không hút thuốc. Nó cũng đã được chỉ ra rằng những người hút thuốc cho một số năm có xu hướng để phát triển một màu vàng nhạt không lành mạnh về da của họ. Ngoài ra, một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2002 cho thấy nếp nhăn trên khuôn mặt, trong khi chưa nhìn thấy được, có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi ở người hút thuốc như trẻ như 20.
Những dấu hiệu này có thể được giảm bớt rất nhiều, và trong một số trường hợp tránh được bằng cách ngừng hút thuốc. Ngay cả những người đã hút thuốc trong nhiều năm, hoặc hút thuốc rất nhiều ở độ tuổi trẻ hơn, cho thấy nếp nhăn trên khuôn mặt ít hơn và làn da được cải thiện khi họ bỏ thuốc lá.

Phòng ngừa
Trong khi bạn không thể dừng lại hoặc thậm chí làm chậm quá trình lão hóa nội tại, bạn có thể ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa sớm bằng cách bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, bỏ hút thuốc, và loại bỏ các bài tập trên khuôn mặt.

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên chống nắng toàn diện để ngăn chặn lão hóa sớm do ánh nắng mặt trời gây ra. Chống nắng toàn diện bao gồm:
        •    Tránh cố ý làm tổn thương da.
        •    Tia mặt trời mạnh nhất từ 10:00 am và 4:00 pm. Mặc quần áo bảo hộ, chẳng hạn như một chiếc mũ rộng vành và áo dài tay, khi ở ngoài trời trong ngày.
        •    Áp dụng kem chống nắng quanh năm. Kem chống nắng phổ rộng (cung cấp bảo vệ UVA và UVB) và có một nhân tố bảo vệ Sun (SPF) từ 30 trở lên. Kem chống nắng nên được áp dụng 20 phút trước khi đi ngoài trời cho tất cả các da sẽ được tiếp xúc. Nó sẽ được bôi lại sau khi ra mồ hôi hoặc trong nước.

Điều trị
Nếu bạn đang làm phiền bởi những dấu hiệu nhìn thấy được của lão hóa, một số phương pháp điều trị có sẵn. Chất độn tiêm độc tố botulinum và phù hợp cho những người có lối sống bận rộn, những người không muốn sự bất tiện của một sự hồi phục dài. Chăm sóc và điều trị bằng các máy laser, xung ánh sáng, ánh sáng sinh học, máy ion, xung điện, siêu âm, từ trường ,… giúp kích thích và nuôi dưỡng các mô dưới da, giúp tăng tái tạo chất collagen, loại bỏ độc chất và đẩy chất nuôi dưỡng sâu vào trong da.

Sử dụng mỹ phẩm đúng cách và chất lượng là phương pháp tối ưu cho làn da. Uống nước nhiều và thường xuyên. Tập thể dục điều đặn. giảm stress. Ngủ đủ giấc và chất lượng là thuốc tiên cho chống lão hóa làn da và cả cơ thể.

Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chống lão hóa tiếp tục làm gia tăng sự lựa chọn điều trị mới đầy hứa hẹn. Một bác sĩ da liễu có thể giúp bạn sắp xếp thông qua các tùy chọn rất nhiều, bao gồm vô số các sản phẩm-the-counter. Trong thời gian tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu sẽ kiểm tra da của bạn, thảo luận về mong đợi của bạn, và đề xuất các lựa chọn điều trị phù hợp.
Bs Trương Hiếu Nghĩa

NÁM DA (Melasma, chloasma)

đăng 21:12, 11 thg 5, 2014 bởi My Lien   [ đã cập nhật 21:13, 11 thg 5, 2014 ]

Nám da là gì?

Nám da là một tình trạng mà trong đó các khu vực của da trở nên sẫm màu hơn vùng da xung quanh. Các bác sĩ gọi tăng sắc tố này. Nó thường xảy ra trên mặt, đặc biệt là trán, má và phía trên môi trên và có thể cả hai bên của khuôn mặt dạng gần như giống hệt nhau. Các vết nám da có thể có các gam màu từ nâu đến nâu sẫm. 

Nám da xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, và thường được kết hợp với những thay đổi nội tiết tố. Đó là lý do tại sao nám da phát triển thường trong khi mang thai, hoặc khi sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) hoặc uống thuốc tránh thai. Nám da khi mang thai là tương đối phổ biến. Đôi khi nó được gọi là "mặt nạ của thai kỳ" hoặc "chloasma." Nám da này thường kéo dài cho đến khi thai nghén kết thúc và vài tháng sau khi sinh.

Yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của hắc tố là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Sử dụng các loại thuốc có làm cho bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời (photosensitizing) có thể làm tăng nguy cơ phát triển nám. Nó có thể bao gồm một số mỹ phẩm và các loại thuốc dùng để điều trị ung thư buồng trứng hoặc tuyến giáp. Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời là một phần cần thiết của điều trị nám. Ví dụ, phụ nữ có thai hoặc những người dùng thuốc hormone và bảo vệ tránh ánh nắng mặt trời sẹ hạn chế phát triển nám.

Triệu chứng

Các vết nám của da xuất hiện trên trán, thái dương, má hoặc phía trên môi trên. Các phần da sậm sẽ không bị sưng đau.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chẩn đoán nám chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào làn da của bạn. Tiền sữ bệnh và sữ dụng thuốc cũng như mỹ phẩm của bạn sẽ giúp xác định se xác định được các yếu tố có thể gây ra rối loạn.

Bác sĩ có thể sử dụng một đèn đặc biệt Wood phát ra ánh sáng cực để xem mẫu và chiều sâu của sự đổi màu da rõ ràng hơn.

Thời gian dự kiến

Nám da thường kéo dài cho đến khi kết thúc thời kỳ mang thai hoặc bạn ngưng dùng thuốc nội tiết tố và bảo vệ từ mặt trời. Nám da dần dần giảm âm trong nhiều tháng. Ở một số người, sự đổi màu không bao giờ hoàn toàn biến mất.

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nám là để hạn chế tiếp xúc da với ánh nắng. Nếu bạn đi ra ngoài trong ánh mặt trời, có những biện pháp phòng ngừa:

·         Mặc một chiếc mũ có vành để che và bảo vệ khuôn mặt của bạn.

·         Áp dụng kem chống nắng (như kẽm oxit hoặc titanium dioxide) đến các khu vực dễ bị tổn thương.

·         Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ chống lại cả tia cực tím A và bức xạ tia cực tím B. Kem chống nắng phải có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30.

·         Trong thời gain mang thai có thể sữ dụng serum vitamine C đế hạn chế sự xuất hiện và tạo melanine.

Điều trị

Đều trị cho nội tiết tố ổn định, các mảng tối của hắc tố thường là mờ dần. Phụ nữ phát triển nám do mang thai thì nám da thường mờ dần sau vài tháng sau khi sinh em bé. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone thường thấy các vết nám da mờ dần khi họ ngừng dùng thuốc.

Một vài tùy chọn có thể giúp mờ dần hoặc điều trị những đốm đen:

·         Hydroquinone là một loại kem ngăn chặn tạo sắc tố của da. Nó ngăn chặn các quá trình hóa học tự nhiên dẫn đến việc tạo ra melanin, chất làm sậm da.

·         Tretinoin là một loại vitamin A giúp tăng tốc độ đẩy các tế bào da chết bong ra và những tế bào mới tăng sinh. Điều này làm cho các vết nám mờ dần một cách nhanh chóng hơn.

·         Kem azelaic acid xuất hiện để làm việc bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn việc sản xuất sắc tố, các chất làm cho da sẫm hơn.

·         Mặt nạ hóa học là giải pháp chất lỏng áp dụng cho da để cung cấp một đốt hóa nhẹ, tương tự như bị cháy nắng. Theo thời gian, lớp vỏ bị đốt cháy đi, để lại tươi, da mới. Mặt nạ hóa học khác nhau về sức mạnh. Glycolic acid là một trong những nhẹ nhàng nhất, và do đó có nguy cơ gây sẹo hoặc sự đổi màu da

·         Liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao ( IPL) sử dụng bước sóng ánh sáng nhất định để nhắm mục tiêu và loại bỏ các vùng sắc tố của da.

Cần khám chuyên khoa bác sĩ da liễu

Đi khám bác sĩ nếu bạn phát hiện bất kỳ sự đổi màu da mà không giải thích được. Mặc dù nám không cần điều trị, bác sĩ có thể phân biệt nám do rối loạn da hay các nguyên nhân bệnh tật khác có thể cần phải được điều trị.

Tiên lượng

Nhiều sự đổi màu sẽ mờ dần hoặc biến mất một khi kích thích tố ổn định và chống tốt với trong ánh mặt trời. Đối với những người bị nám da ảnh hưỡng đến thẫm mỹ thì điều trị có thể giúp cải thiện làm mờ các vết nám. Kết quả điều trị không thể hết 100 % nhưng cũng sẽ làm làn da đẹp hẵn ra khoảng > 80 %.

Bs Trương Hiếu Nghĩa

1-6 of 6